KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

“Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương"

28/10/2019 20:35 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Đó là chủ đề của hội thảo hợp tác phát triển khoa học và công nghệ (KH&CN) 5 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc lần thứ X do UBND tỉnh Phú Thọ và Bộ KH&CN phối hợp tổ chức ngày 28/10. 


KHCN-1.jpg 
Các đại biểu tham quan gian trưng bày các sản phẩm KH&CN tiêu biểu của 5 tỉnh
Tham dự hội thảo có các đồng chí: Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ KH&CN, Hồ Đại Dũng - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng KH&CN tỉnh; lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ KH&CN; lãnh đạo các Sở KH&CN của 7 tỉnh: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Thái Nguyên.
Phát biểu chào mừng tại hội thảo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng khẳng định, Phú Thọ đã và đang tiếp tục triển khai nhiều cơ chế chính sách phù hợp nhằm khuyến khích phát triển KH&CN. Hội thảo được tổ chức tại tỉnh là cơ hội để những người trực tiếp làm công tác KH&CN trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, từ đó có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc thúc đẩy KH&CN của cả vùng nói chung, mỗi tỉnh nói riêng ngày càng phát triển.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng mong muốn Bộ KH&CN tiếp tục dành sự quan tâm cho các tỉnh trong vùng, thúc đẩy phát triển KH&CN phù hợp với đặc thù vùng Trung du miền núi phía Bắc. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới ngành KH&CN các tỉnh sẽ đẩy mạnh thực hiện hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng đề nghị trong thời gian tới ngành KH&CN các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng nhằm nâng cao hiệu quả trong khai thác và phát triển các sản phẩm có lợi thế của vùng, địa phương; đẩy mạnh xây dựng và thực thi bảo hộ sở hữu trí tuệ và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến trong sản xuất kinh doanh; phát triển mạnh mẽ các loại hình dịch vụ, thị trường KH&CN. Đồng hành, hỗ trợ cùng doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất trong việc ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ vào sản xuất; hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng và phát triển tài sản trí tuệ.
 KHCN-3.jpg
Đại diện lãnh đạo Sở KH&CN 5 tỉnh ký biên bản ghi nhớ hợp tác KH&CN
Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ những kết quả đạt được của hoạt động KH&CN ở các địa phương trong vùng; đồng thời trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm cũng như đề xuất giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển KH&CN của vùng trong thời gian tới. Trong đó, chú trọng đến một số vấn đề như: Hiệu quả triển khai các Chương trình phát triển KH&CN; đẩy mạnh ứng dụng KH&CN vào đời sống nhằm tăng trưởng và phát triển kinh tế theo hướng bền vững; nghiên cứu, ứng dụng KH&CN phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2019 - 2020; thuận lợi và khó khăn trong phát triển doanh nghiệp KH&CN trên địa bàn các tỉnh…
Trong thời gian qua, ngành KH&CN của 5 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc đã khẳng định vị trí, vai trò quan trọng đối với việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương, hoạt động KH&CN đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong 2 năm 2018 - 2019, ngành KH&CN của 5 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc đã có 327 đề tài, dự án trong đó số đề tài/dự án cấp Nhà nước là 56; đề tài/dự án cấp tỉnh là 271 (lĩnh vực khoa học nông nghiệp chiếm 57,2%; lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn chiếm 31%; lĩnh vực khác chiếm 20,3%). Tham gia ý kiến về công nghệ là 27 dự án đầu tư, tham gia thẩm định đánh giá tác động môi trường của 285 dự án. Có 2 tỉnh Phú Thọ, Lai Châu có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ thuộc lĩnh vực ưu tiên của tỉnh. Các kết quả nghiên cứu, chuyển giao, phổ biến ứng dụng đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu sản xuất, cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, tạo bước đột phá về năng suất, sản lượng cây trồng vật nuôi, giải quyết những vấn đề về bảo vệ môi trường, phòng tránh thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; thúc đẩy quá trình đổi mới và nâng cao trình độ công nghệ trong các ngành công nghiệp.
Các sản phẩm chủ lực của vùng, địa phương được quan tâm nhiều hơn, tập trung đến việc xây dựng nhãn hiệu, phát triển sản xuất, đầu tư, khai thác và phát triển sản phẩm đặc thù có lợi thế, nhiều sản phẩm địa phương đã đem lại giá trị kinh tế cao cho khu vực nông thôn của các tỉnh trong vùng. Hợp tác KH&CN giữa Sở KH&CN các tỉnh với các trường đại học, cao đẳng, các viện, các trung tâm nghiên cứu khoa học trên địa bàn ở mỗi tỉnh được quan tâm, hình thành được nhiều nghiên cứu có giá trị thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương.
Tại tỉnh Phú Thọ, trong 2 năm 2018 - 2019 đã hỗ trợ 22 dự án KH&CN cấp Quốc gia, triển khai thực hiện 65 đề tài, dự án cấp tỉnh và 97 đề tài, dự án, nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở. Triển khai có hiệu quả các Chương trình KH&CN cấp tỉnh: Chương trình tạo lập, phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2016 - 2020; Chương trình ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào sản xuất và đời sống giai đoạn 2016 - 2020; Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất công nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ.
Đại diện lãnh đạo Sở KH&CN 5 tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác KH&CN và trao cờ đăng cai năm 2021 cho Sở KH&CN Hà Giang.
Thu Hương
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)