QUỐC PHÒNG - AN NINH

Mô hình camera giám sát góp phần bảo đảm an ninh trật tự tại địa bàn xã miền núi

06/05/2019 18:08 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Xã Yến Mao, huyện Thanh Thủy vừa đưa vào sử dụng hệ thống camera giám sát bảo đảm an ninh trật tự (ANTT). Mặc dù mới triển khai giai đoạn đầu song mô hình này đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần bảo đảm ANTT trên địa bàn.


image002_53.jpg
Hệ thống camera giám sát trên địa bàn xã Yến Mao
Yến Mao là một xã nghèo của huyện miền núi Thanh Thủy với hơn 65% dân số là người dân tộc Mường, trình độ dân trí còn thấp, kinh tế chậm phát triển. Trước những diễn biến có chiều hướng phức tạp về ANTT, năm 2019, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Yến Mao đã triển khai xây dựng mô hình “Camera giám sát đảm bảo ANTT” trên địa bàn xã.
Ông Đinh Thanh Hùng - Chủ tịch UBND xã Yến Mao cho biết: Năm 2019, xã Yến Mao có chủ trương vận động sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, các đơn vị doanh nghiệp đóng trên địa bàn và nhân dân trong toàn xã chung tay xây dựng mô hình camera giám sát an ninh. Từ hệ thống camera an ninh, mọi hoạt động tại các khu vực phức tạp về ANTT, các nút giao thông trọng điểm được giám sát 24/24 giờ. Việc lắp đặt hệ thống camera giúp cho lực lượng công an xã chủ động nắm chắc tình hình để kịp thời xử lý các vụ việc liên quan đến ANTT tại địa phương.
Đến nay, xã Yến Mao đã lắp đặt và đưa vào sử dụng 16 camera giám sát tại 6 điểm là các nút giao thông quan trọng, các địa điểm được xác định là địa bàn phức tạp về ANTT với tổng kinh phí huy động từ các nguồn xã hội hóa hơn 40 triệu đồng. Đáng chú ý, chính quyền xã đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động để các hộ dân đồng ý cung cấp điện, mạng internet 24/24 giờ. Đồng thời điều chỉnh góc quay của camera bảo vệ trong nhà hướng ra đường và truyền dẫn tín hiệu từ camera giám sát của gia đình về hệ thống truyền dẫn dữ liệu hình ảnh về Trung tâm chỉ huy đặt tại Trụ sở UBND xã nhằm phục vụ hiệu quả cho công tác bảo đảm ANTT.
image004_41.jpg
Từ hệ thống camera an ninh, mọi hoạt động tại các khu vực phức tạp về ANTT, các nút giao thông trọng điểm trên địa bàn xã Yến Mao được giám sát 24/24 giờ
Ông Nguyễn Thanh Tịnh - khu 6, xã Yến Mao cho biết: Khi xã có chủ trương lắp đặt camera giám sát an ninh, gia đình tôi hoàn toàn đồng tình ủng hộ. Khi các thành viên trong Ban chỉ đạo đến vận động, gia đình tôi tự nguyện giúp đỡ về điểm lắp đặt camera, ủng hộ điện và mạng internet duy trì hoạt động của camera an ninh 24/24 giờ.
Sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng, hệ thống camera giám sát đã phát huy hiệu quả. Tình hình ANTT trên địa bàn xã có nhiều chuyển biến tích cực, tình trạng trộm cắp, gây rối trật tự công cộng... được ngăn chặn kịp thời. Đặc biệt, thông qua việc trích xuất dữ liệu từ camera an ninh giúp lực lượng công an xã giải quyết nhanh chóng và hiệu quả các vụ việc liên quan đến an toàn giao thông; kịp thời phát hiện, bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản. Mô hình này cũng góp phần tích cực trong công tác bảo vệ môi trường, giám sát việc người dân đổ rác thải bừa bãi, sớm phát hiện và ngăn chặn hiện tượng bạo lực học đường.
Trong thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã Yến Mao tiếp tục vận động sự ủng hộ của nhân dân trên địa bàn để lắp đặt thêm nhiều điểm camera giám sát tại các trường học, khu dân cư khác trên toàn xã. Từ hiệu quả của mô hình này, Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội huyện Thanh Thủy đã tiến hành khảo sát thực tế và sẽ triển khai nhân rộng trên địa bàn huyện.
Quang Hưng
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)