QUỐC PHÒNG - AN NINH

Khởi tố 1 giáo viên về hành vi lừa đảo xin việc làm

24/06/2019 22:33 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Vừa qua, Công an huyện Đoan Hùng đã khởi tố bắt giam đối tượng Nguyễn Thị Hải Đường (sinh năm 1983) ở khu Đoàn Kết, thị trấn Đoan Hùng, nguyên là giáo viên Trường Mầm non xã Yên Kiện, huyện Đoan Hùng về hành vi lừa đảo xin việc làm, chạy biên chế.


lua-dao-xin-vl.jpg
Đối tượng Nguyễn Thị Hải Đường tại cơ quan điều tra
Nắm bắt nhu cầu lớn về việc làm của dân, không ít kẻ đã giả mạo danh nghĩa của các tổ chức, cá nhân để đứng ra xin việc làm. Tin tưởng các đối tượng này, không ít người đã tiền mất tật mang. Trường hợp của chị Trần Thị Lan ở xã Tây Cốc, huyện Đoan Hùng là một ví dụ. Những ngày này, chị Lan và gia đình vẫn chưa hết bàng hoàng vì nghe tin người mà gia đình chị đang gửi gắm niềm tin xin việc cho con vừa bị cơ quan Công an bắt giữ về hành vi lừa đảo. Chị Lan cho biết: “Tôi có con gái vừa tốt nghiệp ngành Sư phạm đang có nhu cầu xin việc làm. Thông qua người quen, bạn bè ở cùng xã, tôi đã gặp và nhờ một người phụ nữ tên Đường xin việc với số tiền trên 240 triệu đồng”.
Cùng chung tâm trạng như chị Lan, vợ chồng anh Lê Ngọc Hải và chị Nguyễn Thị Chung ở xã Tây Cốc cũng đang hoang mang về số tiền vợ chồng anh đã đưa cho Đường. Anh Hải cho biết: “Vì muốn xin việc cho vợ nên khi nghe thông tin từ một số người quen biết nói Đường có khả năng xin được việc làm, tôi đã vay người thân số tiền gần 300 triệu đồng rồi đến gặp Đường. Đường hứa hẹn sau 1 tháng sẽ có biên chế. Tuy nhiên, hơn 1 năm nay, vợ tôi vẫn không xin được việc”. Trước sự việc này, anh Hải đã viết đơn trình báo cơ quan Công an.
Tiếp nhận đơn trình báo của anh Hải, Công an huyện Đoan Hùng đã vào cuộc và nhanh chóng làm rõ chân dung của đối tượng lừa đảo. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Hải Đường khai nhận: Do nợ nần không có khả năng thanh toán cho các chủ nợ nên Đường nảy sinh ý định lừa đảo bằng hình thức xin việc làm, chạy biên chế. Để tạo niềm tin cho những người muốn nhờ Đường “chạy việc”, đi đâu Đường cũng tự giới thiệu mình có người thân và bạn bè làm ở một số sở, ngành lớn của tỉnh có khả năng xin được việc làm. Một số người đã nhẹ dạ tin tưởng vào lời Đường nói, không ngần ngại chi một số tiền lớn lên tới hàng trăm triệu đồng để có được công việc ổn định cho con em mình.
Đại úy Nguyễn Duy Tân - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Đoan Hùng cho biết: Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2015 đến nay, Nguyễn Thị Hải Đường đã dùng thủ đoạn nhận hồ sơ xin việc làm cho con, em của các cá nhân ở thành phố Việt Trì và các huyện Thanh Sơn, Lâm Thao, Hạ Hòa, Tam Nông… được đi làm tại các cơ quan Nhà nước của tỉnh; đã thu tiền trung bình từ 100 - 300 triệu đồng/bộ hồ sơ. Nhưng trên thực tế, đối tượng này không có khả năng xin được việc. Số tiền thu được qua các hành vi lừa đảo của Đường lên tới hàng tỷ đồng, được sử dụng vào các mục đích chi tiêu cá nhân.
Hiện cơ quan điều tra đã có đủ danh sách 11 nạn nhân bị Đường lừa đảo. Tuy nhiên, đây chưa phải là con số cuối cùng do nhiều người chưa biết hành tung của Đường. Do đó, những ai là nạn nhân trong vụ án này, đề nghị sớm đến Công an huyện Đoan Hùng, Công an tỉnh trình báo.
Hồng Minh
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 5)