TIN NỔI BẬT

Triển khai nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

20/06/2019 21:34 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 20/6, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2018 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới. 


NQH09450.jpg
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị (Ảnh: Nguồn Chính phủ)
Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Trịnh Đình Dũng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN. Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố cả nước.
Tại điểm cầu Phú Thọ, đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh và các đơn vị liên quan.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong công tác PCTT&TKCN của các Bộ, ngành và địa phương trong thời gian qua.
Đồng chí đề nghị, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách làm cơ sở để tổ chức triển khai, thực thi đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả công tác PCTT; khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp và phân công nhiệm vụ cho các thành viên kịp thời, hiệu quả để ứng phó với thiên tai nhất là ứng phó với siêu bão, bão mạnh; trang bị cơ sở vật chất phục vụ công tác PCTT, trong đó sớm xây dựng Trung tâm Điều hành PCTT Quốc gia.
Các bộ, ngành, địa phương ưu tiên bố trí nguồn lực từ ngân sách nhà nước và huy động mọi nguồn lực xã hội để phục vụ công tác PCTT&TKCN. Nghiên cứu ứng dụng khoa học sát với thực tiễn để nâng cao chất lượng công tác dự báo, cảnh báo xác định chi tiết cấp độ rủi ro đối với các loại hình thiên tai đáp ứng yêu cầu PCTT ngày càng cao của xã hội. Tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về tình hình thiên tai, kỹ năng ứng phó, nhất là kỹ năng ứng phó tại chỗ ở cơ sở để giảm thiểu rủi ro thiên tai.
Tại hội nghị, các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc, đột xuất trong công tác PCTT&TKCN năm 2018 được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong đó có Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Hạ Hòa.
IMG-2142.JPG
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ
Năm 2018 là năm có nhiều thiên tai lớn cùng những yếu tố cực đoan, dị thường diễn ra trên khắp các vùng miền cả nước với 16/21 hình thái thiên tai. Các đợt thiên tai đã làm 224 người chết và mất tích; trên 1.900 nhà bị đổ, trôi; trên 31.300 nhà bị ngập, hư hỏng và di dời khẩn cấp; trên 261.300ha lúa và hoa màu bị ngập, thiệt hại; 11.900ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại... Tổng thiệt hại về kinh tế ước tính gần 20.000 tỷ đồng.
Công tác chỉ đạo ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai từ trung ương đến địa phương được triển khai kịp thời, phù hợp với từng địa bàn cụ thể, đặc biệt là ứng phó xử lý các sự cố công trình đê điều hồ đập, giao thông, lưới điện, thông tin liên lạc. Đồng thời huy động triển khai kịp thời các lực lượng tham gia ứng phó và TKCN với trên 362.000 lượt cán bộ, chiến sỹ và các lực lượng khác tham gia.
Những tháng đầu năm 2019, thiên tai đã xảy ra ở khắp các vùng miền trên cả nước nhất là tại khu vực miền núi phía Bắc, gây thiệt hại về người và tài sản. Dự báo năm 2019, bão hoạt động muộn hơn trung bình nhiều năm. Từ tháng 7 - 10/2019, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện nhiều đợt lũ. Khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên, mùa lũ năm 2019 phù hợp với quy luật hằng năm, tuy nhiên trên một số sông suối nhỏ và thượng lưu các sông vẫn có khả năng xuất hiện lũ lớn. Khu vực Nam Bộ ít có khả năng xuất hiện lũ sớm nhưng tiềm ẩn nguy cơ cường suất lũ lên nhanh hơn bình thường do tác động điều tiết dòng chảy từ thượng lưu.
Trên cơ sở nhận định tình hình thiên tai năm 2019, rút kinh nghiệm từ thực tế chỉ đạo điều hành trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ từ phòng ngừa, ứng phó đến khắc phục hậu quả phù hợp với tình hình mới nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.
Nguyễn Liên
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)