VĂN HÓA - XÃ HỘI

Hạ Hòa nỗ lực tăng độ bao phủ bảo hiểm y tế

10/09/2019 14:57 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Tính đến hết tháng 7/2019, huyện Hạ Hòa có 96.178 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), chiếm tỷ lệ 88,33% dân số. Mặc dù số tỷ lệ bao phủ BHYT vượt mức tỉnh và huyện giao nhưng con số này vẫn thấp hơn mức bình quân chung của cả tỉnh (tỷ lệ tham gia BHYT của tỉnh hiện đạt 89%). Với mục tiêu tăng độ bao phủ BHYT, huyện Hạ Hòa đã và đang nỗ lực thực hiện các giải pháp, trong đó chú trọng cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền.


bhyt-ha-hoa1.jpg
Bệnh nhân điều trị chạy thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa
Bị suy thận mạn độ 4, đều đặn mỗi tuần 3 lần, chị Phạm Thị Ánh ở xã Đại Phạm, huyện Hạ Hòa phải nhập viện để điều trị chạy thận nhân tạo. Chi phí cho việc điều trị bằng phương pháp này hết khoảng 10 triệu đồng/tháng. Tính ra mỗi năm chị Ánh phải bỏ ra 120 triệu đồng để điều trị căn bệnh mãn tính này. Đây là một số tiền không nhỏ đối với nhiều gia đình, nhất là đối với những hộ gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn như chị Ánh. Tuy nhiên, nhờ có thẻ BHYT mà chị Ánh đã được chi trả 95% chi phí điều trị bệnh.
Chị Ánh chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện hộ cận nghèo, cuộc sống rất khó khăn, nếu không có thẻ BHYT thì không thể có đủ tiền để điều trị bệnh lâu dài. Tấm thẻ BHYT thực sự như một chiếc phao cứu sinh giúp tôi duy trì sự sống”.
Một trường hợp khác là ông Nguyễn Hữu Trí - một bệnh nhân đang cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa do bị sốc nhiễm khuẩn, sơ gan. Theo các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa, chi phí cho mỗi ca bệnh như ông Trí sẽ vào khoảng 20 triệu đồng. Thế nhưng may mắn cho gia đình ông vì có tham gia BHYT nên 80% chi phí khám, chữa bệnh đã được Quỹ BHYT chi trả.
Bình quân mỗi ngày Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa đón tiếp trên 300 lượt người đến khám, chữa bệnh, trong đó khoảng 90% có thẻ BHYT. Ông Dương Cao Bằng - Phó Giám đốc phụ trách BHXH huyện Hạ Hòa cho biết: Trong năm 2018, toàn huyện có 122.243 lượt người đi khám, chữa bệnh BHYT và được quỹ BHYT chi trả 58,9 tỷ đồng. 7 tháng đầu năm 2019, số người khám chữa bệnh BHYT là 66.176 lượt; tổng chi là 33,74 tỷ đồng. Trong số này có nhiều ca bệnh nặng đã được Quỹ BHYT chi trả với chi phí lớn.
 bhyt-ha-hoa-2.jpg
Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc, Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa được đầu tư các trang thiết bị hiện đại phục vụ người bệnh
Là huyện có điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, song công tác phát triển BHYT trên địa bàn huyện Hạ Hòa luôn được các cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể quan tâm, chú trọng. Hằng năm, huyện đều giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT cho từng địa phương. Đặc biệt, để thu hút người dân tham gia BHYT, BHXH huyện đã phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về quyền lợi của người tham gia BHYT. Tăng cường phối hợp với Trung tâm Y tế huyện trong việc nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo quyền lợi của người bệnh nói chung và người bệnh tham gia BHYT nói riêng. Các kênh cung cấp BHYT cũng được mở rộng với 5 đại lý thu gồm: Trung tâm Y tế huyện, Bưu điện, UBND xã, thị trấn, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ với 610 nhân viên tại 459 điểm thu trên địa bàn huyện, tạo thuận lợi cho người dân khi đăng ký tham gia BHYT.
Việc tham gia BHYT có ý nghĩa rất quan trọng và cần thiết bởi nó mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho mỗi người dân, mỗi gia đình, nhất là đối với các gia đình có mức thu nhập thấp khi chẳng may ốm đau, bệnh tật. Tuy nhiên, theo thống kê của BHXH huyện Hạ Hòa, tính đến hết tháng 7/2019, toàn huyện vẫn còn khoảng 12.700 người chưa tham gia BHYT; một số xã tỷ lệ bao phủ BHYT mới chỉ đạt khoảng 80% như: Minh Hạc, Yên Kỳ, Gia Điền…
Theo ông Dương Cao Bằng, những trường hợp chưa tham gia BHYT trên địa bàn đều không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo hay sinh sống ở khu vực đặc biệt khó khăn được Nhà nước hỗ trợ BHYT. Đa số họ do chưa hiểu hết ý nghĩa và tầm quan trọng của chính sách BHYT, đồng thời chủ quan nghĩ bản thân khỏe mạnh, chẳng mấy khi ốm đau nên họ chưa tham gia.
“Để tăng tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn, thời gian tới chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công các tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích, tính nhân văn khi tham gia BHYT. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng khám, điều trị tại các cơ sở y tế, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT” - ông Bằng cho biết thêm.
Việc phát triển đối tượng tham gia BHYT không chỉ là trách nhiệm của ngành BHXH mà là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Muốn mở rộng tỷ lệ bao phủ, tiến tới BHYT toàn dân cần có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo một cách sát sao, chặt chẽ của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Đây là điều kiện quan trọng để triển khai thực hiện đầy đủ, toàn diện các chính sách BHYT trên địa bàn. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế cần quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị máy móc hiện đại; chú trọng thu hút nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, nâng cao tinh thần phục vụ. Chất lượng dịch vụ y tế được nâng lên, người dân có BHYT có thể tiếp cận và hưởng thụ các dịch vụ y tế tốt nhất ngay tại địa phương sẽ tăng tính hấp dẫn, thúc đẩy người dân tự nguyện tham gia BHYT.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)