CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Ông Hà Văn Hải - “Điểm tựa” của người dân thôn Đồng Bích

24/09/2019 15:07 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Ông Hà Văn Hải, dân tộc Cao Lan ở thôn Đồng Bích, xã Hùng Long, huyện Đoan Hùng là một đảng viên gương mẫu, luôn nêu cao vai trò, trách nhiệm trong công tác làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, được bà con trong thôn quý trọng và nghe theo.


Chú-Hải-Đoan-Hùng.jpg
Ông Hà Văn Hải nhận Bằng khen của BTV Tỉnh ủy vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2019
Thôn Đồng Bích có hơn 100 hộ dân sinh sống, trong đó có 70% là người dân tộc Cao Lan. Là khu xa nhất của xã Hùng Long, trước đây đời sống của người dân Đồng Bích rất khó khăn vì ruộng đất lầy thụt, canh tác manh mún, một số hủ tục ma chay cưới xin tốn kém, tình trạng người sinh con thứ 3, thứ 4, người mù chữ vẫn còn diễn ra, văn hóa truyền thống dân tộc dần bị mai một.
Khi chính quyền huyện, xã vận động bà con thực hiện chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp, ông Hải và các cán bộ trong thôn đã trăn trở, bàn bạc để làm sao thuyết phục được bà con tham gia thực hiện. Cả cuộc đời gắn bó với mảnh đất quê hương Đồng Bích nên ông hiểu rõ về cuộc sống cũng như tâm tư, nguyện vọng của bà con trong thôn.
Ông Hải tâm sự: “Muốn bà con tin, trước tiên mình phải làm. Để vận động bà con thực hiện các chương trình sản xuất nông nghiệp do xã, huyện phát động thì không có cách nào khác là bản thân tôi và các đồng chí cán bộ thôn phải gương mẫu đi đầu, gia đình mình phải làm đầu tiên. Mình làm rồi, có hiệu quả rồi, thì bà con mới làm theo”. Chính vì thế, gia đình ông Hải và các đảng viên gương mẫu trong xã đã bắt tay vào trồng cây ăn quả, trồng cây nguyên liệu giấy, chăn nuôi lợn, gà quy mô tập trung để phát triển kinh tế gia đình, từ đó truyền đạt lại kinh nghiệm cho các hộ trong thôn. Nhận thấy có hiệu quả kinh tế cao, bà con trong thôn đã nhiệt tình hưởng ứng, bắt tay vào sản xuất.
Đối với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, ông luôn vận động gia đình, bà con trong thôn thực hiện đúng các chủ trương, chính sách tại địa phương. Đặc biệt là bài trừ các hủ tục lạc hậu, nhất là trong ma chay, cưới hỏi, lễ hội, mừng thọ, thay vào đó là nếp sống văn hóa mới. Ông còn tham gia tổ hòa giải của thôn, góp phần hòa giải mâu thuẫn trong các hộ gia đình, vận động các gia đình có con nhỏ cho con đi học đúng tuổi. Trong năm 2018, có 4 cháu nhỏ bỏ học đã được ông Hải vận động cho quay lại trường học. Nhờ sự vận động của ông Hải và Chi bộ thôn, hơn 10 năm qua Đồng Bích không có trường hợp sinh con thứ 3, 100% trẻ được đến trường đúng độ tuổi, đời sống vật chất, tinh thần của bà con không ngừng được nâng lên qua từng năm, được đánh giá là khu dân cư văn hóa tiêu biểu nhất của xã Hùng Long.
Đặc biệt trong phong trào xây dựng nông thôn mới của thôn và của xã, ông Hải đứng ra vận động, giải thích các chủ trương, chính sách, bà con đã hiểu và hưởng ứng rất nhiệt tình. Ông đã vận động hơn 10 hộ dân hiến gần 300m2 đất làm đường giao thông; vận động bà con trong thôn ủng hộ gần 45 triệu đồng để xây dựng đường giao thông và hơn 20 triệu đồng để xây dựng sân vận động của thôn.
Là một người con của dân tộc Cao Lan, ông Hải và các bậc cao niên trong thôn Đồng Bích luôn đau đáu làm sao để giữ gìn những nét đẹp truyền thống trong cộng đồng dân tộc. Ông cho biết: “Việc bảo tồn bản sắc dân tộc là trách nhiệm không của riêng ai, chúng tôi đang cố gắng để những nét văn hóa của dân tộc mình không bị mai một, được lưu giữ, phát huy”. Ông cùng các thành viên của Chi hội Người cao tuổi, Chi hội Phụ nữ đến từng nhà để động viên bà con giữ gìn tiếng nói, phong tục tập quán của người Cao Lan. Trong các gia đình, người già truyền lại cho lớp trẻ, trong các ngày lễ tết mọi người đều mặc trang phục cổ truyền, giao tiếp với nhau bằng tiếng Cao Lan, biểu diễn các điệu hát múa cổ truyền, chơi trò chơi đi cà kheo, bắn nỏ, ném còn.
Trong thôn còn thành lập riêng một đội văn nghệ để biểu diễn các điệu múa, hát truyền thống phục vụ bà con mỗi dịp Tết đến xuân về, trong mùa lễ hội hay cuộc sống thường ngày, tạo không khí vui tươi, phấn khởi. Từ đó, bà con trong thôn đã nêu cao tinh thần đoàn kết, hăng say lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo, cùng nhau gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình.
Ông Lê Văn Hùng - Bí thư Chi bộ thôn Đồng Bích cho biết: “Ông Hà Văn Hải là một người có uy tín trong thôn, được bà con quý trọng. Ông thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân trong thôn thực hiện các phong trào phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; đoàn kết, tương thân, tương ái, quan tâm giúp đỡ các gia đình khó khăn trong thôn”.
Với những đóng góp của mình cho thôn bản, ông Hải được bà con tín nhiệm bầu là Người có uy tín, được nhận Bằng khen của BTV Tỉnh ủy vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2019.
Thu Hương
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)