TIN TRONG TỈNH

Triển khai kế hoạch Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2019

12/06/2019 17:19 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 11/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2019. Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm nay sẽ diễn ra từ ngày 1 - 30/6/2019.


image002_19.jpg
Quang cảnh hội nghị
Theo nhận định của ngành Y tế, hiện tại tình hình dịch HIV trên địa bàn tỉnh vẫn đang trong giai đoạn tập trung. Dịch có xu hướng lan rộng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong cộng đồng. Trung bình mỗi năm, toàn tỉnh có trên 10.000 phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV tự nguyện, trong đó chỉ có từ 10 - 12 phụ nữ mang thai có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV. 100% người mẹ tham gia xét nghiệm nhiễm HIV khi sinh con được điều trị dự phòng lây nhiễm. Trong 6 tháng đầu năm 2019, có gần 4.200 phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV tự nguyện, chỉ có 1 trường hợp có kết quả khẳng định dương tính với HIV.
Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2019 với chủ đề “Mẹ không có HIV - Con không nhiễm HIV” tập trung vào các hoạt động như: Giám sát, triển khai các hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; cung cấp kiến thức mới về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai tại cộng đồng, chia sẻ kinh nghiệm, các mô hình có hiệu quả trong phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; cung cấp đầy đủ thuốc điều trị dự phòng lây truyền HIV cho phụ nữ mang thai và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV…
Thông qua các hoạt động của Tháng cao điểm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai; giảm kỳ thị và phân biệt đối xử đối với phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV. Đồng thời tăng cường cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, phấn đấu thực hiện đạt mục tiêu giảm tỷ lệ trẻ sinh ra nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020”.
Tại hội nghị, các đại biểu đã được ban tổ chức triển khai những nội dung trọng tâm của Kế hoạch “Tổ chức Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2019” của UBND tỉnh; sơ kết công tác phòng chống HIV/AIDS 6 tháng đầu năm 2019; phân tích tình hình HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh trong những năm gần đây.
Thu Hương
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)