CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Hà Đặng May - Tấm gương hiến máu tiêu biểu

19/06/2019 17:52 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Có rất nhiều cách để mỗi cá nhân có thể đóng góp những việc làm thiện nguyện cho xã hội, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Với anh Hà Đặng May, dân tộc Mường ở xã Vinh Tiền, huyện Tân Sơn thì việc sẻ chia những “giọt máu hồng” tình nguyện là một cách làm thiết thực nhất.


image002_23.jpg
Anh Hà Đặng May tham dự Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019
Kể về lần đầu tiên tham gia hiến máu nhân đạo cách đây đã 15 năm khi còn là sinh viên, anh May chia sẻ “Lần đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện ở trường đại học, khi ấy mình cũng thấy có phần lo lắng, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng sau lần hiến máu đầu tiên, mình thấy sức khỏe vẫn rất tốt nên mình tiếp tục hiến máu nhiều lần nữa. Mỗi lần hiến máu, mình còn cảm thấy lạc quan, yêu đời hơn vì đã làm được một việc có ý nghĩa cho xã hội. Nhưng quan trọng nhất là lượng máu đó rất có ích cho những người bệnh đang cần được truyền máu để có thể tiếp tục duy trì sự sống”.
Tính đến nay, anh May đã 20 lần tham gia hiến máu. Không chỉ tích cực tham gia hiến máu, anh May còn tích cực vận động người thân trong gia đình, các đồng nghiệp tại Trường Mầm non Vinh Tiền nơi anh đang công tác cùng tham gia hiến máu. Chính hành động cao cả của anh đã có sức thuyết phục, làm cho nhiều người thấy được nghĩa cử cao đẹp của việc hiến máu cứu người. Nhờ đó phong trào hiến máu tình nguyện của xã Vinh Tiền luôn vượt chỉ tiêu được giao.
Vừa là người trực tiếp hiến máu, vừa là người tích cực cổ vũ tuyên truyền, vận động mọi người tham gia hưởng ứng, anh Hà Đặng May trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện. Với những thành tích đó, anh được Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Tân Sơn tặng Giấy khen; Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tặng Bằng khen năm 2018. Anh May vinh dự là 1 trong 2 đại biểu của tỉnh dự Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu trong cả nước năm 2019 và được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vì “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện năm 2019”.
Chia sẻ về lý do sẵn sàng hiến máu tình nguyện trong các phong trào mà địa phương, cơ quan tổ chức, anh May tâm sự: “Với tôi, tham gia hiến máu tình nguyện là việc làm rất có ý nghĩa vì biết rằng giọt máu của mình có thể giúp đỡ, góp phần cứu chữa những bệnh nhân cần máu. Trong tương lai còn sức khỏe thì tôi còn tham gia hiến máu tình nguyện”.
Anh Hoàng Mạnh Tâm - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Sơn cho biết: “Anh May là một tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện của huyện Tân Sơn, anh còn rất tích cực trong việc cùng Hội Chữ thập đỏ của huyện và xã đi vận động, chia sẻ kinh nghiệm hiến máu của mình cho mọi người, đặc biệt là bà con dân tộc của huyện”.
Thu Hương
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)