VĂN HÓA - XÃ HỘI

Nhịp cầu chắp cánh ước mơ

02/10/2019 07:30 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Hàng nghìn suất học bổng, sách vở, xe đạp được Hội Khuyến học các cấp trong tỉnh đồng hành, phối hợp với các tổ chức, các nhà hảo tâm tặng cho học sinh nghèo vượt khó học khá, giỏi trong đầu năm học mới 2019 - 2020. Qua đó đã giúp các em có thêm động lực, điểm tựa để tiếp tục vững bước trên con đường tới trường.


kh-1.jpg
Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó của Trường THPT Chuyên Hùng Vương nhân dịp khai giảng năm học 2019 - 2020
Em Nguyễn Nhật Long - Lớp 4B, Trường Tiểu học Bạch Hạc, thành phố Việt Trì có tuổi thơ kém may mắn hơn so với các bạn cùng trang lứa. Mồ côi cha từ khi mới 5 tuổi, cuộc sống của hai mẹ con Long khá chật vật khi mẹ em sức khỏe yếu lại không có công việc ổn định. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng không làm em nản chí mà càng quyết tâm, gắng sức học. 3 năm qua em đều là học sinh giỏi của trường. Với thành tích đó, vừa qua em là một trong số các học sinh tiêu biểu của trường được nhận học bổng 1+n. Phần thưởng được trao tặng trước thềm năm học mới là món quà có ý nghĩa rất lớn, giúp em tiếp tục phấn đấu để giành được thành tích cao hơn trong học tập.
kh2.jpg 
Em Nguyễn Nhật Long luôn nỗ lực vươn lên trong học tập và đạt học sinh giỏi toàn diện 3 năm liền
Nhà nghèo lại đông anh chị em, đã có những lúc Phùng Thị Hồng Nhung - Lớp 10A4, Trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn tưởng chừng phải bỏ học giữa chừng. Bố Nhung sức khỏe yếu, không có khả năng lao động, một mình mẹ em phải bươn chải nuôi 4 chị em Nhung ăn học. Thương mẹ vất vả, Nhung cố gắng vượt lên hoàn cảnh với mong muốn sau này có thể cùng gánh vác giúp mẹ nuôi các em ăn học.
Nhung chia sẻ: “Nhờ thành tích học sinh giỏi toàn diện 4 năm liên tục, em đã được Hội Khuyến học tỉnh tặng học bổng 1+n. Với em đây là món quà rất lớn về cả vật chất và tinh thần, giúp em tiếp tục thực hiện ước mơ trên con đường tới trường và hiện thực hóa các dự định của mình trong tương lai”.
Nguyễn Nhật Long và Phùng Thị Hồng Nhung chỉ là hai trong số hàng nghìn học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vươn lên trong học tập trên địa bàn tỉnh được nhận học bổng của Hội Khuyến học tỉnh. Nhờ sự hỗ trợ, động viên kịp thời đó đã góp phần chia sẻ khó khăn, vun đắp ước mơ đến trường và khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học trên địa bàn tỉnh.
Những năm qua, hoạt động khuyến học, khuyến tài đã phát triển nhanh chóng, trở thành phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn tỉnh. Hiện Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đất Tổ có số vốn 35,1 tỷ đồng; Quỹ Khuyến học tỉnh có số dư gần 6 tỷ đồng. 100% Hội Khuyến học các huyện, thành, thị có quỹ, học bổng khuyến học với số dư hàng trăm triệu đồng. Trong đó, Quỹ Khuyến học, khuyến tài Hùng Vương của thị xã Phú Thọ có số dư 10 tỷ đồng; Quỹ Khuyến học, khuyến tài thành phố Việt Trì 2,8 tỷ đồng; Quỹ Khuyến học Hương Chè, huyện Thanh Ba là 1,4 tỷ đồng…
Ở cấp cơ sở những năm gần đây, phong trào gây quỹ khuyến học trong gia đình, dòng họ, khu dân cư phát triển khá mạnh ở nhiều địa phương với số dư từ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Tiêu biểu là mô hình “Cây bưởi Khuyến học” của huyện Đoan Hùng đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo sức lan tỏa cho các hoạt động khuyến học.
Hội Khuyến học các cấp đã và đang phát huy có hiệu quả vai trò cầu nối, tập trung huy động các nguồn lực xã hội để triển khai sâu rộng phong trào khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập. Từ đầu năm 2019 đến nay, các cấp Hội Khuyến học đã vận động và đồng hành cùng các nhà tài trợ, tổ chức nhiều chương trình mang ý nghĩa thiết thực như: “Tết cho học sinh và giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”; “Tiếp sức học sinh nghèo đến trường”; “Vì em hiếu học”; xây nhà mái ấm khuyến học, tặng “Tủ sách Khuyến học” cho bà con vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho một số nhà trường… với tổng trị giá trên 25,7 tỷ đồng.
Riêng Hội Khuyến học tỉnh đã trao 780 suất học bổng 1+n; trao tặng 39 máy tính, sách vở cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp, liên hệ với các nhà tài trợ tạo điều kiện hỗ trợ, xây dựng cơ sở vật chất trường học, nhà mái ấm khuyến học; mua sắm trang thiết bị dạy học… với tổng trị giá gần 2,4 tỷ đồng.
kh3.jpg
Hội Khuyến học tỉnh phối hợp với các doanh nghiệp trao tặng nhà “Mái ấm khuyến học” cho gia đình chị Nguyễn Thị Duyên (phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì)
Bên cạnh hoạt động hỗ trợ giáo dục trong các nhà trường, các cấp Hội đã tích cực vận động xây dựng các mô hình gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập tại cộng đồng dân cư. Từ đó tăng cường xây dựng thói quen học tập thường xuyên, học tập suốt đời cho mỗi người dân, góp phần nâng cao dân trí, trình độ chuyên môn, tăng năng lực sản xuất, chất lượng công việc và chất lượng cuộc sống.
Bà Lê Thị Hữu Hợp - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh cho biết: Với nội dung và hình thức hoạt động phong phú, cho đến nay phong trào khuyến học trên địa bàn tỉnh đã phát triển nhanh chóng, nhận được sự quan tâm, đồng tình ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền và tập hợp được đông đảo lực lượng tham gia. Toàn tỉnh hiện có 6.247 Chi hội và Ban khuyến học với 404.637 hội viên; tỷ lệ tập hợp hội viên đạt 28%. Sự phát triển của Quỹ Khuyến học, khuyến tài Đất Tổ cùng với quỹ khuyến học, khuyến tài của các địa phương, dòng họ đã góp phần chia sẻ bớt khó khăn, tạo điều kiện cho các em học sinh nghèo có cơ hội đi học; đồng thời khen thưởng cho hàng nghìn học sinh, sinh viên, vận động viên đạt thành tích xuất sắc tại các kỳ thi cấp tỉnh, cấp quốc gia, quốc tế và các thầy, cô giáo, các huấn luyện viên có công bồi dưỡng, huấn luyện học sinh giỏi… Những hoạt động thiết thực này không chỉ giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn nuôi dưỡng, thắp sáng ước mơ đến trường; động viên, khích lệ các thế hệ thầy và trò tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học mà còn tạo tiền đề căn bản thúc đẩy phong trào học tập trong các tầng lớp nhân dân, góp phần xây dựng xã hội học tập. 
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)