TIN NỔI BẬT

Triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh

13/05/2019 19:32 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngay sau hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tổ chức ngày 13/5, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh DTLCP của tỉnh đã chủ trì hội nghị với thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh DTLCP tỉnh để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Đồng chí khẳng định: Trong thời gian qua, công tác phòng, chống bệnh DTLCP đã được cả hệ thống chính trị thực hiện một cách quyết liệt, tích cực vì vậy tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh hiện nay vẫn nằm trong tầm kiểm soát.


h1_2.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hiện nay, các tỉnh tiếp giáp với Phú Thọ như Vĩnh Phúc, Sơn La, Hà Nội, Yên Bái bệnh DTLCP vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng phát sinh, số lượng ổ dịch, số lợn chết, tiêu hủy liên tục tăng. Do vậy Ban chỉ đạo các cấp cần đề ra các mục tiêu, giải pháp mới phù hợp với thực tế tại địa phương để công tác phòng chống bệnh DTLCP đạt hiệu quả.
Đồng chí yêu cầu ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần có định hướng phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn và có giải pháp về tái cấu trúc chăn nuôi. Đồng thời, phối hợp với cơ quan chức năng có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong buôn bán, vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn; có giải pháp để quản lý các cơ sở giết mổ; quan tâm chứng nhận sản phẩm an toàn và xây dựng chuỗi sản phẩm an toàn trong các siêu thị, các chợ đầu mối.
Trước tình trạng người dân mua con giống từ địa phương khác về tái đàn đã gây ra nguy cơ lây lan dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lực lượng công an, quản lý thị trường cần siết chặt quản lý thị trường và tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến lợn, sản phẩm từ lợn mà không xuất trình giấy chứng nhận kiểm dịch và nguồn gốc sản phẩm.
h2_1.jpg
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại hội nghị
Đối với các địa phương có lợn ốm, chết cần lấy mẫu máu xét nghiệm và tổ chức tiêu hủy đồng thời áp dụng các biện pháp chống dịch như phun tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột toàn khu vực; rà soát và theo dõi diễn biến hằng ngày đối với các điểm dịch và vùng giáp ranh.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, các cơ quan truyền thông, MTTQ và các tổ chức đoàn thể các cấp đẩy mạnh tuyên truyền dưới nhiều hình thức để người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch, không tẩy chay thịt lợn mà sử dụng sản phẩm an toàn từ cơ sở kinh doanh thịt lợn an toàn, có xuất xứ rõ ràng; tuyên truyền về các tấm gương, mô hình chống dịch hiệu quả; kịp thời phát hiện, tố giác những vi phạm trong vận chuyển, buôn bán lợn và các sản phẩm từ lợn. Đặc biệt, cơ quan truyền thông cần tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức để người chăn nuôi hiểu rõ về việc phát triển chăn nuôi theo hình thức an toàn sinh học và việc kiểm soát nguồn gốc con giống trong tái đàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống bệnh DTLCP.
h3_1.jpg
Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh có khoảng 670.000 con; ước số lợn đến tuổi xuất bán khoảng 119.000 con. Từ ngày 19/2 đến nay, các ngành, địa phương đã phối hợp chặt chẽ, linh hoạt, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về vận chuyển, buôn bán lợn và các sản phẩm từ lợn. Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cũng đã phối hợp chặt chẽ với các hộ chăn nuôi lấy mẫu xét nghiệm kịp thời tất cả các trường hợp người dân phản ánh về lợn ốm, chết không rõ nguyên nhân và hướng dẫn xử lý đúng quy định. Hoạt động thông tin, tuyên truyền kịp thời, hiệu quả trên nhiều kênh thông tin với tần suất cao nên đã hạn chế hiểu lầm, hoang mang trong nhân dân.
Liên Linh
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)