TIN TRONG TỈNH

Giải quyết kịp thời các ý kiến, kiến nghị, tạo niềm tin cho cử tri

10/07/2019 09:38 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Quan tâm chất lượng tiếp xúc cử tri, giải quyết tận gốc các vấn đề mà cử tri kiến nghị là nhiệm vụ trọng tâm được được HÐND tỉnh thường xuyên thực hiện từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Nhờ đó, chất lượng giải quyết kiến nghị của cử tri ngày càng được nâng cao, nhiều ý kiến, kiến nghị, phản ánh của cử tri đã từng bước được làm rõ và giải quyết kịp thời, tạo niềm tin của nhân dân đối với chính quyền địa phương, hạn chế một phần tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo. Kết quả này góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý của bộ máy Nhà nước cũng như bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.


IMG-1577.jpg
Lan can phòng hộ tại đường chắn thuộc công trình cải tạo, gia cố và nâng cấp đường Âu Cơ được xây dựng đáp ứng nguyện vọng của cử tri xã Sông Lô, thành phố Việt Trì
Năm 2018, công trình cải tạo, gia cố và nâng cấp đường Âu Cơ (giai đoạn I) thuộc xã Sông Lô, thành phố Việt Trì hoàn thành tạo điều kiện giao thông thuận lợi cho người dân nơi đây. Tuy nhiên, trong công trình có một đoạn tường chắn dài 133m, chiều cao trung bình 5,5m thuộc khu 1, xã Sông Lô khiến nhiều người dân và gia súc vô tình gặp tai nạn. Trước Kỳ họp thứ Bảy - HĐND tỉnh khóa XVIII vào tháng 12/2018, cử tri xã Sông Lô đã đề nghị đơn vị thi công công trình là Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập xây dựng lan can cho đoạn đường này để đảm bảo an toàn cho người và gia súc.
Ông Bùi Mạnh Quảng - Chủ tịch UBND xã Sông Lô cho biết: Nhận được ý kiến phản ánh của người dân, xã Sông Lô đã tổng hợp báo cáo đến cấp trên. Ngay sau đó, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra thực tế để đưa ra các biện pháp giải quyết. Qua đó xác định ý kiến của người dân là hợp lý. Với vai trò là chủ đầu tư dự án, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phê duyệt bổ sung thiết kế lan can phòng hộ 2 lớp tại vị trí tường chắn. Chỉ sau một tháng, tháng 1/2019, đơn vị thi công lắp đặt xong 62m lan can theo đúng thiết kế được phê duyệt.
Phấn khởi chia sẻ với tôi, ông Nguyễn Ngọc Thu - Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 1, xã Sông Lô khẳng định: “Chúng tôi rất vui vì ý kiến của mình đã được HĐND các cấp truyền tải đến cơ quan chức năng và đã được giải quyết nhanh chóng, dứt điểm. Từ khi có lan can chắn ở khu vực này, người dân đi lại yên tâm, thuận tiện hơn, ai cũng tin tưởng vào tinh thần trách nhiệm của đại biểu HĐND đối với cử tri và nhân dân.
Đây chỉ là một trong nhiều ý kiến của cử tri đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giải quyết kịp thời đảm bảo quyền lợi cho cử tri. Để kịp thời ghi nhận những kiến nghị của cử tri, thời gian qua, các hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh, các chương trình giám sát chuyên đề đã được đổi mới theo hướng mở rộng thành phần, đối tượng cử tri và tiếp xúc trực tiếp ở các thôn, xóm, khu phố.
IMG-6633.jpg
Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh kiểm tra việc chỉnh trang hệ thống cáp viễn thông trên địa bàn thành phố Việt Trì
Đơn cử như trước đề nghị của cử tri phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì về việc làm gọn dây cáp của các nhà mạng viễn thông ở cả hai bên đường để đảm bảo mỹ quan đô thị và an toàn cho người dân, tháng 4/2019, đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh đã kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động thông tin điện tử, viễn thông trên địa bàn tỉnh giai đoạn từ năm 2015 đến nay, trong đó có việc chỉnh trang hệ thống cáp viễn thông trên địa bàn thành phố Việt Trì để tìm cách giải quyết phù hợp. Tháng 6 vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với UBND thành phố Việt Trì triển khai kế hoạch chỉnh trang, làm gọn hệ thống cáp treo viễn thông. Theo đó, từ tháng 7 đến hết tháng 12/2019 sẽ tiến hành làm gọn toàn bộ cáp treo viễn thông trên các tuyến phố chính, góp phần đảm bảo an toàn thông tin, an toàn lưới điện, mỹ quan đô thị trên địa bàn.
Quyết liệt chỉ đạo, sát sao theo dõi, nhiều nội dung nổi cộm trong xã hội đã được trả lời trực tiếp tại các kỳ họp HĐND. Bên cạnh đó, các vấn đề cụ thể đã được Thường trực HĐND tỉnh liên tục đôn đốc các cơ quan có trách nhiệm giải quyết theo thẩm quyền và trả lời cử tri theo từng vấn đề, từng nội dung. Đối với các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền khi nhận được ý kiến, kiến nghị của cử tri khẩn trương xem xét, nghiên cứu trả lời cử tri với thái độ nghiêm túc, có trách nhiệm. Nhiều ý kiến, kiến nghị được giải quyết một cách thấu đáo, tháo gỡ được những khó khăn, bức xúc, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri.
Tính từ Kỳ họp thứ Bảy (tháng 12/2018) đến trước Kỳ họp thứ Tám sắp diễn ra, gần 70 ý kiến, kiến nghị của cử tri của 13 huyện, thành, thị trong tỉnh đã được các cấp, các ngành trả lời, giải quyết. Kết quả giải quyết được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và được các đại biểu HĐND tỉnh báo cáo tại các hội nghị tiếp xúc cử tri để cử tri và nhân dân được biết, đồng thời theo dõi, giám sát. Mặt khác, đối với những ý kiến, kiến nghị chính đáng của cử tri, do điều kiện địa phương còn khó khăn chưa giải quyết thỏa đáng, đại biểu HĐND đã tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu và cùng chia sẻ khó khăn với địa phương.
Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết ý kiến của cử tri và nhân dân trong điều kiện số lượng các kiến nghị ngày càng tăng, các cấp, ngành, cơ quan, địa phương, đơn vị từ tỉnh đến cơ sở đang tiếp tục quan tâm nghiên cứu tiếp thu kiến nghị của cử tri trong quá trình xây dựng cơ chế, chính sách để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Song song với đó, các sở, ngành địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là pháp luật về khiếu nại, tố cáo, giúp người dân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ công dân. Đối với UBND và các cơ quan liên quan khi nhận được kiến nghị của cử tri do Thường trực HĐND chuyển đến cần tập trung giải quyết kịp thời theo quy định của pháp luật; khẩn trương xem xét, trả lời đúng nội dung, không trả lời vòng vo, né tránh. Đối với những ý kiến, kiến nghị mà việc giải quyết cần có thời gian dài thì nội dung trả lời phải nêu rõ phương hướng và lộ trình giải quyết. Đối với những vấn đề cử tri có ý kiến, kiến nghị thuộc phạm vi trách nhiệm và thẩm quyền giải quyết của nhiều cơ quan, các cơ quan liên quan phải có sự phối hợp, bàn bạc để cùng nhau giải quyết, không để kéo dài, gây bức xúc cho cử tri.
Trong thời gian tới, HĐND tỉnh tiếp tục đổi mới trong hoạt động điều hành, có giải pháp giải quyết kiến nghị tiếp xúc cử tri có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời phát hiện bất cập trong thực tiễn, có kiến nghị cơ quan chức năng trong điều hành, tổ chức thực hiện đảm bảo linh hoạt, quyết liệt, hiệu quả. Đồng thời, thường xuyên giữ mối liên hệ giữa đại biểu HĐND tỉnh với cử tri nơi đã bầu để lắng nghe ý kiến, phản ánh, giám sát các cơ quan chức năng giải quyết. Tăng cường phối hợp có hiệu quả với UBND, Ủy ban MTTQ các cấp và cơ quan hữu quan, bảo đảm mọi kiến nghị đều được trả lời công khai, đúng thời hạn luật định, góp phần nâng cao vai trò của cơ quan dân cử ở địa phương.
Khánh Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)