VĂN HÓA - XÃ HỘI

Bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

30/06/2019 07:41 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Tính đến hết tháng 5/2019, trên địa bàn tỉnh có 1.246.598 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) đạt 88,7% dân số. Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, thời gian qua các cấp ủy, chính quyền và cơ quan chuyên môn trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT, qua đó tạo sự tin tưởng, đồng thuận trong nhân dân.


mo-noi-soi-2.jpg
Phẫu thuật nội soi tại Trung tâm Y tế huyện Yên Lập
Đầu năm 2019, ông Nguyễn Văn Thiều (sinh năm 1933) ở thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập nhập viện và được các bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Yên Lập chẩn đoán bị u xơ tuyến tiền liệt. Sau 24 ngày nằm viện với các xét nghiệm, phẫu thuật và chi phí thuốc, vật tư y tế, tổng chi phí khám, điều trị bệnh của ông Thiều lên tới gần 12 triệu đồng. Tuy nhiên nhờ có thẻ BHYT mà gia đình ông Thiều không phải chi trả bất kì một khoản chi phí nào. Toàn bộ tiền viện phí này đều đã được quỹ BHYT thanh toán.
Không riêng gì trường hợp ông Thiều, đến bất cứ cơ sở y tế nào trên địa bàn tỉnh nói riêng và trên cả nước nói chung đều có thể bắt gặp những ca bệnh nặng mà nếu không có tấm thẻ BHYT thì chưa chắc họ đã đủ điều kiện kinh tế để điều trị bệnh. Theo thống kê của BHXH tỉnh, trong 5 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh có 712.216 lượt khám, chữa bệnh BHYT với tổng số tiền trên 605,1 tỷ đồng. Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều người dân đã giảm được gánh nặng chi phí điều trị bệnh, nhất là đối với những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn khi chẳng may gặp rủi ro về sức khỏe. Đây là minh chứng rõ nét nhất cho tính ưu việt, nhân văn của chính sách BHYT.
Đóng vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội, những năm qua, chính sách BHYT luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh quan tâm, chú trọng với nhiều giải pháp đồng bộ, hữu hiệu nhằm tăng tỷ lệ bao phủ, tiến tới BHYT toàn dân. Qua đó góp phần tạo nguồn tài chính ổn định cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân theo hướng công bằng, hiệu quả. Nhận thức của tầng lớp nhân dân trên địa bàn về chính sách BHYT được nâng lên; tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn ngày càng tăng, đạt tỷ lệ bao phủ 88,7% dân số (tính đến hết tháng 5/2019).
Việc tham gia BHYT là điều hết sức quan trọng và cần thiết bởi nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho mỗi người dân, mỗi gia đình. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn một bộ phận người dân do chưa hiểu hết ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tham gia BHYT nên vẫn chủ quan không tham gia BHYT vì cho rằng không cần thiết. Một số đối tượng đã “quen” với việc được nhà nước hỗ trợ thẻ BHYT, bởi vậy nên mặc dù hiện nay đã ra khỏi diện ưu tiên thì họ vẫn không có ý thức tham gia với tư tưởng ỷ nại, trông chờ để tiếp tục được thụ hưởng chính sách hỗ trợ. Bên cạnh đó, do công tác khám, chữa bệnh BHYT tại một số cơ sở y tế còn bộc lộ nhiều hạn chế khiến nhiều người dân không mặn mà với việc tham gia BHYT, nhất là tại tuyến y tế cơ sở…
Để đạt được mục tiêu 93% dân số tham gia BHYT đến hết năm 2020 theo chỉ tiêu UBND tỉnh giao, cùng với việc nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong thực hiện nghiêm chính sách pháp luật, các chương trình, kế hoạch về BHYT, công tác tuyên truyền vận động, tạo điều kiện thuận lợi cho nhóm đối tượng hộ gia đình, người lao động và sử dụng lao động tham gia BHYT cần được chú trọng. Đặc biệt, vấn đề cốt lõi để thu hút người dân tham gia BHYT chính là phải nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế trên địa bàn tỉnh; cải cách thủ tục đăng ký khám, chữa bệnh BHYT, giảm thời gian chờ đợi hướng đến sự hài lòng của người bệnh. 
Ông Hoàng Đình Tuấn - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Yên Lập cho biết: Những năm gần đây, Trung tâm Y tế huyện đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, máy móc, trang thiết bị y tế đồng bộ, hiện đại; đồng thời chú trọng thu hút bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, đào tạo nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng phục vụ cho đội ngũ nhân viên y tế. Nhờ đó, nhiều ca bệnh khó đã được xử lý, can thiệp kịp thời ngay tại tuyến huyện, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn, đồng thời tăng tính hấp dẫn, thúc đẩy người dân tham gia BHYT.
Bên cạnh nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, việc quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn quỹ khám, chữa bệnh BHYT để đảm bảo quyền lợi lâu dài cho người tham gia BHYT cũng cần được chú trọng. Ngoài ra, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách BHYT trong các doanh nghiệp; nâng cao năng lực, mở rộng mạng lưới phân phối BHYT theo hướng tạo thuận lợi nhất cho đơn vị sử dụng lao động và người dân khi đăng ký tham gia.
Ông Phan Sỹ Liên - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Từ ngày 1/12/2018, Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT có hiệu lực với nhiều quy định mới về khám, chữa bệnh BHYT, đối tượng tham gia, mức đóng, mức hỗ trợ khi tham gia BHYT; đồng thời, khắc phục những bất cập cơ bản, hướng tới việc đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người dân khi tham gia BHYT. Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, BHXH tỉnh đã và đang tích cực phối hợp với ngành Y tế triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng việc chỉ đạo BHXH các huyện, thành, thị và các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng quy định, hiệu quả công tác khám, chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia, từ đó tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)