KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

Ứng dụng công nghệ thông tin về Đền Hùng - Hỗ trợ du khách về dự Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng

13/04/2019 12:00 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Truy cập vào đường link: http://denhung.org.vn/go tải ứng dụng công nghệ thông tin về Đền Hùng, du khách dễ dàng tra cứu đầy đủ thông tin về các hoạt động tại Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019, bao gồm thông tin từng nội dung về phần lễ, phần hội trong đó cung cấp địa điểm, thời gian các hoạt động diễn ra. Qua đó giúp du khách tự lựa chọn và lên lịch trình chuyến đi cho riêng mình. 


IMG-9379.jpg
Ứng dụng công nghệ thông tin về Đền Hùng được cung cấp miễn phí cho người dùng
Trước đây, đồng bào và du khách khi về với Đền Hùng chỉ có thể tra cứu, tìm hiểu thông tin trên một số trang báo điện tử, trang thông tin điện tử... Tuy nhiên các thông tin dàn trải ở nhiều trang web khác nhau và đôi khi không đồng nhất về nội dung, điều này gây khó khăn cho người dân trong việc khai thác, nắm bắt thông tin. Trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Khu Di tích lịch sử Đền Hùng cho ra mắt phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin về Đền Hùng. Đây là giải pháp công nghệ hữu ích hỗ trợ đắc lực khi người dân và du khách về tham dự Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng.
Anh Đỗ Việt Hưng ở quận Ba Đình (Thành phố Hà Nội) cho biết: Lần đầu tiên về Đền Hùng nên chúng tôi còn nhiều bỡ ngỡ. Nhờ tải ứng dụng công nghệ thông tin về Đền Hùng và cập nhật các thông tin tổng quan về lễ hội… mà chuyến hành hương lần này của chúng tôi thuận lợi hơn rất nhiều. Đặc biệt qua phần giới thiệu về Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019, tôi nắm được chương trình Hát Xoan làng cổ diễn ra tại miếu Lãi Lèn, đình Hùng Lô, đình An Thái trên địa bàn thành phố Việt Trì từ ngày mùng 6 - 10/3 âm lịch. Bởi vậy nên tôi sẽ ở lại thêm vài ngày để được thưởng thức chương trình nghệ thuật độc đáo này.
 app-den-hung-2.jpg
Ứng dụng công nghệ thông tin về Đền Hùng được tích hợp đầy đủ các thông tin giúp du khách tự lựa chọn và lên lịch trình chuyến đi cho riêng mình
“Xem thông tin về chương trình tổng thể Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay ở phần mềm về Đền Hùng, tôi thấy phần hội có rất nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn. Trong đó hoạt động thu hút sự chú ý của tôi và nhiều người chính là chương trình bắn pháo hoa tại Quảng trường Hùng Vương chào mừng Lễ hội Đền Hùng năm 2019. Chương trình bắn pháo hoa năm nay được chia làm hai lần với thời gian cụ thể, xen kẽ là các chương trình diễu hành, trình diễn văn hóa đường phố và chương trình nghệ thuật. Chắc chắn tôi sẽ không bỏ lỡ những hoạt động hấp dẫn này” - anh Phạm Hồng Thái ở phường Bến Gót, thành phố Việt Trì chia sẻ.
Ngoài cung cấp đầy đủ, cụ thể các thông tin về lễ hội năm nay, ứng dụng công nghệ thông tin về Đền Hùng còn hỗ trợ người dùng nhiều tiện ích, giới thiệu về các món ăn mang đậm hương vị truyền thống vùng Đất Tổ, những đặc sản có thể mua về làm quà khi đến với Đền Hùng. Đặc biệt là những lưu ý đối với mỗi du khách khi về dâng hương, dự hội. Qua đó có sự chuẩn bị tốt nhất và thực hiện các nghi thức đúng theo truyền thống của dân tộc.
 app-den-hung-1.jpg
Ứng dụng cung cấp thông tin về những đặc sản có thể mua về làm quà khi du khách về với Đền Hùng
Ông Trần Văn Luận ở thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang cho biết: Nhờ phần mềm Đền Hùng mà tôi biết được những hướng dẫn, lưu ý chi tiết về chuẩn bị lễ vật, cách thức dâng lễ sao cho đúng truyền thống của dân tộc và thể hiện lòng thành kính đối với các bậc Tổ tiên. Đặc biệt là khi về dâng hương tôi và các thành viên trong đoàn nắm được quy định khi về dâng hương cần phải mặc trang phục trang trọng, lịch sự, kín đáo; thực hiện đi lễ một cách văn minh, đi nhẹ, nói nhỏ. Không được mặc quần ngắn, áo ngắn, hở, quần áo mỏng, váy ngắn trên đầu gối, quần đùi, áo sát nách, áo may ô… lên các khu vực các đền chùa nơi thờ tự linh thiêng.
Hằng năm, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đón tiếp trên 6 triệu lượt người trong và ngoài nước về thăm, viếng tưởng nhớ công ơn các Vua Hùng và tham dự lễ hội. Với tính năng ưu việt lại dễ sử dụng, mọi du khách đều có thể tải miễn phí phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin Đền Hùng phục vụ cho hành trình về nguồn của mình.
Cách tải phần mềm ứng dụng về điện thoại:
Cách 1: Truy cập kho ứng dụng App Store hoặc CH Play/Google Play -> gõ từ khóa “Đền Hùng” hoặc “Den Hung” -> chạy cài đặt và mở dứng dụng.
Cách 2: Truy cập đường dẫn http://phutho.gov.vn/go trên mạng internet
Cách 3: Quét mã QR để cài ứng dụng bằng camera mặc định (máy ảnh) trên điện thoại.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)