CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

“Bà Tâm từ thiện”

17/05/2019 17:41 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Đó là tên gọi trìu mến mà hầu hết những hộ gia đình và các em nhỏ tàn tật, có hoàn cảnh khó khăn ở xã Xuân Lũng dành cho cô Trần Thị Tâm ở khu 9, xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao.


Cô-Tâm.jpg
Cô Trần Thị Tâm (áo đỏ) thăm hỏi, động viên em Lê Như Khánh
Tiếp chúng tôi trong gian nhà cấp 4 đã cũ, trong nhà cũng không có vật dụng gì đáng giá, cô tâm sự: Cô có 3 đứa con đã trưởng thành và ra ở riêng. Chồng cô không may mất sớm đã 5 năm nay, mình cô sống thế này là đầy đủ lắm rồi. Có thời gian rỗi là cô lại tìm đến những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình, để giúp đỡ họ.
Cả đời gắn bó với quê hương, bà con xóm làng, từ khi còn trẻ cô đã luôn trăn trở, xót thương, đồng cảm với những người nghèo khó, neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn, người bệnh tật mà cô vô tình gặp mặt hay biết được từ nhiều nguồn thông tin. Đặc biệt, cô luôn dành sự xót thương, đồng cảm với những cô gái trẻ có hoàn cảnh khó khăn, lầm lỡ, đang mang thai mà bị gia đình, người thân chối bỏ, không nơi nương tựa. Cô đã tìm đến, động viên giúp họ vững tâm giữ lại đứa trẻ, là chỗ dựa cho họ trong lúc khó khăn nhất, rồi huy động các nguồn tài trợ giúp đỡ họ. Tấm lòng nhân ái của cô đã giúp cho gần chục em nhỏ may mắn được cất tiếng khóc chào đời.
Cô Tâm kể, có những hoàn cảnh thật sự éo le mà cô cứ canh cánh trong lòng. Như trường hợp vào cuối năm 2018, được tin có một thai phụ trẻ ở xã Bản Nguyên (huyện Lâm Thao) mang thai tháng thứ 4 nhưng bị mắc bệnh xã hội, không có ý định giữ lại đứa bé. Cô đã tìm đến tận nhà để vận động, thuyết phục thai phụ, người thân và hứa sẽ giúp đỡ để “mẹ tròn con vuông”, cưu mang khi đứa trẻ được ra đời. Hằng tháng, cô đến tận nhà để thăm nom, rồi một mình đưa thai phụ đi bệnh viện sinh nở. Sau khi đứa bé được sinh ra, cô đã đón cháu bé về nhà nuôi, chăm bẵm như cháu ruột của mình. Đêm hôm cô thức giấc tự tay pha sữa, ủ ấm cho cháu. Các con của cô và hàng xóm đồng lòng thương cảm cũng mỗi người một tay giúp đỡ cô, người cho hộp sữa, người đi quyên góp quần áo cho cháu. Hơn 1 tháng được cô nuôi dưỡng, cháu bé sinh non được 1,9kg đã có da có thịt và được 4,3kg. Cảm động tấm lòng nhân hậu của cô và thương cảm với hoàn cảnh của cháu, một gia đình ở thị trấn Sông Thao, huyện Cẩm Khê đã đến xin cô và làm các thủ tục pháp lý để được nhận cháu làm con nuôi.
Tham gia vào Chi hội Chữ thập đỏ của khu, cô Tâm luôn nỗ lực vận động, quyên góp từ nhiều tổ chức và cá nhân để giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài xã. Cô nhớ lại năm 2017, trong xóm có gia đình em Lê Như Khánh hết sức khó khăn, bố em bị tai nạn lao động bị liệt phải ngồi xe lăn đã 15 năm, Khánh là người con duy nhất trong nhà. Đang học lớp 12 thì Khánh bị u ở mắt khiến em bị hỏng bên mắt phải, mắt trái bị mờ nên phải nghỉ học, cả gia đình đều trông vào đồng lương thợ may ít ỏi của mẹ em. Gia đình em sống trong ngôi nhà nhỏ đã dột nát, cứ lúc trời mưa to là phải sang tá túc nhà ông bà nội, ông bà ngoại. Trăn trở trước hoàn cảnh đó, cô đã đứng ra kêu gọi, vận động các các doanh nghiệp trong xã và bà con làng xóm ủng hộ để sửa chữa ngôi nhà cho gia đình Khánh. “Trong đúng một ngày, xe chở cát, xe chở gạch rồi xe chở xi măng đều mang vật liệu đến, chất đầy cả sân, thế là anh em họ hàng người bàn nhau góp công sức, người cho bao lúa, người cho bộ bàn ghế, cứ thế căn nhà khang trang được dựng lên, cảm động vì sự chung tay của mọi người lắm cháu ạ”, cô Tâm cho biết.
Đến nay, cô Tâm đã kêu gọi sự vận động tham gia của các nhà hảo tâm, tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ trợ cấp hằng tháng cho 14 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ủng hộ giúp đỡ 62 xe lăn, trao tặng 250 suất quà cho các cháu nhỏ trên địa bàn, kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ xây dựng 2 nhà nhân đạo chữ thập đỏ.
Nói về việc làm từ thiện của mình, lúc nào cô cũng nói “Cô đã làm được gì nhiều đâu, có chăng là cô đứng ra kêu gọi các nhà hảo tâm, những người có tấm lòng như mình để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn”.
Với tấm lòng nhân ái “thương người như thể thương thân”, những việc làm nghĩa tình của cô đã được các cấp, ngành ghi nhận và khen thưởng. Cô đã được nhận nhiều giấy khen của MTTQ và Hội Chữ thập đỏ huyện. Năm 2018, cô là 1 trong 70 điển hình tiên tiến tiêu biểu trên địa bàn tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong thực hiện Chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và các phong trào thi đua yêu nước tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2013 - 2017.
Thu Hương
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)