TIN NỔI BẬT

Tập trung hoàn thành mức cao nhất các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2019

21/06/2019 17:58 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Phát biểu tại hội nghị BTV Tỉnh ủy diễn ra vào ngày 21/6, đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh: Năm 2019 là năm “nước rút” trong việc hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2015 - 2020. Chính vì vậy, các cấp ủy Đảng, chính quyền phải bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm nay, đặc biệt là các khâu đột phá để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành ở mức cao nhất các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tạo đà vững chắc cho năm 2020 - năm cuối cùng của nhiệm kỳ, hướng tới Đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025.


btv1.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu phát biểu kết luận hội nghị
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu khẳng định: 6 tháng đầu năm 2019, Tỉnh ủy đã quyết liệt chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Mặc dù còn không ít khó khăn, song kinh tế của tỉnh tiếp tục có bước phát triển, duy trì tốc độ tăng trưởng so với bình quân chung của cả nước. Đặc biệt, môi trường đầu tư kinh doanh được ghi nhận có sự cải thiện, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 tăng 3 bậc so với năm 2017.
Công tác thu, chi ngân sách đảm bảo quản lý chặt chẽ, hiệu quả. Phú Thọ là 1 trong 7 tỉnh, thành phố của cả nước thực hiện tốt công tác giải ngân vốn đầu tư công. Chi ngân sách đảm bảo đúng quy định, dự toán được duyệt, cơ bản đáp ứng các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực; công tác an sinh xã hội được bảo đảm. Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền tổ chức thành công Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 và nhiều sự kiện nổi bật. Qua đó từng bước khẳng định năng lực của tỉnh trong việc tổ chức các sự kiện lớn, góp phần giới thiệu, quảng bá những hình ảnh đẹp về con người và quê hương Phú Thọ tới bạn bè trong nước và quốc tế.
Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được tăng cường. Đã kịp thời chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, phản bác các thông tin xấu độc; xử lý nghiêm các hành vi đưa thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, công tác chỉ đạo, điều hành của địa phương.
Một số chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chủ yếu 6 tháng đầu năm 2019
- Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm ước đạt 6,25%.
- Tổng sản phẩm trong tỉnh ước đạt 28.689 tỷ đồng, tăng 9,22% so với cùng kỳ.
- Giá trị xuất khẩu trên địa bàn ước đạt 750 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ.
- Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 12.181 tỷ đồng, tăng 14,3% so với cùng kỳ.
- Toàn tỉnh có 350 doanh nghiệp thành lập mới, tổng vốn đăng ký ước đạt 2.100 tỷ đồng.
- Toàn tỉnh công nhận thêm mới 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới, vượt 2 xã so với kế hoạch năm.
- Tỷ lệ xã, phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế đạt 79%, tăng 9% so với cùng kỳ.
- Tỷ lệ dân số tham gia BHYT ước đạt 89%, đạt 97,1% kế hoạch năm.
- Tỷ lệ lao động qua đào tạo và truyền nghề đạt 65%, tăng 3,5% so với cùng kỳ.
- Công nhận thêm 16 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 50% kế hoạch năm.
Về nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu nhấn mạnh: Muốn kinh tế tiếp tục tăng trưởng, thì phải quan tâm phát triển công nghiệp, duy trì ổn định lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ, chính vì vậy các cấp ủy Đảng, chính quyền cần tạo mọi điều kiện để thu hút các nhà đầu tư có năng lực, tiềm lực vào địa bàn. Tập trung chỉ đạo hoàn thành giai đoạn 2 Khu công nghiệp Phú Hà và Khu công nghiệp Cẩm Khê; triển khai xây dựng quy hoạch các khu, cụm công nghiệp giai đoạn tới. 
Về lĩnh vực nông nghiệp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Tiếp tục đẩy mạnh công tác dồn đổi, tập trung đất đai để thu hút các nhà đầu tư ứng dụng công nghệ cao, tạo “cú hích” và bước đột phá cho sản xuất nông nghiệp; có bước đi và cách làm phù hợp, ứng phó hiệu quả với dịch tả lợn châu Phi gắn với việc phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung ở những khu vực có đủ điều kiện, hạn chế chăn nuôi nhỏ lẻ, manh mún kết hợp với tăng cường kiểm soát chặt chẽ thú ý, dịch bệnh trên địa bàn.
Một trong những nhiệm vụ quan trọng trước mắt là phải tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia đảm bảo chặt chẽ, an toàn, đúng quy định, kiên quyết không chạy theo thành tích để xảy ra tiêu cực. Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức tốt diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2019 đảm bảo an toàn theo hình thức, cách thức mới và sát với yêu cầu trong tình hình mới; nhanh chóng tiến hành sắp xếp, sáp nhập các khu dân cư, các xã, phường, thị trấn để sớm đi vào hoạt động ổn định, chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ các cấp.
IMG-1445_1.jpg 
Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Phú Thọ là 1 trong 5 tỉnh, thành phố của cả nước có số lượng các khu dân cư và xã, phường, thị trấn phải thực hiện sáp nhập cao. Vì vậy, các cấp ủy, chính quyền địa phương phải tập trung chỉ đạo thực hiện các bước theo đúng quy trình, quy định, đảm bảo sự đồng thuận, ổn định trong nhân dân.
Trước đó, cho ý kiến vào dự thảo các báo cáo đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019, các đại biểu cho rằng: Dù tốc độ tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng của các nhóm ngành công nghiệp, xây dựng, dịch vụ những tháng đầu năm chưa đạt được như mong đợi, song đánh giá tổng thể chung các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vẫn giữ mức tăng trưởng ổn định.
Cùng với việc đánh giá kết quả đạt được, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy cũng đã phân tích, chỉ rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế; gợi mở, đề xuất các nhóm nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung chỉ đạo, điều hành trong 6 tháng cuối năm 2019. Trong đó, các đại biểu đề nghị thời gian tới cần tiếp tục quan tâm tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp hoàn thành đầu tư, đi vào sản xuất ổn định, nhất là đối với các doanh nghiệp tạo ra năng lực sản xuất mới, đảm bảo kinh tế phát triển ổn định, bền vững; phân cấp quản lý giữa các cấp, ngành rõ ràng, chặt chẽ hơn đảm bảo thúc đẩy thu ngân sách tăng cao; có cơ chế nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng; đồng thời quan tâm hơn nữa đến công tác tiếp dân, giải quyết các vụ việc kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân…
Tại hội nghị, các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy cũng đã cho ý kiến vào Tờ trình của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh về chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh. Theo đó, chính sách sẽ tập trung hỗ trợ sản xuất gắn với xây dựng thương hiệu chè xanh Phú Thọ; hỗ trợ phát triển cây bưởi; hỗ trợ phát triển rừng sản xuất; hỗ trợ thuê đất sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ cao; hỗ trợ đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Dự kiến kinh phí thực hiện bình quân khoảng 50 - 60 tỷ đồng/năm. Nguồn vốn hỗ trợ được thực hiện từ nguồn ngân sách trung ương, ngân sách tỉnh và ngân sách địa phương.
 IMG-1440.jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Đình Thi phát biểu ý kiến về công tác tuyên truyền, xử lý nghiêm các hành vi đưa thông tin sai sự thật lên mạng xã hội
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu nhất trí với nội dung của tờ trình, đồng thời khẳng định khi chính sách được ban hành sẽ thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa quy mô lớn, bền vững theo hướng liên kết sản xuất, đổi mới tổ chức sản xuất, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh điều chỉnh một số nội dung của tờ trình sao cho cụ thể, phù hợp; phải có danh mục cụ thể đối với các dự án sản xuất nông nghiệp…
Trong chương trình làm việc, BTV Tỉnh ủy cũng đã nghe, cho ý kiến vào Báo cáo kết quả công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019; Tờ trình về việc sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy khóa XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020; rà soát, điều chỉnh bổ sung quy hoạch cán bộ cấp tỉnh, cấp huyện, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và các nhiệm kỳ tiếp theo; dự thảo các văn bản chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và công tác cán bộ.
Lệ Thủy
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)