KINH TẾ

Tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2019

10/07/2019 21:30 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng của các nhóm ngành công nghiệp, xây dựng, dịch vụ 6 tháng đầu năm chưa đạt được như mong đợi, song đánh giá tổng thể chung các mục tiêu phát triển kinh tế của tỉnh vẫn giữ mức tăng trưởng ổn định, trong đó một số chỉ tiêu tăng cao so với kế hoạch, đem lại dự báo khả quan cho cả năm 2019.


image002_161.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang thăm dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH JNTC tại KCN Thụy Vân
Các nhóm ngành chính duy trì đà tăng trưởng
Bước vào năm 2019, giá cả và lãi suất tăng đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp; dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi có diễn biến phức tạp... là những lực cản không nhỏ ảnh hưởng đến tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo sát sao, quyết liệt của Tỉnh ủy, sự điều hành tích cực, nhạy bén và linh hoạt của UBND tỉnh, sự vào cuộc của các cấp, các ngành trong tỉnh, kinh tế - xã hội của tỉnh trong 6 tháng đầu năm vẫn giữ được đà tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2018.
Trong 6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP - giá hiện hành) ước đạt 28.689 tỷ đồng, tăng 9,22% so với cùng kỳ; giá trị xuất khẩu trên địa bàn ước đạt 750 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ, đạt 51,5% kế hoạch năm 2019; tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 12.181 tỷ đồng, tăng 14,3% so cùng kỳ, đạt 42,5% kế hoạch; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 3.371 tỷ đồng, bằng 50,4% dự toán, tăng 9,6% so với cùng kỳ.
2 khu vực quan trọng, khẳng định sự phát triển là khu vực công nghiệp - xây dựng - dịch vụ có mức tăng trưởng khá, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 6 tháng đầu năm tăng 6,9% với chủ lực là nhóm ngành công nghiệp chế biến chế tạo (tăng 6,8%); ngành công nghiệp khai khoáng tăng 19,5%; ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt tăng 16,5%. Khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản trong điều kiện còn gặp nhiều khó khăn, dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn, nhưng vẫn đạt tốc độ tăng trưởng đề ra 3,6%, giá trị tăng thêm ước đạt 6.251 tỷ đồng. Toàn tỉnh công nhận thêm 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới, vượt 20% mục tiêu kế hoạch của cả năm.
Đặc biệt, trong bối cảnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản còn chậm, Phú Thọ là 1 trong 7 tỉnh, thành phố của cả nước có tiến độ giải ngân vốn đầu tư tư công tốt nhất. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 tăng 3 bậc so với năm 2017, đứng trong tốp khá và đứng thứ 3 của khu vực miền núi phía Bắc. Hoạt động xúc tiến đầu tư được triển khai theo hướng trọng tâm, trọng điểm. 6 tháng đầu năm, tỉnh đã cấp Quyết định chủ trương đầu tư/Giấy chứng nhận đầu tư cho 52 dự án đầu tư trong nước; tổng vốn đăng ký 982,2 tỷ đồng; 18 dự án FDI, tổng vốn đăng ký 78,2 triệu USD.
6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh có thêm có 350 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tổng vốn đăng ký ước đạt trên 2.000 tỷ đồng, 120 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại, 43% doanh nghiệp đăng ký kinh doanh qua mạng với tổng số hồ sơ tiếp nhận và đủ điều kiện giải quyết, tăng 24,5% so với cùng kỳ năm 2018.
Ông Nguyễn Minh Xuyên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Với chủ trương của tỉnh là tạo mọi điều kiện thuận lợi trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thực hiện và triển khai các dự án, nên đã tạo ra một số năng lực mới tăng thêm, một số dự án của doanh nghiệp đã đầu tư sẽ đi vào vận hành sản xuất ra sản phẩm, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội cả năm 2019.
image004_93.jpg
Sản xuất đũa xuất khẩu tại Công ty TNHH Thái Hoàng, xã Quế Lâm, huyện Đoan Hùng
Quyết liệt thực hiện các giải pháp để hoàn thành mục tiêu năm 2019
Qua kết quả đạt được 6 tháng đầu năm cho thấy, mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,6% đề ra trong năm 2019 là khả thi.
Tại hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ Mười tám, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu đánh giá cao sự quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành trong 6 tháng qua, thể hiện rõ nét trên tất cả các lĩnh vực thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn. Đồng chí yêu cầu các cấp, ngành rà soát lại các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2019, các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhất là các chỉ tiêu chưa đạt được để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có trọng tâm, trọng điểm trong thời gian tới.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, phải tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, tạo sức hấp dẫn mới trong thu hút đầu tư. Trong đó quan tâm đến các nhà đầu tư trong tỉnh và trong nước. Tập trung nguồn lực đầu tư; đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân các dự án đầu tư công, dự án trọng điểm; hoàn thiện hạ tầng thiết yếu của các khu, cụm công nghiệp trọng điểm, tạo mặt bằng sạch để thu hút đầu tư; đồng thời chú trọng giải quyết khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.
Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, để đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế đã đề ra trong năm 2019, trong thời gian tới các cấp, ngành tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại Nghị quyết số 08/2018/NQ-HĐND ngày 13/12/2018 về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, Chương trình hành động số 292/Ctr-UBND của UBND tỉnh và các chương trình, kế hoạch, đề án thực hiện 4 khâu đột phá của tỉnh.
Trọng tâm là triển khai hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư theo hướng trực tiếp, có trọng tâm, trọng điểm. Triển khai tổng thể các nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Hỗ trợ, khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp và khởi sự doanh nghiệp. Tiếp tục rà soát, đổi mới quy trình, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng cơ bản... gắn với phát huy hiệu quả hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh.
Đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng khu, cụm công nghiệp trọng điểm, triển khai quy hoạch KCN Hạ Hòa, KCN Tam Nông, tăng thêm quỹ đất công nghiệp để thu hút đầu tư. Chủ động nắm bắt và tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư sớm hoàn thành các dự án đi vào khai thác, tạo năng lực sản xuất mới cho tăng trưởng.
Cùng với đó, chú trọng thu hút các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp phụ trợ; thu hút các dự án công nghệ cao vào các khu công nghiệp. Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh các sản phẩm công nghiệp truyền thống, có lợi thế về vùng nguyên liệu và thị trường.
Đối với lĩnh vực nông nghiệp, tiếp tục xây dựng và triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn. Tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế hộ, nâng quy mô và phát triển kinh tế trang trại, hợp tác xã, tổ hợp tác, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; cơ cấu lại chăn nuôi, phát triển các vật nuôi có hiệu quả, gắn với chuyển đổi hình thức sản xuất theo hướng chăn nuôi tập trung.
Có thể nói, “bức tranh” kinh tế tỉnh ta trong 6 tháng đầu năm đã có những “gam màu” sáng. Việc duy trì được đà tăng trưởng ở các nhóm ngành chính chứng tỏ những giải pháp của tỉnh trong việc triển khai nhiệm vụ, kế hoạch đã và đang phát huy hiệu quả.
Lệ Thủy
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)