KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

Xây dựng Việt Trì trở thành đô thị thông minh

23/06/2019 20:36 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Là 1 trong gần 20 tỉnh, thành phố của cả nước đang tiến hành thực hiện đề án thành phố thông minh, Việt Trì đang nỗ lực xây dựng các thành phần cốt lõi của đô thị thông minh, xem đây là đòn bẩy để có bước tiến vượt bậc trong phát triển kinh tế - xã hội.


DSC-8164.jpg
Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh thành phố Việt Trì
Xây dựng thành phố thông minh thực chất là ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng hoạt động của đô thị và công tác quản lý nhằm giảm tiêu thụ năng lượng, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững. Sớm hình thành ý tưởng về thành phố thông minh, thời gian qua, Phú Thọ đã đẩy mạnh phát triển lĩnh vực công nghệ thông tin, đặt trọng tâm vào việc xây dựng chính quyền điện tử, thúc đẩy sự tương tác giữa người dân, doanh nghiệp và các cơ quan quản lý Nhà nước của tỉnh.
Đặc biệt, tỉnh đã tổ chức các cuộc thảo luận, lấy ý kiến của các cấp, các ngành và người dân, trong đó nhấn mạnh nét khác biệt của Phú Thọ trong xây dựng thành phố thông minh đó là gắn liền với thực hiện Đề án xây dựng thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Sau khi chính thức kí thỏa thuận hợp tác thực hiện xây dựng đô thị thông minh với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội vào tháng 2/2017, tập đoàn và UBND tỉnh Phú Thọ đã nhanh chóng tiến hành khảo sát thực tế, thảo luận thống nhất lựa chọn các lĩnh vực then chốt để triển khai ứng dụng công nghệ thông tin một cách toàn diện trong giai đoạn 2017 - 2020. Trên nền tảng đó, thành phố Việt Trì được UBND tỉnh giao tiếp nhận và triển khai xây dựng hệ thống giám sát điều hành, phục vụ xây dựng đô thị thông minh.
Sau quá trình tích cực triển khai, tháng 5 vừa qua, dự án đô thị thông minh của thành phố đã hoàn thành với 2 hợp phần: Hợp phần 1 tiếp nhận gói tài trợ 3 tỷ đồng với hệ thống màn hình cỡ lớn, thiết bị máy tính, máy chủ dữ liệu, hạ tầng Trung tâm Giám sát điều hành. Hợp phần 2 với tổng mức đầu tư 14,4 tỷ đồng gồm hệ thống camera an ninh - trật tự đô thị được lắp đặt tại 91 vị trí với 200 camera giám sát và hệ thống giám sát, phát hiện vi phạm trật tự an toàn giao thông tại 2 vị trí trên đường Hùng Vương. Trong đó, Trung tâm Giám sát điều hành sẽ là nơi làm việc tập trung theo cơ chế phối hợp của các cán bộ giám sát, điều hành các lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động đô của các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp dịch vụ công ích của thành phố. 
Bên cạnh việc giám sát điều hành giao thông, giám sát phòng chống tội phạm nơi công cộng, Trung tâm điều hành đô thị thông minh của thành phố Việt Trì hiện kết nối với 5 hệ thống khác để khai thác sử dụng gồm: Hệ thống giám sát cảnh báo cháy nhanh SafeOne; Giám sát danh tiếng Reputa Viettel; giám sát thông tin ngành Giáo dục và Đào tạo; giám sát thông tin ngành Y tế; giám sát, hỗ trợ cho hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Các hệ thống này mang lại hiệu quả thực tế, đi vào cuộc sống, hỗ trợ tích cực cho các hoạt động của người dân sinh sống trên địa bàn thành phố.
DSC-8166.jpg
Thành phố Việt Trì bố trí những cán bộ có năng lực để tham gia vận hành hệ thống
Ví dụ Safe.one là hệ thống truyền tin nhanh cảnh báo cháy sử dụng phần mềm thu thập tín hiệu cảnh báo từ tủ báo cháy hoặc từ cảm biến tại các điểm có nguy cơ cháy nổ. Khi xảy ra sự cố cháy nổ hệ thống sẽ tự động báo động tại chỗ, đồng thời gọi điện thoại, gửi tin nhắn SMS cảnh báo tới Trung tâm điều hành giám sát phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh, các điểm kết nối và người dân... hỗ trợ hiệu quả công tác phòng ngừa và tác chiến khi xảy ra cháy nổ.
Hay trong lĩnh vực giao thông, hệ thống camera sẽ cung cấp dữ liệu giúp cảnh báo, phát hiện mọi vi phạm pháp luật về an toàn giao thông và giải quyết mọi tranh chấp khi có sự cố xảy ra, giảm mọi thiệt hại, tổn thất cho người dân. Ông Đinh Mạnh Linh - Đội phó Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Việt Trì chia sẻ: Công an thành phố bố trí lực lượng túc trực tại Trung tâm Giám sát điều hành thông minh để kịp thời xử lý mọi tình huống phát sinh khi tham gia giao thông của người dân, giảm ùn tắc giao thông, đảm bảo mọi phương tiện di chuyển thuận lợi nhất. Đây cũng là giải pháp góp phần nâng cao ý thức cho người dân tại nơi công cộng.
Ông Lê Hồng Vân - Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì khẳng định: Dự án đô thị thông minh có ý nghĩa rất thiết thực, mang tính đột phá trong đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo của cấp ủy, công tác chỉ đạo điều hành của chính quyền địa phương trước yêu cầu của cuộc cách mạng 4.0; đồng thời góp phần quan trọng trong việc thu gọn đầu mối, sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, tiết kiệm ngân sách địa phương. Thành phố kỳ vọng dự án đô thị thông minh sẽ giúp nâng cao ý thức và hỗ trợ tốt cho đời sống của người dân.
Với những bước đi mạnh mẽ, Việt Trì thành phố đầu tiên của cả nước hoàn thành dự án đô thị thông minh. Để phát huy hiệu quả của dự án, thành phố đã bố trí cán bộ có trình độ để khai thác các tài nguyên của hệ thống; đồng thời tích cực tuyên truyền, giới thiệu về hệ thống từ đó nâng cao nhận thức của người dân trong và ngoài tỉnh. Cùng với thành phố, các địa phương khác trong tỉnh cũng đang tích cực chuẩn bị hạ tầng để triển khai xây dựng đô thị thông minh trong giai đoạn tiếp theo; các sở, ngành khác đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin với mục tiêu triển khai các hoạt động của ngành hiệu quả hơn và nâng cao khả năng phục vụ. Trên cơ sở đó, toàn tỉnh nỗ lực từng bước thực hiện xây dựng chính quyền điện tử trong thời gian sớm nhất.
Khánh Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)