CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Nguyễn Đức Thư: Cậu học trò với những ý tưởng sáng tạo độc đáo

05/03/2019 10:06 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Nhiều người biết đến cậu học trò Nguyễn Đức Thư, học sinh lớp 9A3, Trường THCS Sơn Vy, huyện Lâm Thao không chỉ bởi tấm gương sáng về học tập mà còn ngưỡng mộ khi liên tiếp "ẵm" nhiều giải thưởng tại các Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh và toàn quốc.


thu1_1.jpg
Em Nguyễn Đức Thư thuyết trình về sản phẩm “Thước vẽ đồ thị hình sin”
Tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh năm 2018, vượt qua nhiều giải pháp, đề tài của nhiều học sinh trên địa bàn tỉnh, mô hình “Cây nước 4 trong 1” và “Thước vẽ đồ thị hình sin” của Nguyễn Đức Thư đã vinh dự giành được giải Nhất và giải Ba. Đặc biệt, mô hình “Thước vẽ đồ thị hình sin” của em đã xuất sắc giành giải Ba tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 14 năm 2018.
Từ mô hình “Thước vẽ đồ thị hình sin”…
Ý tưởng về mô hình “Thước vẽ đồ thị hình sin” nảy sinh khi Thư muốn tạo ra một chiếc thước có thể vẽ được đồ thị của các hàm lượng giác là sin và cos một cách chuẩn xác, thay vì vẽ tương đối bằng tay, hướng tới có thể sử dụng phục vụ trong giảng dạy và vẽ kĩ thuật.
Sản phẩm được gia công chủ yếu từ gỗ, 2 động cơ và 1 bộ điều khiển tốc độ góc và bánh xe. Động cơ thứ nhất được lắp chính giữa thước, dùng để tạo chuyển động tròn đều; động cơ thứ hai được lắp bên phải thước, giúp cả hệ di chuyển. Đĩa tròn được gắn với động cơ thứ nhất, trên đĩa có một chốt nhỏ dùng để điều chỉnh biên độ, chốt này có thể di chuyển trong một khe hẹp, khe này gắn với một trục dao động. Ở đầu trục này gắn bút hoặc phấn, khi trục dao động sẽ vẽ nên quỹ đạo hình sin.
Chia sẻ về sản phẩm của mình, Thư hào hứng cho biết: “Sản phẩm này rất dễ dùng, xem qua ai cũng có thể sử dụng được. Khi dùng, chúng ta chỉ phải điều chỉnh vận tốc góc và gắn bút (phấn) vào trục. Sau đó đặt thước lên mặt phẳng giấy (bảng) và nhấn giữ công tắc. Khi đó, chốt nhỏ trên đĩa sẽ chuyển động tròn đều làm cho trục gắn với khe hẹp dao động điều hòa. Đồng thời cùng lúc, động cơ thứ hai sẽ kéo cả hệ di chuyển theo phương ngang nhờ đó ta thu được quỹ đạo của đầu bút có dạng hình sin”.
…tới “Cây nước 4 trong 1”
 thu2_1.jpg
Em Nguyễn Đức Thư bên cạnh sản phẩm “Cây nước 4 trong 1”
Xuất phát từ ý tưởng mong muốn tạo ra một sản phẩm có khả năng pha nhiều loại đồ uống tùy theo sở thích của từng người, Thư đã nghiên cứu và thiết kế một cây nước có thể tự động pha 4 loại đồ uống hòa tan như: Cà phê, sữa bột, trà tranh và trà thái.
Sản phẩm được làm từ các nguyên vật liệu như: Nhựa tấm, chai nhựa, máy bơm mini, mạch delay, cốc tự khuấy… Cấu tạo cây nước gồm: Phía trong có 2 khay chứa nước và 2 máy bơm mini dùng để bơm nước nóng, nước lạnh; phía trên có 4 khay đựng bột cùng với bộ chiết bột tự động; phía dưới đế và phía trong cốc lắp bộ delay tự khuấy.
Thư cho biết: “Sản phẩm của em có thể sử dụng trong sinh hoạt gia đình, trong các nhà hàng và quán ăn. Cây nước có 4 nút tương ứng với 4 loại đồ uống, muốn uống loại nào ta ấn và giữ nút ấy. Sau khi ấn nút khuấy khoảng 10 giây là có được đồ uống như ý. Các thông số như nhiệt độ nước, lượng bột đặc hay loãng đều có thể cài đặt bên trong sản phẩm”.
Có thể nói, thành công của em Nguyễn Đức Thư là minh chứng điển hình cho sự say sưa tìm tòi, nghiên cứu và học tập của mình. Đây sẽ là nguồn khích lệ, động viên các em học sinh khác trong toàn tỉnh phát huy khả năng sáng tạo của mình để có thêm những sản phẩm hữu ích trong cuộc sống hằng ngày phục vụ sản xuất.
Ngọc Kiên
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)