VĂN HÓA - XÃ HỘI

Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân đất Tổ qua phong trào thể dục thể thao

12/09/2019 09:58 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Những năm qua, các hoạt động phong trào thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn tỉnh có những bước phát triển mạnh mẽ với trên 1.500 giải thể thao được tổ chức hằng năm. Các phong trào thể thao được tổ chức thường xuyên đã góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của người dân trên địa bàn tỉnh. 


image001_342.jpg
Trận đấu giao hữu giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Myanmar được tổ chức tại Sân vận động tỉnh là “món ăn tinh thần” lớn đối với người dân đất Tổ
Đã thành thói quen, chiều nào ông Trương Chung Chính - phường Thanh Miếu, thành phố Việt Trì cũng đi bộ, luyện tập thể dục xung quanh Sân vận động Việt Trì. Ông Chính cho biết: “Sở dĩ tôi lựa chọn sân vận động làm nơi thể dục hằng ngày vì ở đây yên tĩnh, không khí cũng ít bụi bặm và nhất là có nhiều người bạn cùng thể dục. Tôi nhận thấy, kể từ ngày sân vận động này được sửa chữa lại, số người tham gia TDTT ở đây tăng lên rõ rệt”.
image003_220.jpg
Thể dục hằng ngày đã trở thành hoạt động thường xuyên đối với ông Trương Chung Chính (người đi giữa) 
Xác định hoạt động TDTT có vai trò quan trọng trong việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, thời gian qua cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh đã quan tâm đầu tư, xây dựng các trung tâm văn hóa, thể thao và học tập cộng đồng, các câu lạc bộ thể dục thể thao… Đến nay, toàn tỉnh có 11 sân vận động có khán đài, 22 sân vận động không có khán đài, 65 sân bóng đá 11 người, 399 sân bóng đá mini cỏ tự nhiên, 33 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo, gần 1.700 sân cầu lông, 1.800 sân bóng chuyền, 92 nhà luyện tập và thi đấu đa năng cùng nhiều sân bóng rổ, quần vợt, bể bơi nhiều kích thước và có trên 1.800 câu lạc bộ thể dục thể thao sẵn sàng phục vụ Nhân dân.
image005_131.jpg
Câu lạc bộ bóng chuyền hơi ở các khu dân cư thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện, thi đấu (ảnh chụp tại khu 9 xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao)
Phong trào TDTT quần chúng trên địa bàn tỉnh phát triển đồng bộ cả về chất lượng và số lượng. Nhờ đó, tỷ lệ người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên đạt gần 36% dân số, tỷ lệ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao chiếm trên 28%. Đây là những tín hiệu đáng mừng cho phong trào thể thao quần chúng từ tỉnh đến cơ sở.
image007_75.jpg
Sân vận động thành phố Việt Trì được đầu tư nâng cấp để phục vụ các giải đấu lớn (Ảnh: Quốc Đại)
Ông Lê Hồng Sơn - Trưởng phòng Quản lý nghiệp vụ TDTT - Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết: “Hằng năm, chúng tôi đều có văn bản hướng dẫn Trung tâm huấn luyện và thi đấu Thể dục Thể thao, Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Du lịch các huyện, thị, thành xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT. Qua đó, góp phần đẩy lùi và xóa bỏ các hủ tục, tệ nạn xã hội, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của Nhân dân. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, tổ chức các sân chơi, đồng thời, kêu gọi, vận động xã hội hóa để bổ sung các trang thiết bị luyện tập TDTT tại các khu công cộng, đáp ứng nhu cầu luyện tập của Nhân dân”.
image009_43.jpg
Huấn luyện viên Park Hang Seo giao lưu với các em học sinh trên địa bàn thành phố Việt Trì
Cùng với các nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước, công tác xã hội hóa đầu tư xây dựng các cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động TDTT được các địa phương quan tâm triển khai thực hiện tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở. Chỉ trong năm 2018 đã có trên 12 tỷ đồng được huy động từ xã hội hóa đầu tư cho các câu lạc bộ TDTT trên địa bàn tỉnh. Và mới đây nhất, Khu Liên hiệp TDTT tỉnh được đầu tư sửa chữa, nâng cấp bằng nguồn vốn xã hội hóa. Từ việc nâng cấp, sửa chữa đó, tại Khu Liên hiệp TDTT tỉnh, hàng loạt sự kiện thể thao lớn đã diễn ra như: Huấn luyện viên đội tuyển bóng đá Quốc gia Việt Nam Park Hang Seo giao lưu với các em học sinh trên địa bàn thành phố Việt Trì; trận thi đấu giao hữu quốc tế giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Myanmar; Giải bóng đá Cúp Hùng Vương; Giải bóng đá Quốc gia dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; lần đầu tiên tổ chức Giải Bóng đá nam phong trào tỉnh Phú Thọ cúp Hùng Vương trên quy mô toàn tỉnh…
image011_26.jpg
Sân vận động Việt Trì được nâng cấp thu hút đông đảo các em nhỏ tham gia đá bóng hằng ngày
Các giải thi đấu thể thao, các phong trào TDTT được tổ chức thường xuyên là “món ăn tinh thần” không thể thiếu của mỗi người dân trong tỉnh. Đồng thời, qua các phong trào TDTT đã khích lệ người dân không ngừng rèn luyện TDTT và là nguồn cổ vũ để thể thao thành tích cao của tỉnh ngày càng phát triển.
Vũ Tuân
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)