VĂN HÓA - XÃ HỘI

Chưa thể triển khai tiêm đồng loạt vắc xin ComBE Five do thiếu vắc xin

22/02/2019 20:34 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Sau khi triển khai tại 3 huyện gồm Tam Nông, Cẩm Khê và Lâm Thao vào tháng 1/2019, theo kế hoạch, bắt đầu từ tháng 2/2019, vắc xin ComBE Five phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib sẽ được đưa vào sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, đến nay, các cơ sở y tế trên địa bàn 10 huyện còn lại vẫn chưa được cung cấp vắc xin ComBE Five để tiêm cho trẻ.


vacxin-.2019.jpg
Phụ huynh đưa con đi tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Sai Nga, huyện Cẩm Khê
Ông Nguyễn Trọng Oánh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế cho biết: Đến nay Trung tâm vẫn chưa nhận được kế hoạch cung cấp vắc xin ComBE Five trong tháng 2 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế, trừ 3 huyện Tam Nông, Cẩm Khê và Lâm Thao đã triển khai từ tháng 1/2019.
Không có vắc xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng, không những thế, theo tìm hiểu của chúng tôi thì hiện trên địa bàn tỉnh, một số loại vắc xin dịch vụ phòng các bệnh tương tự cũng trong tình trạng khan hiếm khiến công tác phòng bệnh gặp nhiều khó khăn. Nhiều người dân có con trong độ tuổi chưa được tiêm chủng phòng bệnh có tâm trạng lo lắng.
Chị Nguyễn Thị Hà ở xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì chia sẻ: Con tôi gần 4 tháng tuổi, sau khi được trạm y tế phường thông báo không có vắc xin 5 trong 1 miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng, tôi đã đăng ký vắc xin dịch vụ 6 trong 1 (phòng các bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não mủ do H.Influenzae tuýp B). Thế nhưng hơn 2 tháng trôi qua con tôi vẫn chưa có thuốc để tiêm.
Còn chị Trần Thị Thu Quỳnh ở phường Minh Nông, thành phố Việt Trì thì cho biết: “Con gái tôi đã 7 tháng tuổi nhưng đến nay vẫn chưa được tiêm phòng mũi 5 trong 1. Tôi không biết đến khi có vắc xin trở lại, con quá tháng tuổi có tiêm được nữa không? Tỷ lệ phòng bệnh của vắc xin lúc ấy liệu có giảm đi không?”.
Theo ông Nguyễn Trọng Oánh, việc trẻ đã đủ ngày để tiêm chủng nhưng không được tiêm sẽ tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Tuy nhiên nếu trong thời gian chờ vắc xin, trẻ không mắc bệnh thì tác dụng phòng bệnh của vắc xin sau khi tiêm bù vẫn không bị ảnh hưởng. Với những trẻ đã tiêm mũi 1 hoặc mũi 2 với vắc xin Quinvaxem thì mũi 3 tiêm ComBE Five vẫn được vì 2 loại vắc xin có tác dụng tương tự…
Theo rà soát, tổng số trẻ trong độ tuổi cần tiêm vắc xin ComBe Five trên địa bàn tỉnh là khoảng 20.224 trẻ. Tính đến thời điểm hiện tại mới có khoảng 5.200 liều vắc xin loại này được cấp về tỉnh. Trong tháng 1 và tháng 2/2019, mới có 1.881 trẻ được tiêm vắc xin ComBe Five. Điều này có nghĩa là hàng chục nghìn trẻ chưa được bảo vệ trước các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib. Bên cạnh đó, việc gián đoạn thời gian tiêm chủng cũng ảnh hưởng đến thói quen của người dân, tác động không tốt đến mục tiêu tiêm chủng mở rộng trong thời gian tới.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 2)