VĂN HÓA - XÃ HỘI

Đoan Hùng vượt khó xây dựng trường chuẩn quốc gia

06/03/2019 13:14 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Những năm qua, công tác xây dựng, duy trì trường học đạt chuẩn quốc gia luôn được huyện Đoan Hùng xác định là nhiệm vụ quan trọng gắn liền với chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo của huyện. Năm 2018, huyện đã đầu tư 38,5 tỷ đồng cho công tác xây dựng, duy trì trường học đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn. Nhờ đó công tác giáo dục và đào tạo đã có nhiều đổi thay tích cực cả về cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, nhà giáo đến chất lượng dạy và học. Trong năm 2018, huyện Đoan Hùng xây dựng mới thêm 4 trường chuẩn quốc gia, nâng tổng số trường đạt chuẩn trong toàn huyện lên 61/85 trường, đạt tỷ lệ 71,78% và có thêm 1 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.


IMG-3336_1.jpg
Trường THCS Chân Mộng được xây dựng khang trang
Tới thăm Trường THCS Chân Mộng, huyện Đoan Hùng, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay của ngôi trường này. Khuôn viên trường học rộng rãi, xanh, sạch, đẹp với những dãy lớp học khang trang, đầy đủ thiết bị dạy và học.
Cô giáo Nguyễn Thị Vân Sơn - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Hiện toàn trường có 7 lớp học với 206 học sinh. Nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền và nhiều tổ chức, cá nhân, Trường THCS Chân Mộng đã hoàn tất việc xây dựng cơ sở vật chất để hoàn thành các tiêu chí chuẩn quốc gia. Từ những nguồn đầu tư, nhà trường đã xây dựng 1 dãy nhà 2 tầng gồm 6 phòng học; nhà điều hành; đầu tư các thiết bị phòng học ngoại ngữ, tin học. Ngoài ra, nhờ làm tốt công tác xã hội hóa, nhà trường đã huy động được hơn 400 triệu đồng để tu sửa các hạng mục khác và bổ sung bàn ghế mới, thiết bị cần thiết phục vụ công tác dạy và học. Đến nay, trường đã có đầy đủ các phòng học, phòng chức năng, thư viện... Được giảng dạy, học tập trong môi trường sư phạm với phòng học rộng kiên cố, thiết bị đầy đủ nên giáo viên, học sinh đều rất tích cực, hào hứng bước vào giờ học, chất lượng dạy và học trong nhà trường ngày càng đi lên”.
Trong-giờ-học-Tiếng-Anh_1.jpg 
Phòng học Ngoại ngữ của Trường THCS Chân Mộng được trang bị đầy đủ thiết bị, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học
Ông Ngô Quang Tuyên - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện cho biết: Cùng với cấp ủy, chính quyền, các địa phương, các nhà trường cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người dân thấy được ý nghĩa thiết thực của việc xây dựng trường chuẩn quốc gia; huy động cộng đồng cùng chung tay xây dựng một môi trường học tập tốt. Chỉ tính riêng năm học 2017 - 2018, huyện đã huy động từ nguồn xã hội hóa được trên 17 tỷ đồng để đầu tư cho công tác giáo dục và đào tạo. Ngoài việc quan tâm đầu tư xây mới, tu bổ phòng học và thiết bị phục vụ dạy và học, huyện còn chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Hiện toàn ngành có tổng số hơn 1.400 cán bộ, giáo viên; trong số đó gần 100% có trình độ đạt chuẩn, 63,2% có trình độ trên chuẩn.
Năm học vừa qua, 100% học sinh trên địa bàn huyện hoàn thành chương trình tiểu học và THCS. Thi vào lớp 10 THPT, huyện Đoan Hùng xếp vị trí thứ 4/13 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh. Chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục được nâng lên. Trong năm học 2017 - 2018, có 209 học sinh đạt giải các cuộc thi cấp tỉnh; 20 giải các cuộc thi cấp quốc gia.
Ông Ngô Quang Tuyên cho biết: Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, tuy nhiên tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia của huyện Đoan Hùng vẫn còn thấp hơn tỷ lệ của tỉnh (hết năm 2018, toàn tỉnh có 700 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 76%). Hiện tại, cơ sở vật chất, phòng học trên địa bàn huyện xây dựng lâu năm đã xuống cấp, nếu không được tu bổ sẽ không duy trì được “chuẩn”. Bên cạnh đó, số học sinh, số lớp tăng nhưng cơ sở vật chất không tăng tương ứng; đội ngũ giáo viên thiếu và không đồng bộ… Đặc biệt, khó khăn lớn nhất của Đoan Hùng trong lộ trình xây dựng trường chuẩn quốc gia chính là nguồn ngân sách huyện hạn hẹp trong khi nhu cầu kinh phí đầu tư lớn.
Để khắc phục khó khăn này, ngoài việc bố trí kinh phí từ ngân sách, huyện tăng cường lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia để đầu tư xây dựng, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học. Tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực đầu tư cho giáo dục. Đồng thời thực hiện có hiệu quả việc đổi mới phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra đánh giá, trong đó nâng cao trách nhiệm của các trường đã đạt chuẩn quốc gia trong thực hiện đi đầu các hoạt động giáo dục. Phấn đấu đến năm 2020 huyện xây dựng được thêm 6 trường học đạt chuẩn quốc gia.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)