QUỐC PHÒNG - AN NINH

Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm sử dụng công nghệ cao

30/10/2019 10:38 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Hiện nay, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến hết sức phức tạp. Phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm sử dụng công nghệ cao không chỉ là nhiệm vụ của riêng lực lượng Công an mà cần có sự tham gia vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng, đặc biệt là người sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến, người sử dụng mạng viễn thông, internet, mạng xã hội (MHX)… 


dautranhCNC.jpg
Công an tỉnh phối hợp với Viễn thông Phú Thọ ngăn chặn đấu tranh với các hành vi lợi dụng dụng mạng viễn thông để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Trong những năm gần đây, tội phạm sử dụng công nghệ cao có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp và ngày càng tinh vi với thủ đoạn liên tục thay đổi. Nổi lên là tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với các hình thức như: Lừa đảo qua facebook, tội phạm đánh bạc bằng các hình thức lô đề, cá độ bóng đá qua mạng internet... Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, lực lượng Công an các cấp đã chủ động nắm tình hình, phát hiện và đấu tranh có hiệu quả với tội phạm sử dụng công nghệ cao. Điển hình là chuyên án LOP6 đã triệt phá thành công đường dây tổ chức đánh bạc trực tuyến nghìn tỷ trên mạng internet. Thủ đoạn hoạt động phạm tội của các đối tượng hết sức tinh vi, lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, hạ tầng mạng internet, lợi dụng những sơ hở bất cập trong công tác quản lý nhà nước để thực hiện hành vi phạm tội. Sau hơn 1 năm tiến hành điều tra, kết thúc giai đoạn I của chuyên án, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã khởi tố tổng số 105 bị can, truy nã 12 bị can, thu giữ hàng nghìn tỷ đồng bất chính từ hoạt động đánh bạc.
Thời gian qua, với vai trò là lực lượng nòng cốt đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã phát hiện, xác minh, điều tra làm rõ 9 vụ với 41 bị can. Trong đó 1 vụ truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy; 3 vụ sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; 4 vụ đánh bạc bằng hình thức mua bán số lô, số đề qua thiết bị điện tử, viễn thông... Qua công tác nắm bắt cho thấy, tội phạm sử dụng công nghệ cao có chiều hướng gia tăng số lượng với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, khó phòng ngừa và đấu tranh hơn. Ngoài việc lợi dụng triệt để sự phát triển của công nghệ thông tin để thực hiện các hành vi phạm tội như tổ chức đánh bạc, đánh cắp thông tin dữ liệu thẻ ATM để chiếm đoạt tài sản, các đối tượng còn lợi dụng sự phát triển của MXH như facebook, zalo... để trò chuyện, làm quen sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Điển hình vào tháng 11/2018, chị Nguyễn Thị D, sinh năm 1982, ở xã Quế Lâm, huyện Đoan Hùng đã kết bạn và nói chuyện với tài khoản Facebook tên “Desmon Forank”, tự nhận Quốc tịch Canada. Chủ tài khoản này hứa hẹn tặng quà, gửi tiền cho chị D. Sau đó, một nhóm đối tượng tự nhận là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất nhiều lần gọi điện, liên lạc với chị D yêu cầu nộp các loại tiền phí, bảo hiểm... để nhận quà. Tin lời đối tượng, chị D đã 6 lần chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng do bọn chúng cung cấp với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau nhiều lần chuyển tiền chị D không những không nhận được tiền và quà từ chủ tài khoản “Desmon Forank” mà còn bị các đối tượng tiếp tục gọi điện yêu cầu chuyển tiền. Nghi ngờ bị lừa đảo, chị D đến trình báo cơ quan Công an. Sau khi tiếp nhận tin báo của chị D, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã nhanh chóng xác minh, điều tra đối tượng Hồ Thị Anh Thư, sinh năm 1985, hộ khẩu thường trú tại ngõ 495/21 Phan Châu Trinh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam là đối tượng có liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị D. Ngày 25/4/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh nhận được công văn của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam trả lời xác minh về đối tượng Hồ Thị Anh Thư. Cụ thể số tiền 600.000.000 đồng mà chị D chuyển vào tài khoản ngân hàng của Hồ Thị Anh Thư thuộc vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đang thụ lý. Căn cứ đơn trình báo của chị D và tài liệu xác minh, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, đồng thời đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh chuyển toàn bộ hồ sơ, tài liệu cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam để thụ lý, điều tra trong cùng một vụ án.
Theo đánh giá của cơ quan Công an, nguyên nhân gia tăng tội phạm sử dụng công nghệ cao một phần do công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực này còn nhiều sơ hở, chưa theo kịp với diễn biến của tình hình. Hệ thống pháp luật về phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tuy đã được quan tâm xây dựng, bổ sung, sửa đổi nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Bên cạnh đó, các cơ quan, doanh nghiệp và người dân chưa ý thức đầy đủ tầm quan trọng của công tác bảo mật cơ sở dữ liệu, hệ thống thông tin, chủ quan với các cảnh báo an ninh, an toàn thông tin mạng. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp chưa chú trọng đến đầu tư hệ thống bảo mật thông tin của đơn vị mình. Khách hàng, người sử dụng các dịch vụ ngân hàng trực tuyến, MXH còn chủ quan, mất cảnh giác, không bảo mật thông tin cá nhân dẫn đến bị tội phạm lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.
Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm sử dụng công nghệ cao, thời gian tới lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công an nghệ cao - Công an tỉnh tiếp tục triển khai nắm tình hình hoạt động tội phạm, kịp thời tham mưu Đảng ủy, Ban Gám đốc Công an tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền về âm mưu thủ đoạn của các đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lực lượng Công an các cấp phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nhà nước tỉnh, các ngân hàng thương mại kịp thời ngăn chặn các hành vi lợi dụng hoạt động thanh toán của ngân hàng để hoạt động phạm tội. Phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp có liên quan đến công nghệ thông tin và viễn thông để phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các hành vi lợi dụng mạng viễn thông, mạng internet, MXH để lừa đảo chiếm đoạt tài sản; giải quyết các yêu cầu phát hiện, xác minh, điều tra tội phạm một cách kịp thời, triệt để… Cùng với đó, mỗi người dân, người sử dụng mạng viễn thông, internet, MXH cần nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động cung cấp thông tin và phối hợp chặt chẽ với cơ quan Công an, giúp đỡ lực lượng Công an trong công tác xác minh, điều tra làm rõ các đối tượng phạm tội.

Quang Hưng

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)