CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Những người giữ trọng trách nhang đèn đền thờ Tổ

12/04/2019 15:29 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Không chỉ đảm nhiệm trọng trách trông nom, lau dọn đồ thờ tự, chuẩn bị hương hoa, lễ vật, đèn nhang tại các đền thờ, các cụ Từ tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng còn hướng dẫn cho đồng bào và du khách thực hành nghi lễ tín ngưỡng theo đúng quy định; đồng thời phối hợp với cán bộ Khu di tích giải đáp thông tin cho du khách về dâng hương, thăm viếng mộ Tổ. 


ong-Tu.jpg
Với sự thành tâm, nhiệt tình, các thủ từ tại các đền đã và đang hoàn thành tốt công việc của mình
Đã thành thói quen, cứ đúng 6 giờ sáng là cụ Đào Kim Muôn (63 tuổi, khu 4, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì) lại có mặt tại đền Thượng để bắt đầu công việc hằng ngày của mình. Nhìn cách cụ nhẹ nhàng lau sạch sẽ từng đồ thờ với sự tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng động tác, chúng tôi hiểu đối với cụ, công việc này có ý nghĩa đặc biệt như thế nào.
Cụ Muôn chia sẻ: “Được lựa chọn làm cụ Từ trông nom, hương khói tại đền Thượng trên núi Nghĩa Lĩnh không chỉ là vinh dự của cá nhân tôi mà còn là niềm tự hào của gia đình, dòng tộc, xóm làng. Chính bởi vậy khi được tuyển chọn, ngoài việc làm tốt nhiệm vụ trông coi đền, tôi luôn cố gắng tìm hiểu và học hỏi về lịch sử cũng như các câu chuyện liên quan đến sự tích thời đại Hùng Vương để hướng dẫn, cung cấp thông tin cho du khách khi cần. Đối với những người dân chưa hiểu về tín ngưỡng và nghi lễ thì chúng tôi hướng dẫn cho bà con cách sắp lễ, hành lễ, cách thức thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Dù trong trường hợp nào đi chăng nữa thì điều quan trọng nhất là chúng tôi phải luôn giữ thái độ ứng xử hòa nhã, thân thiện đối với tất cả người dân và du khách”.
Mỗi đền thờ trên núi Hùng đều gắn với lịch sử dân tộc, là nơi thờ tự các Vua Hùng - Tổ tiên thiêng liêng của người Việt. Chính bởi vậy, để được giữ trọng trách cao cả trông nom hương khói tại các Đền, các cụ Từ đều phải trải qua một cuộc thi tuyển đầy cạnh tranh.
Bà Phạm Thị Ngọc Oanh - Phó Giám đốc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cho biết: Việc thi tuyển cụ Từ được thực hiện rất nghiêm túc và chặt chẽ. Trước khi thi tuyển, các cụ Từ dự thi phải được tuyển chọn từ khu dân cư. Sau khi các khu bình xét xong sẽ chuyển hồ sơ lên xã sàng lọc lại rồi chuyển hồ sơ lên Công an tỉnh để xác minh lý lịch của các thí sinh. Sau đó sẽ gửi xác nhận về Khu Di tích lịch sử Đền Hùng để tổ chức cuộc thi tuyển chọn cụ Từ. Theo quy chế thi tuyển, cụ Từ phải có độ tuổi trên 60, đạt được các tiêu chuẩn cơ bản như gia đình luôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật và địa phương. Bản thân người dự thi phải có tư chất đạo đức tốt, khỏe mạnh…
Bà Oanh cũng cho biết thêm, theo tích xưa truyền lại, do xã Hy Cương (thành phố Việt Trì) và thị trấn Hùng Sơn (huyện Lâm Thao) xưa kia đã có công xây dựng, trông nom, phụng thờ lăng miếu nên các cụ Từ tham gia thi tuyển sẽ được 2 địa phương này lựa chọn, đề cử lên. Người trúng tuyển của xã Hy Cương sẽ giữ nhiệm vụ trông nom đền Thượng và đền Giếng, còn người trúng tuyển của thị trấn Hùng Sơn giữ trọng trách nhang đèn tại đền Trung và đền Hạ. Hằng năm, việc tuyển chọn ông Từ được tổ chức vào tháng 12. Mỗi ông Từ chỉ đảm nhiệm công việc tròn một năm, bắt đầu từ ngày 1/1 đến ngày 31/12. 
 ong-Tu-2.jpg
Chị Vũ Thị Hảo được Cụ Từ Muôn hướng dẫn hành lễ tại Đền Thượng
Trước yêu cầu cao và việc tổ chức thi rất nghiêm ngặt, các cụ Từ cũng phải thức khuya, dậy sớm để ôn tập những kiến thức về các quy định về bảo tồn di tích; lịch sử kiến trúc các đền, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Nắm được nội dung, ý nghĩa các bức hoành phi, câu đối, bài vị; những bài cúng tại các đền trong Khu di tích… “Mặc dù ở độ tuổi cao, việc học hỏi cũng có phần hạn chế, song mỗi người khi được tín nhiệm dự thi đều cố gắng ôn luyện với mong muốn được trở thành người trông nom, chăm sóc hương khói cho các bậc tiền nhân đã có công dựng nước” - cụ Từ Đền Thượng Đào Kim Muôn chia sẻ.
Nhiều năm qua, ngoài việc thực hiện tốt trách nhiệm nhang khói, trông coi đền, các cụ Từ được lựa chọn tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã tận tình hướng dẫn cho biết bao người dân và du khách khi về hành lễ. Những câu chuyện liên quan đến Đền Hùng, các sự tích, lịch sử về thời Hùng Vương dựng nước cũng được các cụ giới thiệu khi du khách có nhu cầu tìm hiểu về cội nguồn dân tộc.
Chị Vũ Thị Hảo ở huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La tâm sự: Lần đầu tiên về Đền Hùng nên tôi rất bỡ ngỡ. Nhờ được cụ Từ Muôn hướng dẫn và giới thiệu về tổng quan Khu di tích và cách hành lễ, dâng hương khiến tôi và những người trong đoàn hiểu hơn về nơi này; đồng thời thực hiện các nghi thức theo đúng phong tục tập quán truyền thống. Chúng tôi thực sự rất vui vì những hành động nhỏ nhưng thiết thực như thế này.
Hình ảnh các cụ Từ chăm chút trong từng việc nhỏ, ân cần hướng dẫn người dân, nhắc nhở bà con không thực hiện cúng hầu đồng tại cửa đền; không đặt tiền lẻ bừa bãi và thực hiện đi lễ một cách văn minh đã tạo nên sự thân thiện, gắn kết các “con Lạc cháu Hồng” ở khắp muôn nơi khi trở về cúi đầu trước bàn thờ tiên Tổ.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)