TIN TRONG TỈNH

Phù Ninh tăng cường công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

12/03/2019 17:19 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Huyện Phù Ninh hiện có tổng đàn lợn trên 960.000 con với 1.140 hộ chăn nuôi, trong đó hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là 493 hộ. Hiện trên địa bàn huyện chưa phát hiện dịch tả lợn châu Phi, song vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch. Trước tình hình đó, huyện Phù Ninh đã tăng cường lực lượng chức năng để kịp thời nắm bắt tình hình và hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh cho các hộ chăn nuôi.


image001_43.jpg
Người dân tiến hành phun thuốc và vệ sinh chuồng trại
Gia đình bà Trần Thị Liên (khu 8, xã An Đạo) chăn nuôi gần 200 con lợn, trong đó có hơn 20 lợn nái, còn lại là lợn thịt. Sau khi được tập huấn về cách phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, gia đình bà Liên thường xuyên theo dõi sát sao đàn lợn, duy trì đàn lợn sẵn có, không tái đàn, không mua bán lợn giống, xuất lợn thịt và tuân thủ các biện pháp do cán bộ thú y hướng dẫn.
Bà Liên cho biết: “Gia đình tôi chủ động tiêm vắc xin đầy đủ cho lợn mẹ và lợn con, phun thuốc, rắc vôi sát trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Đồng thời thường xuyên kiểm tra đàn lợn, nếu phát hiện có hiện tượng lợn ốm sẽ thông báo cho cán bộ thú y để có biện pháp xử lý kịp thời”.
Để phòng, chống dịch bệnh, thời gian qua cấp ủy, chính quyền huyện đã tập trung chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền để người dân biết và hiểu rõ về dịch bệnh nói chung và dịch tả lợn châu Phi nói riêng, từ đó có kiến thức về phòng, chống dịch bệnh, không hoang mang, chủ động báo cáo với cơ quan chức năng khi có lợn bị ốm chết, tránh nguy cơ lây nhiễm bùng phát thành dịch.
Song song với đó, các cơ quan chuyên môn trên địa bàn huyện đã phân công cán bộ trực tiếp xuống các địa bàn kiểm tra nắm bắt tình hình dịch bệnh, tập trung vào các xã trọng điểm, xã có nguy cơ cao, nhất là các xã đã xuất hiện dịch bệnh lở mồm long móng vào cuối năm 2018. Đồng thời hướng dẫn các hộ chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi.
Bà Vũ Thị Hương Giang - Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi và thú y huyện Phù Ninh cho biết: “Chúng tôi đã tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh tại các địa phương; phối hợp với Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện tăng cường thông tin tuyên truyền để người dân hiểu về dịch tả lợn châu Phi, khuyến cáo người dân thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, tuân thủ nghiêm túc “5 không”.
Tin tưởng với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự chung tay vào cuộc của người dân, nhất là các hộ chăn nuôi, công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện sẽ đạt hiệu quả cao, góp phân ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại địa phương.
Anh Thư - Phú Cường
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)