VĂN HÓA - XÃ HỘI

Ngăn chặn bệnh sởi bùng phát thành dịch

26/02/2019 17:09 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Hiện nay dịch bệnh sởi đã xuất hiện tại 43 tỉnh, thành phố. Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm 2019 đến ngày 20/2, cả nước ghi nhận hơn 400 trường hợp dương tính với sởi trong tổng số gần 5.250 trường hợp sốt phát ban nghi sởi; chưa có trường hợp nào tử vong. Tại Phú Thọ, từ đầu năm 2019 đến nay ghi nhận 4 trường hợp sốt phát ban nghi sởi. Mặc dù số ca mắc ít, chưa rộ lên thành dịch, nhưng trước diễn biến phức tạp của bệnh sởi trên cả nước, các cấp, các ngành trong tỉnh đã và đang tích cực phối hợp triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất sự lây lan của bệnh trong cộng đồng.


soi-1.jpg
Nhân viên y tế tại phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiêm phòng sởi cho trẻ
Có mặt tại phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (Sở Y tế) vào những ngày cuối tháng 2, chúng tôi thấy có nhiều gia đình đưa con đến để đăng ký tiêm chủng, trong đó có tiêm chủng phòng sởi.
Chị Chu Thị Oanh ở phường Minh Nông, thành phố Việt Trì chia sẻ: “Con tôi được 24 tháng tuổi, đã được tiêm vắc xin sởi mũi 1 rồi. Đáng lẽ đến 18 tháng thì phải tiêm nhắc lại mũi 2 nhưng do cháu hay bị ốm nên gia đình tôi vẫn chưa cho cháu đi tiêm được. Nghe thông tin bệnh sởi đang bùng phát trên cả nước khiến tôi rất lo nên đưa cháu đến đây để đăng ký tiêm vắc xin”.
“Hôm nay tôi đưa cháu đi tiêm vắc xin 3 trong 1 phòng bệnh sởi, quai bị, rubella. Thế nhưng vắc xin này chỉ tiêm khi trẻ đủ 12 tháng tuổi, còn cháu tôi mới được 9 tháng tuổi nên chưa tiêm được. Đến ngày tiêm chủng tháng tới tôi sẽ đưa con ra Trạm y tế xã tiêm vắc xin sởi đơn để chủ động phòng bệnh”. - Bà Đỗ Thị Cải ở xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì chia sẻ.
Chị Đào Thị Lan - Bác sĩ tại phòng tiêm chủng vắc xin dịch vụ cho biết: Những tháng gần đây, do dịch sởi bùng phát tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước nên số người đến tiêm vắc xin sởi cũng tăng lên. Không chỉ trẻ nhỏ mà nhiều người lớn, phụ nữ chuẩn bị mang thai cũng đến để được tư vấn và tiêm chủng phòng bệnh. Từ đầu năm 2019 đến nay, chúng tôi đã tư vấn và tiêm vắc xin phòng sởi cho trên 200 người.
Mặc dù đã được khống chế thông qua chương trình tiêm chủng, song trong những năm qua, bệnh sởi vẫn xuất hiện ở một số địa phương trên cả nước. Trong năm 2018, đầu năm 2019, dịch sởi đã xảy ra tại một số nước khu vực châu Âu, châu Phi, châu Á, kể cả một số nước đã công bố loại trừ bệnh sởi như Đức và Nga, Hoa Kỳ, trong đó có hàng trăm trường hợp tử vong do sởi.
Bác sỹ Cù Thị Bích Hạnh - Trưởng Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây ra. Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường mũi họng của bệnh nhân. Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, số ca mắc sởi trên địa bàn các nước chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi. Trong số các trường hợp mắc sởi có đến 98,7% có tiền sử chưa tiêm vắc xin sởi. Do vậy, tiêm vắc xin phòng sởi là một biện pháp hiệu quả để phòng bệnh. Trong năm 2018, tỷ lệ tiêm phòng sởi trong chương trình tiêm chủng mở rộng của tỉnh đạt 99,6%. Nhờ thực hiện tốt công tác tiêm chủng phòng bệnh nên đến nay, số ca giám sát nghi sởi của tỉnh thấp, chỉ có 4 ca (Việt Trì 2 ca; Yên Lập 1 ca; Đoan Hùng 1 ca).
Bệnh sởi có nhiều biến chứng như: Viêm phổi, viêm giác mạc, viêm tai giữa, viêm màng não… và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được chăm sóc, điều trị đúng cách, đặc biệt là ở trẻ nhỏ dưới 9 tháng, người suy giảm miễn dịch hoặc có những bệnh mãn tính khác. Nhằm ngăn chặn dịch sởi bùng phát trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị chủ động rà soát tỷ lệ tiêm chủng, xác định các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng thấp, chưa đạt tiến độ cần tăng cường thực hiện tiêm chủng đúng lịch vắc xin sởi cho trẻ từ 9 - 12 tháng tuổi và vắc xin sởi - rubella cho trẻ từ 18 - 24 tháng tuổi. Đồng thời, phân công cán bộ giám sát và có hỗ trợ các xã vùng sâu, vùng xa đảm bảo không có vùng trắng về tiêm chủng và đạt tỷ lệ tiêm chủng theo kế hoạch.
soi-2.jpg 
Học sinh Trường Mầm non Hòa Phong thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để chủ động phòng bệnh sởi nói riêng và bệnh truyền nhiễm nói chung
Xác định bệnh sởi thường gặp ở trẻ nhỏ và dễ lây lan trong cộng đồng, đặc biệt là trong trường học, các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố Việt Trì cũng đã thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, tuyên truyền tới các giáo viên và phụ huynh học sinh về bệnh sởi và phương pháp phòng bệnh để chủ động phòng tránh.
Cô giáo Chu Thị Bích Thủy - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hòa Phong, thành phố Việt Trì cho biết: Qua rà soát sổ tiêm chủng, cơ bản học sinh trong trường đều được tiêm chủng đủ 2 mũi phòng sởi. Tuy nhiên, không lơ là trong điều kiện thời tiết giao mùa bởi trẻ có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, nhà trường luôn đảm bảo thực hiện tốt công tác vệ sinh trường, lớp; thường xuyên khử trùng đồ chơi, dụng cụ học tập. Đồng thời nhà trường tăng cường dinh dưỡng qua các bữa ăn của trẻ tại trường để giúp trẻ tăng cường sức đề kháng.
Để chủ động phòng bệnh sởi, ngành Y tế khuyến cáo người dân chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế xã, phường để tiêm vắc xin phòng sởi.
Khi phát hiện có các dấu hiệu của sởi như: Sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban… cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị phòng các biến chứng và diễn biến nặng của bệnh sởi. Không nên đưa trẻ điều trị vượt tuyến khi không cần thiết để tránh quá tải bệnh viện và lây nhiễm chéo trong bệnh viện.
Khi trẻ nghi bị mắc sởi các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và tư vấn. Trẻ mắc sởi nên được cách ly, chăm sóc theo dõi tại nhà ít nhất 7 ngày để tránh lây nhiễm chéo và lây lan trong cộng đồng, chỉ nên nhập viện khi có biến chứng như viêm phổi, viêm giác mạc, viêm màng não…
Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và đảm bảo các biện pháp về tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.
Để tránh bị mắc sởi, người lớn chưa tiêm vắc xin sởi cần chủ động đi tiêm tại các cơ sở y tế.
Trước khi mang thai 3 tháng, các bà mẹ chưa từng bị sởi hoặc chưa tiêm phòng sởi đầy đủ thì nên đến các cơ sở y tế để được tiêm phòng, vì những trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sẽ có kháng thể phòng sởi tự nhiên từ mẹ truyền sang nên giảm tối đa nguy cơ nhiễm sởi trong vòng 9 tháng đầu đời.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)