TIN NỔI BẬT

Đổi mới phương pháp chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trong tình hình mới

13/06/2019 17:44 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Tại hội nghị với thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tỉnh ngày 13/6, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh DTLCP của tỉnh nhấn mạnh: Hiện nay, tình hình bệnh dịch trên địa bàn tỉnh rất phức tạp, Ban chỉ đạo các cấp cần đề ra các mục tiêu, giải pháp mới phù hợp với thực tế của địa phương để công tác phòng chống bệnh DTLCP đạt hiệu quả. 


IMG-2131.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải phát biểu chỉ đạo hội nghị
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải yêu cầu: Trong bối cảnh còn nhiều phức tạp, số điểm có lợn ốm, chết, tiêu hủy có xu hướng gia tăng, các ngành, địa phương cần tiếp tục đổi mới phương pháp chỉ đạo phòng chống DTLCP trong tình hình mới. Trong đó phải nâng cao vai trò của các đoàn thể, MTTQ, các cơ quan truyền thông về phòng, chống, ngăn chặn DTLCP. Lực lượng chức năng từ tỉnh đến địa phương tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra vào vùng có dịch; đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về vận chuyển, buôn bán lợn và các sản phẩm từ lợn nhất là việc buôn bán, vận chuyển lợn giống không có chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc vào địa bàn; hướng dẫn vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm từ lợn, đảm bảo cho việc tiêu thụ lợn và các sản phẩm từ lợn tại các chợ an toàn, đúng quy định.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh tham mưu lập đường dây nóng các cấp để nắm bắt thông tin kịp thời về các vi phạm trong chăn nuôi, giết mổ, buôn bán và các hành vi giấu dịch, bán chạy lợn, vứt xác lợn ra môi trường làm lây lan dịch bệnh.
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu đề xuất với tỉnh về tái cơ cấu ngành chăn nuôi và những định hướng trong chăn nuôi trong thời gian tới. Đồng thời phối hợp với Sở Tài chính rà soát, thực hiện chính sách hỗ trợ kịp thời cho các hộ chăn nuôi có lợn bị mắc bệnh phải tiêu hủy đúng quy định.
IMG-2110.jpg
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại hội nghị
Đồng chí đề nghị các cơ quan truyền thông của tỉnh cần tập trung truyên truyền để cả hệ thống chính trị, đặc biệt là từ khu dân cư, thôn xóm và người dân nắm bắt kịp thời về diễn biến tình hình dịch bệnh để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch. Khi có kế hoạch tái đàn người chăn nuôi chủ động về điều kiện vệ sinh an toàn phòng bệnh và các giải pháp kỹ thuật ngăn ngừa, phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Đặc biệt, tại những địa phương đang có dịch, vùng bị dịch uy hiếp, có nguy cơ lây nhiễm cao thì người chăn nuôi càng phải cẩn trọng hơn trong việc tái đàn.
Tại tỉnh Phú Thọ, tính đến ngày 12/6 đã có 69 xã, phường thuộc 11 huyện, thành phố công bố DTLCP với số lượng lợn tiêu hủy tại các xã công bố dịch là 6.890 con. Bệnh dịch có xu hướng gia tăng ở một số huyện Lâm Thao, Thanh Ba, Hạ Hòa, Thanh Thủy và chủ yếu xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, các hộ chăn nuôi áp dụng quy trình an toàn sinh học không triệt để.
Nguyên nhân chính khiến dịch bệnh tiếp tục lây lan là do một số hộ chăn nuôi thu gom và nhập lợn giống không rõ nguồn gốc; hoạt động điều trị của đội ngũ cán nộ thú y cơ sở, thương lái vào mua lợn không được cách ly, sát trùng trước khi vào chuồng; sử dụng thức ăn thừa từ nhà hàng để chăn nuôi lợn; sử dụng lợn đực giống phối dong, phối trực tiếp...
IMG-2123.jpg
Đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu tại hội nghị
Trước tình hình bệnh dịch có chiều hướng phức tạp, lây lan rộng, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống trong giai đoạn mới. Các ngành, địa phương đã phối hợp chặt chẽ, linh hoạt, phát hiện khoanh vùng và xử lý các ổ dịch đúng quy trình, hạn chế tốc độ lây lan, gây ô nhiễm môi trường; thành lập 139 chốt kiểm soát vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp và vùng đệm để kiểm soát, phun khử trùng tiêu độc các phương tiện qua lại. Hoạt động thông tin, tuyên truyền kịp thời về tình hình dịch bệnh và các chính sách hỗ trợ để người dân biết và chủ động phối hợp trong công tác phòng, chống dịch.
Nguyễn Liên
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)