TIN TRONG TỈNH

Việt Trì tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

12/03/2019 17:20 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp ở một số tỉnh lân cận, các ngành chức năng và những hộ nuôi lợn trên địa bàn Việt Trì đang thực hiện đồng loạt nhiều giải pháp nhằm phòng chống bệnh dịch xâm nhập.


vt-pc-ta-lon-chau-phi.jpg
Gia đình anh Nguyễn Văn Toàn thường xuyên vệ sinh chuồng trại 
Hiện đàn lợn của gia đình anh Nguyễn Văn Toàn - khu 13, xã Thanh Đình có trên 500 con. Với hơn 10 năm kinh nghiệm nuôi lợn, gia đình anh luôn thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng bệnh theo đúng hướng dẫn nên chưa bị lây lan dịch bệnh lớn.
Anh Toàn chia sẻ: Để phòng chống sự xâm nhập của virus dịch tả lợn châu Phi, gia đình tôi thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh chuồng trại, khử trùng tiêu độc cho đàn vật nuôi để ngăn sự xâm nhập của virus.
Toàn thành phố hiện có khoảng 20.000 con lợn, chủ yếu được nuôi tại các trang trại và theo quy mô hộ gia đình. Qua khảo sát cho thấy, nhìn chung các hộ chăn nuôi trên địa bàn đều có ý thức cao trong công tác phòng dịch, thực hiện tốt việc phun thuốc khử trùng tiêu độc định kỳ hằng tuần. Đồng thời, các ngành chức năng cũng khuyến cáo người dân tích cực chăm sóc đàn lợn, phòng bệnh bằng vắc xin đối với các bệnh do virus. Bổ sung thêm vitamin C, vitamin nhóm B, Beta glucan… để tăng cường sức đề kháng cho lợn; đồng thời theo dõi tình trạng sức khỏe, giám sát tình hình sức khỏe đàn lợn hằng ngày.
Bà Hoàng Thị Môn - Phó Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi - Thú y thành phố Việt Trì khuyến cáo: “Hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa có thuốc điều trị cũng như vắc xin phòng ngừa, do vậy biện pháp phòng ngừa tốt nhất vẫn là tăng cường khử trùng tiêu độc và kiểm soát khâu buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn”.
Hiện thành phố đang tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi và nhân dân nhận thức đúng về bệnh dịch tả lợn châu Phi. Xây dựng kế hoạch ứng phó khẩn cấp phòng, chống dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn để chủ động triển khai có hiệu quả nếu dịch xảy ra; đồng thời hướng dẫn người dân khi phát hiện lợn có triệu chứng bị bệnh phải báo cáo ngay với chính quyền địa phương để xử lý kịp thời. Thực hiện tốt “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn ốm, chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn.
Ông Phan Thanh Dương - Trưởng phòng Kinh tế thành phố Việt Trì khẳng định: “Trước những diễn biến phức tạp của bệnh dịch này, thời gian tới, chúng tôi tham mưu UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát, nắm bắt thông tin kịp thời chẩn đoán, lấy mẫu xét nghiệm ngay khi nghi ngờ lợn có dấu hiệu mắc bệnh. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu về bệnh, chấp hành tốt các quy định trong phòng, chống dịch bệnh; duy trì có hiệu quả các chốt kiểm dịch tại những đầu mối giao thông chính và các đội kiểm tra lưu động… Từ đó ngăn chặn, không để bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhập và lây lan trên địa bàn thành phố.
Thanh Huyền
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)