QUỐC PHÒNG - AN NINH

Giảm thời hạn chấp hành án phạt tù - Chính sách khoan hồng, nhân đạo đối với những người lầm lỗi

30/08/2019 16:43 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ngoài các chính sách về đặc xá, tha tù trước thời hạn có điều kiện thì giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cũng là một trong những chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước ta đối với người phạm tội bị kết án phạt tù. Chuẩn bị cho đợt giảm án phạt tù dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, Trại tạm giam Công an tỉnh đã khẩn trương hoàn tất các thủ tục quyết định công nhận những phạm nhân được giảm án nhằm mở ra cơ hội hoàn lương, sớm trở về đoàn tụ gia đình, tái hòa nhập cộng đồng xã hội. 


tuyentruyen_1.jpg
Cán bộ quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh tuyên truyền pháp luật về giảm án tới các phạm nhân
Phạm nhân Đỗ Ngọc Kim ở xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh bị bắt vì tội danh đánh bạc với mức án phạt 9 tháng tù giam. Do quá trình cải tạo tốt và đã chấp hành án phạt tù trên 2/3 thời gian nên trong dịp giảm án phạt tù đợt Quốc khánh 2/9 năm nay, phạm nhân Kim được giảm hết án.
Phạm nhân Kim cho biết: “Khi biết mình được giảm án trong đợt này tôi rất vui mừng. Khi sa vào vòng lao lý, tôi rất ăn năn, hối hận với hành vi phạm tội của mình. Chính vì vậy, trong quá trình cải tạo tại Trạm, tôi luôn chấp hành nghiêm quy định, tích cực lao động để mong được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật. Khi được mãn hạn tù trở về địa phương, tôi sẽ chấp hành nghiêm các qui định của pháp luật, không tái phạm, tích cực lao động sản xuất để phát triển kinh tế. Với các phạm nhân còn đang cải tạo, hãy tích cực lao động, chấp hành nghiêm quy định pháp luật để sớm được hưởng chế độ khoan hồng như bản thân tôi”.
Cũng trong tâm trạng phấn khởi, phạm nhân Vi Tiến Mạnh (sinh năm 1992) ở xã Đông Thành, huyện Thanh Ba chia sẻ: “Tôi rất vui vì mình được giảm án 3 tháng tù trong đợt này. Tôi còn phải chấp hành án phạt hơn 10 tháng nữa. Tôi xin hứa sẽ chấp hành nghiêm các quy định, tích cực lao động để sớm có ngày được như anh Kim. Tôi rất biết ơn Đảng và Nhà nước đã có những chính sách khoan hồng cho những người lầm lỗi như tôi. Tôi mong các bạn trẻ hãy sống thật tốt, không vi phạm pháp luật”.
Trại tạm giam Công an tỉnh hiện đang quản lý trên 300 bị can, phạm nhân, trong đó có 44 phạm nhân đang thi hành án tại Phân trại quản lý phạm nhân với mức án chủ yếu là án ngắn (dưới 5 năm), phạm tội không nghiêm trọng.
Thượng tá Lê Quốc Văn - Phó Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh cho biết: Để chuẩn bị cho đợt giảm án dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, Trại tạm giam Công an tỉnh đã thông báo kế hoạch về xét giảm án, thông báo điều kiện, tiêu chuẩn được giảm án tù cho các phạm nhân biết, thực hiện, lựa chọn những phạm nhân có đủ điều kiện, tiêu chuẩn đề nghị xét giảm án phạt tù. Quá trình cải tạo của các phạm nhân đều được xem xét trong suốt quá trình cải tạo. Qua đó đã quyết định giảm án đối với 4 phạm nhân, trong đó có 1 phạm nhân được giảm hết thời hạn và 3 phạm nhân được giảm 3 tháng tù. Đây là những phạm nhân có quá trình cải tạo tốt, chấp hành đúng các quy định của Trại.
 
traoQD_3.jpg
Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh trao quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân đợt 2/9
Có thể nói, trong đợt giảm án dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, niềm vui không chỉ đến với bản thân mỗi phạm nhân mà còn là niềm vui của các cán bộ, chiến sỹ quản giáo, bởi họ đã góp phần giúp ích cho xã hội khi cải tạo được những con người trót sa vào vòng lao lý được hoàn lương trở về với xã hội. Hy vọng sau mỗi lần giảm án như thế này sẽ ít đi những kẻ phạm tội, nhiều hơn nữa những người công dân tốt, lương thiện, gương mẫu để xã hội được bình yên, hạnh phúc.
Vũ Tuân
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)