THÔNG TIN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH

Chủ động ứng phó với mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4

31/08/2019 08:31 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Việt Bắc, 19 giờ ngày 30/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 18,1 độ Vĩ Bắc; 104,4 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Trung Lào. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, trên khu vực tỉnh Phú Thọ sẽ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa phổ biến cả đợt từ 150 - 250mm, có nơi trên 250mm.


Trước những diễn biến phức tạp của bão số 4, để chủ động ứng phó với mưa lũ sau bão và các tình huống bất thường có thể xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thành, thị chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:
Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và mưa lũ trên địa bàn, thông tin, cảnh báo kịp thời đến chính quyền và người dân để chủ động phòng, tránh; bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, nhu yếu phẩm theo phương châm 4 tại chỗ tại các khu vực xung yếu, nhất là các khu vực dễ bị chia cắt để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu; kiểm soát và kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông khi cần thiết để đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.
Rà soát các khu vực dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, khu lồng bè nuôi trồng thủy sản, nhà ở không an toàn để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn; triển khai lực lượng kiểm soát, hướng dẫn người và phương tiện qua lại tại các ngầm, tràn, bến đò ngang; kiên quyết không cho người và phương tiện đi qua các ngầm, tràn, bến đò ngang khi không đảm bảo an toàn.
Kiểm tra, rà soát, triển khai các phương án, biện pháp bảo vệ an toàn đê điều, hồ đập, các công trình đang thi công, phát hiện và xử lý ngay những sự cố để đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và hạ du hồ chứa, nhất là các đoạn đê, hồ đập xung yếu, bị sự cố, đang thi công, sửa chữa; đảm bảo an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để ứng cứu, khắc phục kịp thời sự cố.
Chỉ đạo các đơn vị đang thi công các công trình đê điều, thủy lợi và các công trình thuộc phạm vi các tuyến sông, suối, ngòi thuộc địa bàn quản lý phải có phương án đảm bảo an toàn cho công trình; chủ động di dời máy móc thiết bị đến nơi an toàn, thanh thải vật liệu để đảm bảo tiêu thoát lũ.
Tổ chức trực ban nghiêm túc, đảm bảo thông tin liên lạc, chủ động chỉ đạo xử lý tình huống và báo cáo kịp thời về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh.
Công ty TNHH Nhà nước một thành viên khai thác công trình Thủy lợi Phú Thọ có phương án đảm bảo an toàn hồ đập và các công trình thủy lợi do đơn vị quản lý; sẵn sàng phương án bơm tiêu đề phòng mưa lớn gây ngập úng.
BBT
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)