VĂN HÓA - XÃ HỘI

Xem xét quy định hỗ trợ đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện tại các cơ sở điều trị nghiện ma túy công lập của tỉnh

09/07/2019 07:36 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Tại Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XVIII tới đây, HĐND tỉnh sẽ xem xét thông qua Tờ trình “Về việc quy định chế độ hỗ trợ và mức đóng góp đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện tại các Cơ sở Điều trị nghiện ma túy công lập của tỉnh”. Theo dự thảo Nghị quyết, người cai nghiện tự nguyện sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ tiền ăn; tiền quần áo, chăn, màn, gối, đồ dùng sinh hoạt cá nhân; hỗ trợ tiền xét nghiệm ma túy, thuốc cắt cơn, giải độc, điều trị rối loạn tâm thần và được bố trí chỗ ở tại các cơ sở cai nghiện ma túy công lập.


cai-nghiện-11.jpg
Khám sức khỏe cho người cai nghiện tự nguyện tại Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh Phú Thọ - Cơ sở 2
Cụ thể, người cai nghiện tự nguyện được hỗ trợ tiền ăn bằng 0,56 mức lương cơ sở/người/tháng, thành tiền là 778.400 đồng/tháng; hỗ trợ tiền quần áo, chăn, màn, gối, đồ dùng sinh hoạt cá nhân bằng 0,63 mức lương cơ sở/người/đợt, thành tiền là 875.700 đồng/đợt; hỗ trợ 650.000 đồng/người/đợt tiền xét nghiệm ma túy, thuốc cắt cơn, giải độc, điều trị rối loạn tâm thần.
Người cai nghiện ma túy tự nguyện sẽ phải đóng góp tiền ăn bằng 0,24 mức lương cơ sở/người/tháng, thành tiền là 333.600 đồng/tháng; đóng góp tiền quần áo, chăn, màn, gối, đồ dùng sinh hoạt cá nhân bằng 0,27 mức lương cơ sở/người/đợt, thành tiền là 375.300 đồng/đợt; cùng với các khoản tiền điện, nước sinh hoạt, tiền sinh hoạt văn nghệ, thể thao, vật lý trị liệu cơ bản, chi phí sàng lọc, thực hiện các dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm khác.
Riêng đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện là đối tượng chính sách (thương binh; người bị nhiễm chất độc hóa học và suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; người thuộc hộ nghèo; người cao tuổi không nơi nương tựa; trẻ em mồ côi; người khuyết tật nặng và đặc biệt nặng) sẽ được miễn 100% các khoản đóng góp trên.
Theo Quyết định số 13/2016/QĐ-UBND của UBND tỉnh ban hành ngày 11/5/2016 “V/v Ban hành quy định mức đóng góp và chế độ miễn, giảm đối với người cai nghiện tự nguyện tại các cơ sở điều trị cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉn Phú Thọ” hiện đang áp dụng thì người cai nghiện ma túy tự nguyện phải đóp góp 100% bao gồm: Tiền hỗ trợ cắt cơn và xét nghiệm ma túy, tiền đóng góp hỗ trợ cơ sở vật chất (950.000 đồng/đợt). Đóng góp hằng tháng 1.680.000 đồng gồm tiền ăn, thuốc chữa bệnh thông thường, tiền sinh hoạt văn nghệ, thể thao, vật lý trị liệu cơ bản, chi phí sàng lọc, thực hiện các dịch vụ kỹ thuật xét nghiệm khác, tiền điện, nước, tiền học nghề. Người cai nghiện ma túy tự nguyện thuộc các đối tượng chính sách được miễn 100% các khoản đóng góp và được giảm 50% nếu là người chưa thành niên hoặc người thuộc hộ cận nghèo.
cai-nghiện-2222.jpg
Người cai nghiện ma túy tự nguyện tại Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh Phú Thọ - Cơ sở 2 tham gia lao động sản xuất
Như vậy, theo dự thảo tờ trình, đây sẽ là lần đầu tiên người cai nghiện ma túy tự nguyện không thuộc diện đối tượng chính sách sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ kinh phí. Chính sách hỗ trợ này được áp dụng đối với người cai nghiện có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Phú Thọ tự nguyện chữa trị, cai nghiện ma túy từ 6 tháng trở lên tại các Cơ sở Điều trị nghiện ma túy công lập của tỉnh.
Ông Lương Chí Cường - Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: “Hiện nay, số người cai nghiện tại cơ sở điều trị ma túy tỉnh còn thấp. Đối với trường hợp cai nghiện bắt buộc thì quy trình, thủ tục lập hồ sơ, quyết định đưa người vào cai nghiện theo quy định còn nhiều vướng mắc, bất cập trong tổ chức thực hiện. Người cai nghiện ma túy tự nguyện thì phần lớn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có khả năng tự đóng góp các khoản chi phí để điều trị. Do đó, Nghị quyết được ban hành sẽ thu hút người cai nghiện tự nguyện. Đây là chính sách quan trọng giúp người nghiện ma túy có thêm cơ hội hoàn lương, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh”.
Tìm hiểu thực tế tại Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh Phú Thọ - Cơ sở 2, có trụ sở tại khu 3, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, hiện đang điều trị cai nghiện tự nguyện cho 32 người nghiện ma túy, chúng tôi được biết hầu hết các đối tượng cai nghiện ma túy ở đây thường chọn thời gian cai nghiện dưới 6 tháng, trong đó thì việc khó khăn về kinh phí đóng góp cũng là một nguyên nhân.
Đặng V. C (ở huyện Thanh Sơn), đang cai nghiện đến tháng thứ 3 tại Cơ sở cho biết: “Ban đầu gia đình cũng dự định cho tôi vào đây cai nghiện khoảng 3 đến 4 tháng rồi về nhà tiếp tục điều trị. Nếu được hỗ trợ tiền ăn và các khoản đóng góp hằng tháng, tôi sẽ tiếp tục ở lại đây lâu hơn để quyết tâm cai nghiện”.
Ông Trương Đình Phát - Phó Giám đốc Phụ trách Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tỉnh Phú Thọ - Cơ sở 2 nhận định: “Việc ban hành mức hỗ trợ đối với người cai nghiện ma túy tự nguyện là một chính sách mang tính nhân văn của Nhà nước, giúp cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội cho con, em đi cai nghiện. Nếu Nghị quyết được ban hành, chúng tôi sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về chính sách này đến tận những gia đình có con, em nghiện ma túy tại các địa bàn mà Cơ sở phụ trách để vận động, thu hút được nhiều hơn người nghiện ma túy tự nguyện đi cai nghiện”.
Hiện nay, công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh do 2 Cơ sở điều trị nghiện ma túy của tỉnh thực hiện tiếp nhận, chữa trị và quản lý. 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh tổ chức điều trị nghiện ma túy cho 229 lượt người, trong đó điều trị nghiện ma túy bắt buộc cho 51 người, điều trị nghiện ma túy tự nguyện cho 32 người. 2 cơ sở cai nghiện này thường xuyên được quan tâm đầu tư lắp đặt các trang thiết bị phục vụ công tác cai nghiện, cải tạo khuôn viên cây cảnh, khu vui chơi thể thao, nhằm góp phần nâng cao hiệu quả công tác điều trị nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh.
Thu Hương
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)