KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

Khám phá, trải nghiệm các điểm tham quan tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng thông qua phần mềm ứng dụng CNTT

09/04/2019 16:43 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) về Đền Hùng do Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Khu Di tích lịch sử Đền Hùng chính thức khai trương và đi vào sử dụng từ ngày 6/4/2019 (tức mùng 2/3 âm lịch). Bên cạnh các ứng dụng tiện ích khác, phần mềm giúp người sử dụng có thể tra cứu, tìm hiểu, khám phá trọn vẹn các điểm tham quan và những giá trị lịch sử, bề dày văn hóa của thời đại Hùng Vương trong hành trình về miền đất Tổ cội nguồn của dân tộc.


IMG-9977_1.jpg
Cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn người dân tải ứng dụng CNTT về Đền Hùng trên điện thoại di động
Ứng dụng CNTT về Đền Hùng được xây dựng trên nền tảng iOS và Android. Đây là sản phẩm công nghệ phát huy mọi lợi thế trình diễn đa phương tiện, giúp khách tham quan và người sử dụng có thể đọc nội dung diễn giải, nghe và xem nội dung hướng dẫn tham quan dưới dạng video, audio hình ảnh. Chỉ mất vài giây cộng với kết nối wifi (tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cung cấp wifi miễn phí), người sử dụng có thể tìm và tải ứng dụng “Đền Hùng” miễn phí từ kho ứng dụng của Google hoặc Apple.
Trên ứng dụng, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm, khám phá những điểm tham quan, thông tin về quần thể Khu Di tích lịch sử Đền Hùng với các công trình kiến trúc văn hóa, tín ngưỡng như: Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng, Cột đá thề, chùa Thiên Quang, Lăng Vua Hùng, Đền Giếng; Đền thờ Tổ Mẫu Âu Cơ; Đền thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân; Bảo tàng Hùng Vương, Ngã 5 Đền Giếng, nhà phong lan…
Khi nhấn vào các điểm tham quan trên ứng dụng, với những hình ảnh sinh động kèm lời dẫn thuyết minh dưới dạng văn bản ký tự và video trực quan, du khách sẽ được tìm hiểu về những câu truyện truyền thuyết, lịch sử về 18 đời Vua Hùng và thời đại Hùng Vương, quá trình xây dựng và tu bổ các ngôi đền, điểm tham quan.
Tại mỗi điểm tham quan, ứng dụng còn hướng dẫn ngưởi sử dụng biết được hành trình tiếp theo để dễ dàng di chuyển. Đặc biệt, các điểm tham quan trên ứng dụng đều được tích hợp với bản đồ số giúp người sử dụng có thể dễ dàng tìm vị trí và được chỉ đường cụ thể hoặc gọi điện thoại trực tiếp và đặt online các dịch vụ liên quan như: thuê xe điện, hướng dẫn viên, đặt đồ lễ và biết giá của từng loại dịch vụ… Hệ thống này có thể hỗ trợ cho rất nhiều đối tượng khách tham quan cùng một lúc. Từ đó giúp du khách thuận tiện hơn trong quá trình xây dựng, lên kế hoạch để có thể kết hợp tham quan nhiều địa điểm và tham gia các hoạt động của Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019.
Chị Nguyễn Thu Hằng ở thị trấn Xuân Hòa, tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá cao tính tiện lợi và linh hoạt của ứng dụng CNTT về Đền Hùng. Chị Hằng chia sẻ: “Việc sử dụng ứng dụng này giúp chúng tôi chủ động hơn khi khám phá Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, nắm bắt được hành trình cũng như những thông tin hữu ích về thời gian mở cửa, địa điểm tham quan lân cận, các nhà hàng, khách sạn gần khu di tích mà không phải mất quá nhiều thời gian tìm hiểu như trước đây”.
Không chỉ dừng lại ở đó, ứng dụng còn giúp quý khách có thể dễ dàng chia sẻ những nội dung về các điểm tham quan hấp dẫn tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng với bạn bè thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo và Twitter. Qua đó, giúp truyền tải một cách chân thực và sống động những giá trị văn hóa lịch sử to lớn của dân tộc và các hoạt động phong phú, hấp dẫn tại Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019.
Chị Trần Thị Lan, giáo viên Trường THCS Kim Nỗ, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội phấn khởi cho biết: “Ứng dụng CNTT về Đền Hùng không chỉ đơn thuần là công cụ hướng dẫn thuyết minh các điểm tham quan tại chỗ cho du khách, mà còn là một phương tiện giáo dục lịch sử hữu hiệu, giúp cho cô và trò chúng tôi hiểu sâu sắc và chân thực hơn về thời đại Hùng Vương, về di sản văn hóa phi vật thể “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” mà chúng tôi mới chỉ biết thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng”.
Ông Lê Quang Thắng - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Phần mềm ứng dụng CNTT về Đền Hùng trên điện thoại di động được Sở Thông tin và Truyền thông triển khai xây dựng từ tháng 1/2019 với mong muốn giúp đồng bào và du khách thập phương khám phá trọn vẹn những giá trị văn hóa, lịch sử to lớn của dân tộc được gìn giữ, bảo tồn tại Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng từ hàng nghìn năm. Đây là tiền đề Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục tham mưu cho tỉnh tiếp tục triển khai các ứng dụng CNTT nhằm nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch, giúp du khách khám phá, trải nghiệm thêm nhiều điểm đến mới mang nét đặc trưng của vùng Đất Tổ cội nguồn, góp phần thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan Phú Thọ trong thời gian tới.
Lệ Thủy
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)