TIN NỔI BẬT

Tích cực phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi

13/05/2019 19:31 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tổ chức ngày 13/5, đồng chí Trịnh Đình Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị yêu cầu: Trước diễn biến phức tạp của bệnh DTLCP, các Bộ, ngành, địa phương cần phải tích cực vào cuộc hơn nữa nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại và mức độ lây lan tại các hộ chăn nuôi lợn.


image001_293.jpg
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị tại điểm cầu trung ương (Ảnh: nguồn Chính phủ)
Tại điểm cầu Phú Thọ, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Cùng dự có các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống bệnh DTLCP của tỉnh.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ghi nhận sự nỗ lực vào cuộc quyết liệt của các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh thời gian qua, từ đó góp phần hạn chế tình trạng lây lan dịch bệnh và giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi.
Tuy nhiên, công tác kiểm tra, kiểm soát ngăn ngừa bệnh DTLCP ở một số địa phương vẫn còn lúng túng, chưa chủ động, chưa quyết liệt; việc vứt lợn chết ra kênh mương ở một số địa phương vẫn còn xảy ra; bố trí kinh phí trong chống dịch chưa kịp thời.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu cả hệ thống chính trị cần phải vào cuộc tích cực hơn nữa, thực hiện đầy đủ các văn bản chỉ đạo của trung ương và địa phương. Các Bộ, ngành phối hợp với các địa phương nhất là địa phương có dịch tăng cường tổ chức các đoàn công tác liên ngành kiểm tra, kiểm soát để đưa ra các giải pháp phòng chống bệnh DTLCP hiệu quả. Nâng cao vai trò của lãnh đạo địa phương trong chỉ đạo, giám sát công tác phòng chống bệnh DTLCP. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh, an toàn sinh học trong chăn nuôi và có biện pháp hỗ trợ kịp thời cho người chăn nuôi có lợn chết.
oh1_1.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu: Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu với Chính phủ ban hành các văn bản để đưa ra các giải pháp phòng chống dịch hiệu quả nhất; đề xuất hỗ trợ đảm bảo ngành chăn nuôi phát triển bền vững; ban hành văn bản chỉ đạo hướng dẫn giết mổ, vận chuyển lợn trong vùng có ổ dịch và hướng dẫn các địa phương thành lập các chốt kiểm dịch hiệu quả.
Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về phòng chống bệnh DTLCP; đồng thời cần có thông tin phù hợp, rõ ràng để tránh gây hoang mang, hiểu lầm trong nhân dân.
Các bộ, ngành khác căn cứ vào nhiệm vụ của ngành để thực hiện công tác phòng, chống bệnh DTLCP.
Theo thông tin từ Cục Thú y, tính đến ngày 12/5, bệnh DTLCP đã xảy ra tại 2.296 xã của 29 tỉnh, thành phố trên cả nước với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy trên 1,2 triệu con (chiếm 4% tổng đàn lợn cả nước). Đây là loại bệnh dịch nguy hiểm, hiện không có thuốc điều trị, chưa có vắc xin phòng bệnh; vi rút có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường và có sức đề kháng rất cao, đường lây truyền rất đa dạng, khó kiểm soát. Ngay từ khi phát hiện những ổ DTLCP đầu tiên, Chính phủ và các Bộ, ngành đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, đưa ra các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP.
Nguyễn Liên
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)