CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Huấn: Giữ vững khí phách “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kinh tế mở

13/11/2019 16:14 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Khắc sâu lời dạy của Bác Hồ “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”, cựu chiến binh Nguyễn Văn Huấn - Giám đốc Công ty TNHH Vận tải - Thương mại Hoàng Anh, huyện Phù Ninh đã vượt qua một chặng đường dài đầy nỗ lực sau chiến tranh để trở thành một doanh nhân thành đạt, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của tỉnh và địa phương.


Ông-Nguyễn-Văn-Huấn.jpg
Ông Nguyễn Văn Huấn được Hội CCB tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “CCB gương mẫu” giai đoạn 2014 - 2019
Bước vào kinh doanh từ những ngày đầu đất nước đổi mới, để có được doanh nghiệp hoạt động ổn định như hôm nay, với CCB Nguyễn Văn Huấn là cả một quá trình thử thách và phấn đấu.
Ông chia sẻ: Năm 1990 tôi phục viên trở về quê hương, cuộc sống hết sức khó khăn, thiếu thốn. Tôi luôn trăn trở làm thế nào để phát triển kinh tế, kinh doanh có hiệu quả, vì nếu chỉ sản xuất thuần nông thì không bứt phá lên được. Vợ chồng tôi không ngại khó ngại khổ, trải qua rất nhiều công việc khác nhau từ nghề sửa xe đạp, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tôi chịu khó tham gia vào các lớp tập huấn do Hội CCB huyện và Trạm khuyến nông mở, từ đó tích lũy dần kiến thức, kỹ thuật làm vườn, chăn nuôi bò sinh sản, nuôi lợn, gia cầm, tăng thêm thu nhập.
Nhận thấy tiềm năng từ nghề làm bún, mỳ sợi, ông học thêm nghề làm bún ở xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì, sản phẩm làm ra có chất lượng đảm bảo và giá cả phù hợp nên được ưa chuộng. Ông cũng mạnh dạn vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách để đầu tư tổ hợp sản xuất chế biến bún khô và kinh doanh lương thực, thực phẩm, thức ăn gia súc, mỗi năm thu lãi hàng chục triệu đồng.
Với sự nhanh nhạy của người lính, nhận thấy sự thay đổi của thời cuộc, năm 2004, ông Huấn thành lập Công ty TNHH Vận tải - Thương mại Hoàng Anh. Thời gian đầu gặp nhiều khó khăn, nguồn vốn còn eo hẹp, ông thực hiện phương châm lấy ngắn nuôi dài để tích lũy dần, rồi từng bước mở qui mô sản xuất, kinh doanh cũng như mở rộng thị trường. Ông đã mạnh dạn vay mượn thêm vốn mở rộng diện tích bến bãi, đầu tư máy móc, phương tiện phục vụ kinh doanh. Từ một doanh nghiệp vận tải nhỏ, đến nay công ty đã có 9 đầu xe ô tô vận chuyển sữa tươi cho Công ty cổ phần sữa Quốc tế, 2 xe vận chuyển hàng hóa, 3 xe chở khách từ 4 đến 29 ghế ngồi. Bên cạnh đó, ông còn mạnh dạn đầu tư xây dựng hai cửa hàng bán xăng dầu, 1 xưởng gia công nhôm kính.
Ông-Huấn-2.jpg
CCB Nguyễn Văn Huấn (thứ 2 từ phải sang) giới thiệu với đồng đội về các phần thưởng đạt đượng trong sản xuất kinh doanh
Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, đến nay Công ty TNHH Vận tải - Thương mại Hoàng Anh đã không ngừng phát triển cả về tổ chức và quy mô sản xuất kinh doanh, lợi nhuận kinh doanh hằng năm từ các lĩnh vực đều đạt hơn 300 triệu đồng và nộp thuế với Nhà nước năm sau cao hơn năm trước. Công ty của ông góp phần giải quyết việc làm ổn định cho 40 lao động là con em của các CCB và người dân địa phương với mức thu nhập từ 5 đến 10 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ đầu tư máy móc, trang thiết bị và công nghệ hiện đại mà công ty của ông còn chú trọng đào tạo kỹ thuật cho người lao động, xây dựng môi trường làm việc đảm bảo an toàn và chăm lo tốt cho đời sống của người lao động. Các chế độ tiền lương, tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế được thực hiện nghiêm túc, đúng kỳ hạn.
Thành công với cương vị một doanh nhân, ông Huấn còn luôn tâm huyết với các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện, nhất là giúp đỡ các CCB có hoàn cảnh khó khăn, phát triển kinh tế. Ngoài việc giúp đỡ CCB và con em họ có việc làm tại doanh nghiệp, ông còn tích cực tham gia hoạt động của Hội CCB huyện Phù Ninh. Ông Huấn bộc bạch: “Tuy tuổi đã cao, nhưng tôi vẫn gắn bó với công việc. Tôi mong muốn giúp được nhiều CCB phát triển kinh tế, giảm nghèo, đưa đời sống của họ ngày càng nâng lên, nhất là những hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn”.
Ông là thành viên Ủy ban MTTQ cấp tỉnh và huyện, Phó Chủ nhiệm CLB doanh nghiệp CCB tỉnh Phú Thọ, Chủ nhiệm CLB doanh nghiệp CCB huyện Phù Ninh, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu dân cư. Những cương vị đó đã giúp cho ông đi được nhiều nơi, giúp đỡ được nhiều CCB có hoàn cảnh khó khăn và tham gia vào các công việc chung của cộng đồng như: Nhiệt tình xây dựng, chia sẻ kinh nghiệm về phong trào phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững của địa phương, đặc biệt là trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Ông luôn gương mẫu đi đầu trong ủng hộ các phong trào của MTTQ và Hội CCB vận động.
Với những nỗ lực và sự đóng góp cho xã hội của bản thân, ông Huấn đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý: Năm 2009 được tặng Cúp vàng doanh nhân Việt Nam do Ban Tuyên giáo Trung ương và Hội LHKHKT Việt Nam trao tặng; Cúp vàng doanh nhân các nước Đông Nam Á năm 2017 và Cúp vàng doanh nhân Việt Nam - Hàn Quốc năm 2018 do Viện Quản lý và phát triển Châu Á trao tặng cùng nhiều Bằng khen của Hội CCB Việt Nam, Hội CCB tỉnh Phú Thọ.
Thu Hương
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)