TIN NỔI BẬT

Hoạt động đối ngoại Phú Thọ đồng hành cùng công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

07/09/2019 21:34 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Tỉnh Phú Thọ xác định năm 2019 là năm “nước rút”, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020. Do đó, từ đầu năm, tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế.


ngoaivu.JPG
Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang chụp ảnh lưu niệm với Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh U Đôm Xay - CHDCND Lào
Nhiều hoạt động đối ngoại nổi bật
Từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị, đưa các mối quan hệ đi vào chiều sâu, thiết thực với các địa phương truyền thống của Lào, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc; đồng thời mở rộng, tăng cường quan hệ hợp tác với các đối tác có tiềm năng khác. Sở Ngoại vụ tỉnh Phú Thọ đã phát huy tốt vai trò đầu mối, tham mưu cho tỉnh đón tiếp nhiều đoàn khách quốc tế tới thăm và làm việc tại tỉnh đảm bảo chu đáo, trang trọng, đúng nghi lễ ngoại giao, để lại ấn tượng tốt đẹp về vùng đất và con người Phú Thọ. Qua đó, tranh thủ giới thiệu, quảng bá sâu rộng về lịch sử văn hóa, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, tiềm năng, thế mạnh để thu hút đầu tư vào tỉnh.
Trong 6 tháng đầu năm 2019, công tác ngoại giao kinh tếtiếp tục đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Hoạt động xuất khẩu duy trì tăng trưởng, ước đạt 750 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ. Thu hút 18 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với vốn đăng ký 90 triệu USD. Tỉnh đang tiếp tục triển khai 08 dự án ODA do các đối tác: Ngân hàng Thế giới (WB), ADB, ngân hàng Kexim bank,…tài trợ. Công tác vận động, quản lý vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài được duy trì và tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có trên 20 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang hoạt động, với giá trị giải ngân đạt trên 1 triệu USD.
Công tác ngoại giao văn hóakhông ngừng được đẩy mạnh nhờ phát huy lợi thế về lịch sử văn hóa độc đáo của địa phương. Tỉnh đã tổ chức thành công Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019 với trên 7 triệu lượt du khách trong nước và quốc tế, đoàn đại biểu kiều bào tiêu biểu về tham dự. Việc tuyên truyền, quảng bá các giá trị di sản văn hóa được quan tâm thực bằng nhiều hình thức: Tuyên truyền trên các kênh truyền hình đối ngoại Trung ương và báo, đài địa phương; qua Cổng Thông tin điện tử tỉnh, website Đối ngoại Phú Thọ, Hát Xoan Phú Thọ, Khu di tích lịch sử Đền Hùng và các ấn phẩm: Đặc san Thông tin đối ngoại, Đối ngoại Phú Thọ bằng nhiều thứ tiếng. Qua đó là cầu nối, đưa nhân dân cũng như bạn bè trên thế giới hiểu thêm về những nét văn hóa độc đáo của vùng đất phát tích của dân tộc Việt Nam.
Đồng-chí-Hồ-Đại-Dũng---Phó-Chủ-tịch-UBND-tỉnh-tặng-quà-lưu-niệm-cho-Chủ-tịch-Liên-hiệp-các-tổ-chức-hữu-nghị-Việt-Nam-và-Đại-sứ-Palestine-tại-Việt-Nam.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Đại sứ Palestine tại Việt Nam
Nhiệm vụ đặt ra trong 6 tháng cuối năm 2019
Để tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác đối ngoại năm 2019, tỉnh tiếp tục tăng cường triển khai, thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng trên các mặt, cụ thể:
Triển khai các hoạt động hội nhập quốc tế một cách toàn diện, phù hợp với điều kiện của tỉnh. Trong đó, duy trì và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với các địa phương của CHDCND Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc; mở rộng, củng cố và phát triển quan hệ hợp tác với các địa phương có tiềm năng trên thế giới, cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Israel, Nga, Ấn Độ, Canada, Anh, Úc, Italy, Sin-ga-po… và các tổ chức quốc tế: JICA, KOICA, KOTRA, KCCI...
Tạo môi trường thông thoáng cho hoạt động đối ngoại, hợp tác đầu tư trên địa bàn. Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính và các chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư để thu hút, hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tích cực và chủ động trong triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch với các đối tác, khai thác các thị trường tiềm năng, trong đó sẽ thành lập một số đoàn xúc tiến đầu tư, thương mại ở một số quốc gia phù hợp với tiềm năng kinh tế của tỉnh. Thực hiện tốt công tác quản lý, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, chú trọng các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng để xoá đói giảm nghèo, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, xây dựng các công trình dân sinh.
Triển khai tích cực các hoạt động trong Chiến lược Ngoại giao Văn hóa đến năm 2020. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO ghi danh: “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ”, cùng các bản sắc văn hóa truyền thống độc đáo vùng đất Tổ đến với đồng bào trong, ngoài nước và bạn bè quốc tế.
Tăng cường công tác quản lý đoàn ra, đoàn vào; trao đổi thông tin, phối hợp giữa các cơ quan liên quan từ Trung ương đến địa phương và tích cực vận động, kêu gọi bà con kiều bào về xây dựng quê hương đất nước nói chung và tỉnh Phú Thọ nói riêng.
Với những kết quả đã đạt được trong sáu tháng đầu năm 2019, có thể khẳng định, hoạt động đối ngoại thời gian tới sẽ tiếp tục song hành với việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương, góp phần đưa Việt Nam hội nhập sâu rộng với quốc tế.
Đỗ Ngọc Dũng - Giám đốc Sở Ngoại vụ
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)