CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Thầy giáo người Mông gieo chữ ở bản Nhồi

19/11/2019 09:45 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - “Sinh ra và lớn lên ở bản vùng cao nghèo, chứng kiến những đứa trẻ lớn lên mà không được học hành, tôi luôn mong ước mình sẽ đưa con chữ đến với các em học sinh vùng cao bởi tôi nghĩ muốn phát triển kinh tế, thoát khỏi cái đói, cái nghèo thì điều quan trọng nhất là mỗi người dân phải học để tăng sự hiểu biết, từ đó mới có thể thay đổi nhận thức, thay đổi tư duy và hành động”. - Đó là tâm sự của thầy giáo Lý A Phông (sinh năm 1989) - giáo viên Trường Tiểu học Trung Sơn B, xã Trung Sơn, huyện Yên Lập.


ly-a-phong1.jpg
Thầy giáo Lý A Phông với các học sinh bản Nhồi
Bản Nhồi, xã Trung Sơn, huyện Yên Lập nằm cách trung tâm xã khoảng 16km. Trong số hơn 400 nhân khẩu đang sinh sống tại đây thì đồng bào dân tộc Mông chiếm quá nửa. Gia đình Lý A Phông cũng như các hộ khác trong bản, kinh tế đều rất khó khăn, thiếu thốn. May mắn hơn bạn bè cùng trang lứa, mặc dù nhà nghèo nhưng Phông vẫn được bố mẹ tạo mọi điều kiện để được tới trường, theo đuổi ước mơ học chữ. Những năm học phổ thông xa nhà vất vả, Phông phải gánh gạo ở nhà dân trọ học nhưng anh đã nỗ lực học tập và tiếp tục thi đỗ vào Trường Đại học Hùng Vương. Sau khi tốt nghiệp năm 2013, anh được xét đặc cách vào viên chức sự nghiệp giáo dục và phân công về Trường Tiểu học Trung Sơn B dạy học.
Trước năm 2013, nhiều học sinh ở bản Nhồi, nhất là những em người dân tộc Mông thường xuyên nghỉ học để theo gia đình lên nương làm rẫy. Đa số các em học hết lớp 5 là nghỉ ở nhà. Tỷ lệ học lên THCS rất ít và gần như không có học sinh học THPT chứ chưa nói đến học trung cấp, cao đẳng, đại học. Phụ huynh thì bận rộn với việc nương rẫy, không quan tâm đến việc học hành của con em mình. Bên cạnh đó, tư tưởng trọng nam khinh nữ, không cho con gái đến trường còn phổ biến. Đặc biệt, các em học sinh là người Mông và bố mẹ các em đều không thạo tiếng Việt gây ra rất nhiều khó khăn trong việc giảng dạy, giao tiếp đối với giáo viên, nhất là giáo viên vùng xuôi lên đây công tác.
Là người Mông, sinh ra và lớn lên tại đây nên thầy Lý A Phông thấu hiểu những khó khăn của học trò và gia đình các em. Nhờ thông thạo tiếng nói nên trong quá trình giảng dạy, nếu học sinh không hiểu thì thầy lại dạy song ngữ, vừa dùng tiếng Việt, vừa sử dụng tiếng Mông.
Mỗi khi có học sinh nghỉ học giữa chừng, thầy Phông lại lặn lội đến từng gia đình để vận động, tuyên truyền về tầm quan trọng của việc học, thuyết phục phụ huynh cho con trở lại trường. Những ngày mùa đông thời tiết giá rét, sương mù dày đặc che hết cả đường đi cũng không làm chùn bước chân người thầy giáo trẻ. Nhờ nghị lực kiên cường và trái tim yêu nghề của thầy Phông cùng các thầy cô giáo cắm bản Nhồi mà từ năm học 2013 - 2014 đến nay, các em học sinh đã đi học đông đủ và thường xuyên đảm bảo sĩ số. Học sinh tự tin, hiểu biết hơn, tỷ lệ học sinh hoàn thành tốt việc học tập và rèn luyện ngày càng tăng. Đặc biệt, hiện bản Nhồi có 9 học sinh người Mông có trình độ văn hóa 12/12, trong đó có 5 người trình độ đại học, 1 học viên đang thực tập sinh tại nước ngoài, 2 người có trình độ cao đẳng, 1 người có trình độ trung cấp.
 ly-a-phong-2.jpg
Thầy Phông (đứng thứ 2 từ trái sang) được Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc huyện Yên Lập giai đoạn 2014 - 2019
Không chỉ góp phần khai sáng con chữ cho đồng bào mình, ngoài công việc dạy học, thầy giáo Lý A Phông còn còn đóng vai trò là một “cán bộ dân vận”. Ngoài giờ dạy, thầy dành thời gian tham gia lao động sản xuất cùng đồng bào để trao đổi, kết nối giữa giáo viên và phụ huynh, qua đó nâng cao chất lượng giáo dục. Mặt khác qua những câu chuyện, thầy đóng góp ý kiến, tuyên truyền bà con về ổn định nơi cư trú, không di cư tự do để có thời gian phát triển kinh tế gia đình. Tuyên truyền bà con giữ mối quan hệ đoàn kết trong thôn cũng như các anh em dân tộc khác trong vùng 6 khe của xã Trung Sơn, cùng nhau học hỏi và phát triển kinh tế theo hướng đổi mới. Cùng là người Mông và là một tấm gương sáng của bản nên lời nói của thầy Phông rất “được lòng” bà con trong bản. Đời sống kinh tế - xã hội trong khu ngày càng đi lên, dân trí phát triển, bởi vậy nên đồng bào Mông ở bản Nhồi luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành tốt đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước.
Nhờ những nỗ lực, cống hiến trong 6 năm qua mà thầy Phông đã được Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc huyện Yên Lập giai đoạn 2014 - 2019. Thầy cũng là đại biểu đại diện cho hàng nghìn đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Yên Lập đi dự Đại hội các dân tộc thiểu số tỉnh sắp tới.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)