TIN NỔI BẬT

Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XVIII: Nhiều vấn đề cử tri quan tâm được làm rõ trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn

12/07/2019 07:27 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngày 11/7, tiếp tục chương trình làm việc, Kỳ họp thứ Tám - HĐND tỉnh khóa XVIII tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về các nội dung được đông đảo đại biểu và cử tri quan tâm. 


image001_317.jpg
Các đại biểu thảo luận bên lề kỳ họp
Siết chặt quản lý bến thủy nội địa
Trả lời chất vấn của đại biểu Đào Ngọc Thắng - Tổ đại biểu Phù Ninh về thực trạng một số bến thủy nội địa do cá nhân quản lý, khai thác đã hết hạn giấy phép hoạt động nhưng vẫn hoạt động, đồng chí Nguyễn Văn Quân - Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết: Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 32 bến thủy nội địa do hộ kinh doanh đứng chủ bến đã được cấp phép. Tính đến tháng 6/2019, có 6 bến còn hạn hoạt động. Một số bến hết hạn đã tự ý xây nhà điều hành, sân bê tông… mà chưa được cấp phép. Tuy nhiên công tác xử lý vi phạm mới chỉ ở mức độ phạt hành chính. Theo đồng chí Giám đốc Sở Giao thông vận việc quản lý bến, bãi cần sự phối hợp chặt chẽ của nhiều cơ quan đơn vị. Vì vậy đồng chí đề nghị UBND tỉnh giao các cơ quan chuyên môn hướng dẫn các bến bãi hoàn thiện việc cấp phép hoạt động các công trình; tiến hành rà soát và tháo gỡ các bến bãi không phép hoặc không đủ điều kiện để cấp phép. Về vấn đề này chủ tọa yêu cầu: Ngành Giao thông vận tải và UBND các huyện, thành, thị rà soát lại toàn bộ bến bãi trên địa bàn tỉnh và xử lý nghiêm các bến thủy nội địa vi phạm quy định của pháp luật.
image003_202.jpg
Đại biểu Đào Ngọc Thắng - Tổ đại biểu huyện Phù Ninh chất vấn về thực trạng quản lý bến thủy nội địa
Cử tri huyện Tam Nông phản ánh: Năm 2008, khi khánh thành cầu Tề Lễ, huyện Tam Nông, Sở Giao thông vận tải cho cắm biển báo tải trọng là 10 tấn. Năm 2016, khi một số công ty, trang trại xây dựng và đi vào hoạt động trên địa bàn xã thì Sở Giao thông vận tải lại cho cắm biển báo tải trọng là 30 tấn. Liệu tải trọng trên có đảm bảo an toàn cho các phương tiện giao thông khi lưu thông qua cầu không. Giải trình về nội dung này, đồng chí Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết: Cầu Tề Lễ được thiết kế theo tiêu chuẩn cầu 3 trục, tải trọng mỗi trục là 10 tấn nên cầu Tề Lễ có tải trọng 30 tấn. Vì vậy việc cắm biển báo tải trọng 30 tấn qua cầu là đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật. Chủ tọa kì họp đề nghị đại biểu HĐND huyện Tam Nông giải thích rõ cho người dân hiểu và thực hiện đúng quy định.
Tiếp tục nỗ lực chống dịch tả lợn Châu Phi
Trả lời chất vấn của đại biểu Đỗ Thị Phương Hoa - Tổ đại biểu Thanh Sơn đề nghị làm rõ thêm về tình hình dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh và những giải pháp ứng phó trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại tỉnh vào tháng 5/2019. Tỉnh Phú Thọ đã huy động cả hệ thống chính trị để chống dịch. Hiện tổng đàn lợn của tỉnh còn 620.000 con. Thời gian tới, tỉnh tiếp tục nỗ lực phòng chống dịch; đẩy mạnh xuất bán lợn đến thời điểm xuất, tránh việc giữ lợn chờ được giá; tạm thời dừng tái đàn đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Về lâu dài, tỉnh sẽ hướng đến không chăn nuôi lợn nhỏ lẻ và phát triển các giống vật nuôi khác.
Về vấn đề này, Chủ tọa kỳ họp yêu cầu: Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần hướng dẫn người dân chăn nuôi đề phòng các dịch bệnh khác; đồng thời nghiên cứu cơ cấu lại ngành chăn nuôi, phát triển các trang trại lớn để hạn chế phát sinh, lây lan dịch bệnh.
image005_119.jpg
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời chất vấn
Liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, đại biểu Trần Thanh Phương - Tổ đại biểu Tam Nông phản ánh: Các hộ dân xã Tề Lễ, huyện Tam Nông được hỗ trợ 3,6 tấn lúa giống để gieo cấy sau thiệt hại của cơn bão số 3 năm 2018. Nhưng đến năm 2019, khi lúa giống được cấp thì các hộ dân đã cấy xong. Đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết nguyên nhân của những bất hợp lý trên. Đồng chí Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Việc hỗ trợ giống lúa muộn là do ngày 31/5/2019, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới ban hành Quyết định về việc xuất hạt giống cây trồng từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ tỉnh Phú Thọ khắc phục thiệt hại do mưa lũ. Đến ngày 12 và 13/6/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp thực hiện cấp phát hạt giống cho người dân. Tuy nhiên một số hộ dẫn xã Tứ Mỹ, Tề Lễ (huyện Tam Nông); xã Hậu Bổng, Chuế Lưu (huyện Hạ Hòa) không tiếp nhận giống lúa vì cho rằng đã cấp muộn so với mùa vụ. Với những trường hợp trên, Sở đã thu lại giống lúa để cấp lại vào vụ Chiêm xuân năm 2019 - 2020.
Bàn giao dứt điểm lưới điện cho ngành Điện quản lý
Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Xuân Yên - Tổ đại biểu Thanh Ba về việc phát triển các công trình, dự án điện mặt trời trên mái nhà trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Sở Công thương cho biết: Việc triển khai các dự án điện mặt trời trên mái nhà là một trong những chủ trương lớn của Chính phủ, khuyến khích người dân sử dụng nhằm tăng cường tiết kiệm điện, giảm nguồn lực điện để đầu tư cho sản xuất. Ngay sau khi Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành cùng với chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Công ty Điện lực Phú Thọ tăng cường truyền thông, tổ chức một số hội nghị tuyên truyền, phổ biến lợi ích khi sử dụng năng lượng mặt trời và các giải pháp sử dụng điện mặt trời áp mái; đồng thời hướng dẫn quy trình, ký kết hợp đồng bán điện với Chi nhánh Điện lực các huyện, thành, thị. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có gần 20 hộ gia đình đã thực hiện đầu tư và đăng ký sử dụng hệ thống điện áp mái. Sở Công thương đang tích cực tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng Đề án thay thế và đầu tư mới hệ thống chiếu sáng công cộng tiết kiệm điện và ứng dụng điện mặt trời áp mái trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2019 - 2025, sớm triển khai thực hiện trong tháng 7/2019. Khi Đề án được phê duyệt sẽ tạo hành lang pháp lý để triển khai nhân rộng các dự án điện áp mái trên địa bàn tỉnh.
image007_65.jpg
Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Mạnh Hùng trả lời chất vấn về dự án điện mặt trời và việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn
Đại biểu Nguyễn Thị Như Hoa - Tổ đại biểu Thanh Thủy phản ánh việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn (LĐHANT) từ các HTX điện năng về cho ngành Điện quản lý thời gian qua còn nhiều vướng mắc mà chưa có các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Giám đốc Sở Công thương cho biết: Trên địa bàn tỉnh hiện có 259 HTX hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ điện năng. Thực hiện chủ trương bàn giao LĐHANT sang cho ngành Điện quản lý, Sở Công thương đã yêu cầu Công ty Điện lực Phú Thọ phối hợp với các đơn vị kinh doanh bán lẻ điện nông thôn thực hiện bàn giao LĐHANT sang cho ngành Điện quản lý. Từ năm 2008 đến tháng 6/2019 đã có 244/253 xã đã thực hiện xong việc bàn giao theo chỉ đạo của UBND tỉnh; còn 26 đơn vị bán lẻ điện nông thôn đủ điều kiện hoạt động, trong đó có 25 hợp tác xã dịch vụ điện năng và 1 công ty. Tính đến thời điểm hiện tại còn 1 Hợp tác xã dịch vụ điện năng xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy chưa thực hiện bàn giao theo quyết định của UBND tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, Sở Công thương đã phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai các hội nghị nhằm giải quyết việc bàn giao tài sản lưới điện hạ áp nông thôn xã Thạch Đồng; đề nghị UBND huyện Thanh Thủy giải quyết dứt điểm những tồn tại trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đề nghị Hợp tác xã dịch vụ điện năng xã Thạch Đồng thực hiện trả nợ quá hạn dứt điểm trong tháng 7/2019. Trên cơ sở đó mới báo cáo UBND tỉnh xem xét có tiếp tục cho hoạt động hay không.
Về nội dung này, Chủ tọa kỳ họp đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thiện, sớm ban hành Đề án thay thế và đầu tư mới hệ thống chiếu sáng công cộng tiết kiệm điện và ứng dụng điện mặt trời áp mái trên địa bàn tỉnh; có chính sách, cơ chế khuyến khích, hỗ trợ các hộ gia đình sử dụng điện mặt trời áp mái. Về việc bàn giao LĐHANT, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra, rà soát lại các xã, địa phương có đủ điều kiện kinh doanh LĐHANT và các xã không đủ điều kiện cung ứng, kinh doanh điện để bàn giao dứt điểm lưới điện cho ngành Điện quản lý, góp phần đảm bảo lợi ích, phục vụ người dân phát triển sản xuất.
Tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các dự án
Trả lời chất vấn của đại biểu Phùng Thanh Sơn - Tổ đại biểu Thanh Sơn về tiến độ triển khai nhiều dự án đầu tư tư nhân còn chậm, phải xin gia hạn tiến độ; một số dự án đã được Nhà nước giao đất nhưng không có khả năng đầu tư phải chuyển nhượng tài sản hoặc trả lại đất, đồng chí Nguyễn Minh Xuyên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Đây là thực trạng chung diễn ra trong nhiều năm nay, đặc biệt là một số dự án khu đô thị, nhà ở trên địa bàn thành phố Việt Trì và một số thị trấn tại một số huyện. Nguyên nhân là do khâu bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB). Theo quy định của Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Đầu tư, các dự án thuộc các khu đô thị thuộc đối tượng Nhà nước thu hồi đất, tức là Nhà nước sẽ đứng ra thu hồi đất và bàn giao cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, đối với các dự án không thuộc đối tượng Nhà nước thu hồi đất thì việc BTGPMB gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là việc áp giá, đơn giá bồi thường đối với từng loại đất, bố trí tái định cư, nhận thức của người dân... Trong thời gian tới, theo chỉ đạo của tỉnh sẽ tiến hành rà soát lại toàn bộ quy trình việc triển khai dự án, nhất là trình tự thủ tục liên quan đến việc kiểm đếm, thu hồi, hoàn thành dứt điểm việc BTGPMB, bàn giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án.
image009_37.jpg
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời chất vấn về vấn đề tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh
Đại biểu Điêu Kim Thắng - Tổ đại biểu Cẩm Khê đặt câu hỏi về việc tại Kỳ họp thứ Sáu HĐND tỉnh, đại biểu đã chất vấn về việc một số dự án đầu tư đã được cấp phép, cho thuê đất để thực hiện dự án từ rất nhiều năm trước, nhưng đến nay vẫn không thực hiện dự án, để đất hoang hóa; việc thu hồi các dự án vi phạm chưa kiên quyết. Đồng chí Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Giai đoạn 2016 - 2018 với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, vai trò của doanh nghiệp tư nhân đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong số 445 dự án đầu tư có 152 dự án trong nước, 23 dự án nước ngoài đã đầu tư xong và đi vào hoạt động. Tuy nhiên 125 dự án trong nước và 14 dự án nước ngoài đang thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản chậm tiến độ so với cam kết do: Các nhà đầu tư gặp khó khăn do thực hiện các thủ tục đất đai; công tác phối hợp giữa nhà đầu tư và chính quyền địa phương chưa chặt chẽ; một số nhà đầu tư không đủ năng lực tài chính, gặp nhiều khó khăn về thị trường tiêu thụ sản phẩm dẫn đến việc phải điều chỉnh kế hoạch đầu tư; nhiều dự án chịu sự điều chỉnh của Luật Đất đai, Luật Quy hoạch, Luật Môi trường... nên việc triển khai còn gặp nhiều vướng mắc.
Với trách nhiệm là cơ quan chuyên ngành, Sở Kế hoạch và Đầu tư thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình để báo cáo UBND tỉnh kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý dứt điểm các dự án chậm tiến độ. UBND tỉnh cũng giao Thanh tra tỉnh thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra 9 dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh. Căn cứ kết quả thanh tra đã tiến hành xử lý đối với các dự án, trước mắt theo sự chỉ đạo của tỉnh sẽ tạo điều kiện cho các dự án chậm tiến độ gặp khó khăn do nguyên nhân khách quan để tháo gỡ, tiếp tục gia hạn tiến độ. Đối với các dự án không thể triển khai hoặc vi phạm các quy định của Luật Đầu tư, Luật Đất đai thì kiên quyết thu hồi.
Trả lời về thực trạng tuyến đường 316B (qua xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy) đang xây dựng nhưng hiện nay nhà thầu dừng thi công gây khó khăn cho người dân khi tham gia giao thông, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Nguyễn Văn Quân cho biết: Công trình cải tạo tuyến đường 316B theo kế hoạch sẽ phải hoàn thành trước ngày 31/12/2019. Hiện nay công trình còn 700m chưa thi công do còn 9 hộ dân chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng.
Về nội dung này, theo Chủ tịch UBND huyện Thanh Thủy: Trong 9 hộ dân trên đã có 6 hộ duyệt phương án đền bù, trong đó 3 hộ đã nhận tiền đền bù, tuy nhiên các hộ dân cho rằng đơn giá bồi thường thấp hơn so với giá thị trường. Hiện chủ đầu tư, đơn vị thi công và địa phương đang tích cực vận động, tuyên truyền người dân hợp tác giải quyết để hoàn thành dự án đúng tiến độ.
Chủ tọa kỳ họp yêu cầu huyện Thanh Thủy tiếp tục tháo gỡ vướng mắc cho các hộ dân và thực hiện đúng quy định của pháp luật đối với những hộ dân thiếu hợp tác.
Tăng cường quản lý thông tin trên mạng xã hội; chỉnh trang, làm gọn mạng cáp treo viễn thông
Đối với phản ánh của đại biểu Nguyễn Đức Nhất - Tổ đại biểu Hạ Hoà  về tình trạng lợi dụng mạng xã hội (MXH) đưa thông tin sai sự thật ảnh hưởng trực tiếp đến danh dự, nhân phẩm của người dân và ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương thời gian qua đồng chí Trịnh Hùng Sơn - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Cùng với những tiện ích thì MXH cũng bộc lộ những hạn chế, tác động tiêu cực đến đời sống xã hội. Trong đó có hiện tượng lợi dụng MXH để tung tin thất thiệt, gây hoang mang trong dư luận nhân dân.
Thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông thường xuyên tiến hành rà soát, kiểm tra, kịp thời phát hiện ra những đối tượng đưa tin sai sự thật trên MXH. Điển hình, Thanh tra Sở đã phát hiện và xử phạt hành chính đối với 2 cá nhân có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên facebook; đồng thời yêu cầu các đối tượng xóa bỏ toàn bộ nội dung thông tin đã đăng.
image011_23.jpg
Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông trả lời chất vấn về công tác quản lý, xử lý việc đăng thông tin sai sự thật trên MXH và quản lý mạng cáp treo viễn thông
Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ về tính hai mặt, tính đa chiều của MXH, hiểu rõ các quy định của pháp luật khi sử dụng mạng internet, tránh trường hợp vì thiếu hiểu biết mà vi phạm pháp luật. Đồng thời phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ban hành quy chế phối hợp trong quản lý báo chí và thông tin trên mạng, xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan cũng như quy trình, phương thức phối hợp trong xử lý các vụ việc thông tin sai sự thật trên MXH. Đồng chí đề nghị, các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin chính thống để định hướng dư luận, phản bác những thông tin sai sự thật.
Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thanh Loan - Tổ đại biểu Việt Trì về thực trạng hiện nay tại một số khu đô thị mới xây dựng trên địa bàn thành phố Việt Trì, cáp viễn thông vẫn được treo trên các cột điện; tình trạng dây cáp viễn thông chưa được bó gọn, chồng chéo còn ở nhiều nơi, tiềm ẩn nguy cơ chập điện, gây mất an toàn, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, đồng chí Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Trịnh Hùng Sơn cho biết: Năm 2016, Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quy định quản lý mạng cáp treo viễn thông trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, trong đó quy định rõ trách nhiệm của từng ngành, địa phương trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp xây dựng, cải tạo, sửa chữa mạng cáp treo viễn thông thuộc địa bàn quản lý.
image013_14.jpg
Đại biểu Nguyễn Thanh Loan - Tổ đại biểu Việt Trì chất vấn về việc quản lý treo cáp viễn thông trên địa bàn
Triển khai thực hiện quy định của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông, đến nay tất cả các doanh nghiệp viễn thông và chính quyền địa phương đã triển khai thực hiện và bước đầu đã chỉnh trang, làm gọn được mạng cáp treo. Tuy nhiên, việc chỉnh trang, sắp xếp mạng cáp treo hiện nay mới chỉ tập trung vào một số các tuyến, đường phố chính và trung tâm các đô thị; việc sắp xếp, chỉnh trang cũng chưa được triệt để theo quy định.
Trước thực tế đó, ngay trong tháng 6/2019, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với UBND thành phố Việt Trì, Công ty Điện lực Phú Thọ tổ chức hội nghị thống nhất kế hoạch chỉnh trang, làm gọn mạng cáp treo trên địa bàn thành phố. Trong 6 tháng cuối năm 2019, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND thành phố Việt Trì, Công ty Điện lực Phú Thọ quyết liệt triển khai và hoàn thành chỉnh trang, làm gọn mạng cáp treo tại 4 tuyến phố trên địa bàn thành phố. Về lâu dài, để chấm dứt tình trạng cáp treo viễn thông gây mất mỹ quan, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động giai đoạn 2020 - 2025 và định hướng đến năm 2030, trên cơ sở đó triển khai thực hiện kế hoạch hạ ngầm cáp viễn thông và đảm bảo sử dụng chung công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn tỉnh.
Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị UBND tỉnh ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung theo hình thức xã hội hoá và các hình thức đầu tư phù hợp khác để vừa đồng bộ và sử dụng hiệu quả hạ tầng kỹ thuật, vừa tiết kiệm chi phí xã hội.
Về những vấn đề trên, Chủ tọa kỳ họp yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan liên quan sớm xây dựng quy chế phối hợp trong quản lý báo chí và thông tin trên mạng, xử lý nghiêm các hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên báo chí và MXH. Đối với công tác quản lý mạng cáp treo viễn thông, Chủ tọa nhấn mạnh: Các đơn vị và chính quyền các địa phương cần nâng cao trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ trong việc chỉnh trang mạng cáp treo; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc xây dựng, cải tạo, sửa chữa và xử lý nghiêm các trường hợp treo cáp treo viễn thông không đúng quy định.
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về môi trường
Tham gia chất vấn tại hội trường, đại biểu Trần Thanh Hải - Tổ đại biểu Cẩm Khê phản ánh: Qua giám sát của Ban Pháp chế về việc xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh thì số vụ việc xử phạt vi phạm hành chính chưa tương xứng với thực trạng vi phạm về môi trường của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Việc phát hiện và xử phạt hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường của chính quyền cấp huyện, cấp xã còn nhiều hạn chế, rất thấp so với diễn biến thực tế.
Giải trình về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Văn Hậu - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Trong nhiều năm qua, các huyện, xã đã quan tâm hơn đến lĩnh vực bảo vệ môi trường. Tuy nhiên việc xử lý vi phạm hành chính chưa đầy đủ theo các quy định của luật. Nguyên nhân là do lực lượng cán bộ chuyên môn còn ít; kinh phí hạn chế đặc biệt là thiết bị quan trắc còn thiếu và yếu. Đồng chí Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị lãnh đạo các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra phát hiện, xử lý kịp thời vi phạm, thường xuyên tập huấn nghiệp vụ, bố trí kinh phí cho nhiệm vụ kiểm tra xử phạt môi trường.
image015_15.jpg
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời chất vấn về xử lý vi phạm hành chính đối với vi phạm về môi trường
Về nội dung này, Chủ tọa kỳ họp yêu cầu: Các địa phương phải chú trọng hơn việc xử lý vi phạm hành chính đối với vi phạm về môi trường trên địa bàn mình quản lý. Cơ quan chuyên môn cần tập huấn, có hướng dẫn cụ thể để giúp các huyện xử lý vi phạm kịp thời, chính xác, sâu sát hơn trong thời gian tới.
Quan tâm giải quyết các vấn đề xã hội
image017_13.jpg
Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch trả lời chất vấn về việc quản lý, đầu tư, sử dụng nhà văn hóa khu dân cư
Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, cử tri đặt câu hỏi về việc quản lý, đầu tư, sử dụng nhà văn hóa khu dân cư hiện nay và sau khi thực hiện sáp nhập các khu dân cư. Giải trình về vấn đề này, theo đồng chí Nguyễn Đắc Thủy - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch: Hiện nay, nhà văn hóa khu dân cư do các khu dân cư tự quản lý. Một số nhà văn hóa đã xuống cấp, một số nhà văn hóa sử dụng sai mục đích. Để nhà văn hóa các khu dân cư phát huy được mục đích đề ra, Sở đang tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quy chế sử dụng nhà văn hóa khu dân cư. Đồng chí khẳng định việc sắp xếp lại khu dân cư trên địa bàn tỉnh sẽ dẫn đến dư thừa một số nhà văn hóa. Các nhà văn hóa này sẽ do nhân dân tự bàn bạc thống nhất mục đích sử dụng.
Liên quan đến việc thực hiện chính sách cho người có công, cử tri huyện Cẩm Khê đặt câu hỏi: Năm 2010, ông Nguyễn Văn Tiến (Công an thường trực xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê) được Ban công an xã cử đi làm nhiệm vụ, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ông bị các đối tượng đánh trọng thương, chấn thương sọ não, đã được các cấp có thẩm quyền giám định sức khoẻ (kết quả giám định tỷ lệ thương tích là 23%). Ngày 06/02/2012, UBND huyện Cẩm Khê đã có văn bản số 69/UBND-LĐ (cùng hồ sơ đề nghị trợ cấp thương tật) gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội về việc đề nghị trợ cấp thương tật cho ông nhưng từ đó đến nay Sở chưa trả lời; ông Tiến vẫn chưa được hưởng chế độ gì. Đồng chí Bùi Đức Nhẫn - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Khi tiếp nhận và kiểm tra, hồ sơ của ông Tiến thiếu bản án (hoặc hồ sơ điều tra, hoặc lệnh truy nã đối tượng gây án). Sở đã trả lại hồ sơ đề nghị ông Tiến bổ sung nhưng đến nay ông Tiến chưa hoàn thiện. Về vấn đề này, lãnh đạo Công an tỉnh khẳng định sẽ giao Công an huyện Cẩm Khê để giải quyết và thông báo lại cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.
Chủ tọa kỳ họp yêu cầu ngành Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn lại người dân để hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định pháp luật.
image019_7.jpg
Giám đốc Sở Xây dựng Trần Quang Tuấn trả lời chất vấn về vấn đề xây dựng nhà ở xã hội
Các hộ dân đang sinh sống tại khu chung cư A6 (phố Thành Công, phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì) phản ánh tòa nhà này đã xuống cấp nghiêm trọng từ nhiều năm nay, không đảm bảo an toàn cho 87 hộ dân đang sinh sống ở đây. Đồng chí Trần Quang Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Chung cư A6 được xây dựng từ năm 1960, với quy mô một tòa nhà 4 tầng. Hiện nay, công trình được giao cho Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và quản lý nhà ở xã hội Phú Thọ vận hành, quản lý. UBND tỉnh đã yêu cầu Công ty không tiếp tục kí hợp đồng cho thuê nhà và vận động người dân ở đây chuyển tới nơi ở mới phù hợp. Sở Xây dựng đang tiếp tục đánh giá chất lượng công trình bước 2 và cam kết sẽ có kết quả trong tháng 7/2019. Dựa vào kết quả, Sở Xây dựng sẽ tham mưu cho UBND tỉnh biện pháp giải quyết. Đồng chí Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Hiện tỉnh Phú Thọ có khu chung cư Thanh Miếu dành cho những hộ gia đình có thu nhập thấp tại thành phố Việt Trì, các hộ dân đủ điều kiện có thể chuyển tới đấy ở.
Chủ tọa kỳ họp yêu cầu: Đơn vị quản lý chung cư A6, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần phổ biến cho người dân biết tình trạng của khu nhà và thông tin những địa điểm mới phù hợp với từng hộ gia đình. 
Kết thúc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, HĐND tỉnh tiến hành thảo luận, thông qua Nghị quyết và bế mạc kỳ họp.
Lệ Thủy - Khánh Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)