KINH TẾ

Xuất khẩu hàng hóa: Quyết tâm ngay từ những tháng đầu năm

26/02/2019 17:07 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Nhờ các chính sách đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa của Nhà nước cũng như địa phương nên ngay từ những tháng đầu năm các doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu trên địa bàn tỉnh đã và đang có nhiều nỗ lực trong việc phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Tính đến hết tháng 1/2019, tổng trị giá xuất khẩu hàng hóa ước đạt 134 triệu USD, tăng 0,8% so với tháng trước. 


yida.jpg
Công ty TNHH Yi - da Việt Nam chuyên sản xuất quần áo bò để xuất khẩu tạo việc làm ổn định cho 1.800 lao động
Công ty TNHH Yi - da Việt Nam thuộc Cụm công nghiệp thị trấn Sông Thao (huyện Cẩm Khê) là doanh nghiệp mới thành lập từ tháng 5/2018 chuyên sản xuất quần áo bò xuất khẩu sang Mỹ. Tuy mới đi vào hoạt động nhưng Công ty luôn giữ mức tăng trưởng ổn định cả về sản lượng hàng hóa xuất khẩu và doanh thu, thực hiện đầy đủ các chế độ, quyền lợi đối với người lao động. Công ty luôn đạt 300.000 sản phẩm/tháng, giải quyết việc làm cho 1.800 lao động trong và ngoài huyện Cẩm Khê với mức lương ổn định từ 4 đến 4,5 triệu đồng/người/tháng.
Ông VinCent Chu - Giám đốc Công ty TNHH Yi - da Việt Nam cho biết: “Khi đầu tư vào tỉnh Phú Thọ, chúng tôi nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện về các cơ chế chính sách ưu đãi thu hút đầu tư đối với doanh nghiệp nước ngoài của tỉnh. Là doanh nghiệp mới đi vào hoạt động nhưng ngay từ những ngày đầu năm 2019 Công ty tập trung đầu tư cho sản xuất hàng hóa, cung ứng ra thị trường nước ngoài để tạo thu nhập ổn định cho người lao động. Đặc biệt, chúng tôi luôn tìm các giải pháp cải thiện chất lượng sản phẩm đến kiểu dáng, mẫu mã ”.
Bên cạnh một số doanh nghiệp thuộc khối doanh nghiệp nước ngoài (FDI) có khối lượng xuất khẩu hàng hóa lớn thì các công ty thuộc khối doanh nghiệp trong nước đóng trên địa bàn tỉnh như: Công ty cổ phần CMC, Công ty cổ phần Hóa chất Việt Trì, Công ty cổ phần Suppe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Công ty TNHH Một thành viên Sơn Hà Phú Thọ, Công ty cổ phần may Phú Thọ… cũng có nhiều đóng góp vào tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. 
-DSC6102.jpg
Dây chuyền đóng gói của Công ty cổ phần CMC
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Sở Công thương cho biết: Sở Công thương tiếp tục tham mưu UBND tỉnh tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu trong tỉnh đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất và chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu theo hướng tập trung, phát triển các sản phẩm công nghiệp có lợi thế cạnh tranh; đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, phát triển thị trường truyền thống, khai thác thị trường xuất khẩu.
Bên cạnh sự hỗ trợ của tỉnh, về phía các doanh nghiệp cũng cần phải xây dựng, đổi mới cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu trên cơ sở ưu tiên phát triển các mặt hàng có giá trị gia tăng cao, sử dụng nguyên liệu trong nước, trong tỉnh; tích cực đổi mới, ứng dụng công nghệ tiên tiến, chú trọng phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ để tăng khả năng cung ứng nguyên vật liệu nhằm giảm chi phí sản xuất và nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm xuất khẩu; tăng cường liên doanh liên kết giữa các doanh nghiệp để huy động nguồn lực, gia tăng nguồn vốn đầu tư cho các dự án và sự phát triển của doanh nghiệp; mở rộng thị trường tiêu thụ xuất khẩu, giữ vững thị trường truyền thống, thị trường tiềm năng đối với một số mặt hàng xuất khẩu thế mạnh như dệt may, chè chế biến, hàng thủ công mỹ nghệ...
Liên Linh
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)