VĂN HÓA - XÃ HỘI

Nâng cao chất lượng tác phẩm dự thi Viết thư Quốc tế UPU

11/05/2019 16:23 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Sau gần 7 tháng phát động, Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019 với chủ đề “Hãy viết một bức thư về người hùng của em” (Write a letter about your hero) đã tìm ra chủ nhân của những lá thư xuất sắc nhất để trao giải. Tại cuộc thi lần này, Phú Thọ ghi danh vào bảng thành tích cấp quốc gia với 1 giải Ba, 1 giải Khuyến khích, 1 giải tập thể, 1 giải đặc biệt dành cho học sinh khuyết tật và 2 giải Cây bút Triển vọng. 


image001_55.jpg
Các em học sinh Trường THCS Sa Đéc, thị xã Phú Thọ trao đổi về chủ đề Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019
Chúng tôi có dịp gặp gỡ và trò chuyện với em Nguyễn Lan Phương - Học sinh lớp 9A, Trường THCS Sa Đéc, thị xã Phú Thọ, 1 trong 5 thí sinh trên toàn quốc giành giải Ba của Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 quốc gia. Với Lan Phương, “người hùng” của em là Hoa hậu H’Hen Niê - nhân vật truyền cảm hứng mạnh mẽ cho cộng đồng xã hội. Lan Phương chia sẻ: “Hoa hậu H’Hen Niê là một cô gái đẹp, luôn tự tin tỏa sáng, có ý chí và nghị lực song vẫn mang trong mình sự giản dị, chân thành của người con gái Tây Nguyên và có một trái tim nhân hậu. Chính vẻ đẹp và phong cách sống của cô ấy đã đánh thức niềm khao khát cũng như những hoài bão, mơ ước của em về một sự cố gắng không ngừng nghỉ trên con đường đi tới tương lai. Xuất phát từ ý nghĩa ấy, em đã lựa chọn Hoa hậu H’Hen Niê là nhân vật trong bức thư của mình”.
Cô giáo Phùng Thị Cẩm Giang - Hiệu trưởng Trường THCS Sa Đéc cho biết: Hằng năm, nhà trường đều tuyên truyền đến giáo viên và học sinh về nội dung, mục đích, ý nghĩa của Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU; đồng thời chỉ đạo giáo viên phối hợp với phụ huynh gợi ý cho các em học sinh lựa chọn nhân vật phù hợp với chủ đề cuộc thi theo từng năm, hướng dẫn các em cách thức làm bài và hoàn thiện bài dự thi. Năm nay, nhà trường vinh dự là địa điểm phát động cuộc thi của tỉnh, do đó đã tuyên truyền vận động 100% học sinh toàn trường tham gia viết bài dự thi. Về phía học sinh, các em đã phát huy năng lực vốn có, tích cực tư duy để có những bức thư hay, ý tưởng đặc sắc. Toàn trường đã có trên 500 bài dự thi được gửi về Tòa soạn Báo Thiếu niên Tiền phong, trong đó có 1 bài dự thi đạt giải Ba và 1 bài dự thi đạt giải đặc biệt dành cho học sinh khuyết tật. Nhà trường cũng là 1 trong 9 đơn vị trong cả nước đạt giải tập thể tại cuộc thi.
Viết thư Quốc tế UPU là cuộc thi sáng tác các tác phẩm văn học dưới hình thức lá thư dành cho học sinh dưới 15 tuổi trên toàn thế giới do Liên minh Bưu chính Quốc tế (UPU) phối hợp với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc và một số tổ chức chuyên môn khác của Liên Hợp Quốc phát động từ năm 1971. Tại Việt Nam, cuộc thi được phát động lần đầu tiên vào năm 1987. Năm nay, cuộc thi do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức.
image003_43.jpg
Em Nguyễn Lan Phương - Học sinh lớp 9A, Trường THCS Sa Đéc, thị xã Phú Thọ đọc lá thư đạt giải của mình cho các bạn cùng lớp
Cùng với thiếu nhi cả nước, cuộc thi đã trở thành một sân chơi trí tuệ lành mạnh, bổ ích, góp phần thúc đẩy lòng say mê, sự tìm tòi sáng tạo của thiếu nhi Đất Tổ. Triển khai cuộc thi trên địa bàn tỉnh, hằng năm, Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ động xây dựng, ban hành và triển khai kế hoạch tổ chức cuộc thi; đồng thời chỉ đạo tuyên truyền sâu rộng về cuộc thi trên các phương tiện thông tin đại chúng, góp phần nâng cao nhận thức về các hoạt động giáo dục trong nhà trường, tạo sự lan tỏa sâu rộng và thu hút đông đảo học sinh trên địa bàn tỉnh tham gia. Bên cạnh đó, Sở có văn bản đề nghị các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan phát động và tổ chức triển khai cuộc thi trên địa bàn tỉnh.
Ông Lê Kim Quyền - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban tổ chức Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019 của tỉnh cho biết: Viết thư Quốc tế UPU là cuộc thi chính thức trong các nhà trường, có tác dụng tích cực trong giáo dục nhân cách và là cầu nối để các thế hệ thanh, thiếu nhi nói chung và thế hệ trẻ Đất Tổ nói riêng bày tỏ quan điểm của mình đối với các vấn đề của đời sống xã hội. Với việc tổ chức tốt lễ phát động và sự vào cuộc tích cực của Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Thanh niên, Bưu điện tỉnh và các đơn vị liên quan trong quá trình triển khai thực hiện, Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 năm 2019 trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, số lượng và chất lượng các bài dự thi đều được nâng lên. Theo thống kê, năm nay số lượng các bài dự thi của tỉnh tăng cao với trên 60.000 bài dự thi, gấp gần 2 lần so với năm 2018 (32.500 bài dự thi). Tỉnh có 1 giải Ba, 1 giải Khuyến khích, 1 giải tập thể và nhiều giải phụ khác. Kết quả này phản ánh đúng năng lực học Văn của các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn tỉnh.
Cũng theo ông Lê Kim Quyền, để cuộc thi tiếp tục đạt kết quả tốt trong những năm tiếp theo, các ngành, các cấp và các địa phương trong tỉnh cần tiếp tục khơi dậy truyền thống hiếu học trong thế hệ trẻ; chủ động phối hợp chăm lo, tổ chức tốt các sân chơi trí tuệ dành cho thanh, thiếu nhi. Đồng thời làm tốt công tác tổ chức trong những kỳ thi tiếp theo và có hình thức khen thưởng kịp thời đối với học sinh đạt giải, nhà trường có học sinh đạt giải.  
Thanh Hòa
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 3)