CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Đôi bạn thân cùng được tuyển thẳng vào đại học

22/05/2019 20:43 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Tham gia và giành nhiều huy chương, giải thưởng cao trong các cuộc thi học sinh giỏi của tỉnh, của quốc gia, Nguyễn Hải Dương và Bùi Ngọc Tân - đôi bạn thân cùng học lớp 12 chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Hùng Vương là 2 trong số 3 học sinh của tỉnh được miễn thi THPT quốc gia và tuyển thẳng vào đại học. Đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của bản thân hai em và gia đình, của Trường THPT Chuyên Hùng Vương mà còn của cả ngành Giáo dục Đất Tổ. 


DUONG-VA-TAN.jpg
Nguyễn Hải Dương (bên phải) và Bùi Ngọc Tân cùng nhau trao đổi những bài toán khó
Ấn tượng ban đầu của tôi khi tiếp xúc với Nguyễn Hải Dương và Bùi Ngọc Tân chính là sự thân thiện, tự tin. Không chỉ đam mê và có khả năng đặc biệt đối với môn Toán, đôi bạn này còn có chung rất nhiều sở thích và cùng sở hữu bảng thành tích học tập cực kỳ đáng nể. Từ bậc tiểu học đến THPT, hai em luôn nằm ở tốp đầu của lớp và là học sinh giỏi toàn diện 12 năm liền.
Nguyễn Hải Dương sinh ra và lớn lên ở xã Bản Nguyên, huyện Lâm Thao trong một gia đình có truyền thống giáo dục. Mẹ em là giáo viên dạy Toán nên đã giúp em rất nhiều trong hành trình chinh phục môn Toán.
Nguyễn Hải Dương tâm sự: Từ nhỏ khi được tiếp xúc với các con số em đã rất thích. Say mê Toán nên hằng ngày ngoài việc dành thời gian giải các bài tập trong chương trình học em cũng đọc thêm sách, tham gia giải Toán trên mạng internet. Với em, những công thức, con số không khô khan, cứng nhắc mà rất phong phú, sinh động và việc tìm tòi, khám phá phương pháp giải toán giúp em rèn luyện khả năng tính nhanh, tư duy logic.
Những nỗ lực của Dương đã giúp em giành nhiều giải thưởng như: Giải Nhì cấp tỉnh môn Toán năm học lớp 9; Huy chương Bạc Trại hè Hùng Vương trong 2 năm 2016, 2017; Huy chương Vàng Trại hè Hùng Vương năm 2018; giải Ba quốc gia môn Toán lớp 11; giải Nhì quốc gia môn Toán lớp 12; được lựa chọn tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2019… Với thành tích đó, Dương đã được miễn thi THPT quốc gia và được tuyển thẳng vào các trường đại học có khối, ngành đào tạo trong đó có môn Toán.
Cũng như Dương, cậu bạn Bùi Ngọc Tân ngay từ nhỏ đã khẳng định được khả năng của mình khi năm học lớp 5 em đã giành giải Nhất tỉnh môn Toán và sau đó là hàng loạt các giải thưởng như: Giải Nhất tỉnh môn Toán năm lớp 9; Giải Ba quốc gia môn Toán lớp 11; giải Nhì quốc gia môn Toán lớp 12; tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2019… Với điểm số trung bình môn Toán hằng năm khoảng 9,5 - 9,9, Tân luôn nhận được sự thán phục, ngưỡng mộ của bạn bè.
TÂN.jpg 
Ngoài việc đọc sách, Bùi Ngọc Tân thường xuyên lên mạng internet để tham khảo phương pháp học Toán
Tân chia sẻ: Mẹ em là giáo viên dạy Toán và chính mẹ đã truyền niềm đam mê môn học này cho em từ lúc thơ ấu. Sau này lớn lên, thầy giáo Vũ Hồng Sơn - Giáo viên dạy Toán Trường THPT Chuyên Hùng Vương là người đã truyền giảng cho em rất nhiều kiến thức để em có thể tiếp tục theo đuổi niềm đam mê và đạt được nhiều thành tích ở bộ môn này.
Theo Tân, để học giỏi Toán quan trọng chính là trước mỗi đề bài, em đều tìm hiểu một cách cặn kẽ, nắm sâu để có thể giải theo nhiều cách khác nhau. Trước những đề Toán khó thì không nên nản chí, tuy nhiên, nếu nghiên cứu trong nhiều giờ mà không tìm ra cách giải thì chúng ta cũng nên thư giãn bằng việc nghe nhạc hay chơi thể thao cho đầu óc thoải mái rồi hãy tiếp tục. Điều này sẽ hiệu quả hơn so với việc ta cứ cặm cụi đi tìm lời giải cho những vấn đề hóc búa trong khi đầu óc cần được nghỉ ngơi.
Trước kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, ngoài việc coi đây là cơ hội để học hỏi, chinh phục kiến thức thì em cũng đặt mục tiêu đạt giải Nhì để thách thức chính mình và đã thành công. Cũng giống như Dương, Tân được chọn vào vòng 2 chọn đội tuyển Olympic Toán Quốc tế, được miễn thi THPT quốc gia và tuyển thẳng vào các trường Đại học có khối ngành đào tạo có môn Toán.
Cùng sở thích công nghệ thông tin và cùng chung ước mơ trở thành một lập trình viên, hai em Nguyễn Hải Dương và Bùi Ngọc Tân cùng dự định đăng ký theo học ngành IT1 - Khoa học máy tính thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Với sự thông minh, tư duy logic cùng sự sáng tạo, say mê, tin rằng Dương và Tân sẽ tiếp tục bổ sung thêm nhiều giải thưởng vào bảng thành tích của mình ở môi trường học tập mới, trở thành những người lập trình viên giỏi trong tương lai không xa.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)