VĂN HÓA - XÃ HỘI

Truyền dạy và thực hành Hát Xoan cho 32 Câu lạc bộ Hát Xoan và dân ca Phú Thọ năm 2019

20/11/2019 20:13 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Từ ngày 19 - 28/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lớp truyền dạy và thực hành Hát Xoan cho 32 câu lạc bộ Hát Xoan và dân ca của tỉnh năm 2019.


image002_6.jpg
Các nghệ nhân Hát Xoan và giảng viên của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch truyền giảng kỹ thuật Hát Xoan
Trong thời gian 10 ngày, các thành viên của 32 câu lạc bộ được các Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Hát Xoan và giảng viên của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch truyền giảng kỹ thuật hát, gõ trống, múa các bài Xoan cổ như Mời vua - Giáo pháo, Xoan thời cách, Tràng mai cách, Đông thời cách, Xin huê, Đố huê - Đố chữ.
Cô Dương Thị Sự đến từ Câu lạc bộ Hát Xoan và dân ca của huyện Yên Lập cho biết: “Có những làn điệu Xoan cổ rất hay, càng nghe càng ngấm nhưng cũng phải tập đi tập lại nhiều lần mới thành thục được, cho nên được đi tập huấn để các nghệ nhân chỉ bảo tận tay như thế này chúng tôi hát và múa tiến bộ rất nhanh”.
image004_5.jpg
Các đại biểu và học viên dự khai giảng lớp truyền dạy và thực hành Hát Xoan
Từ năm 2012 đến nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức các lớp truyền dạy Hát Xoan cho các câu lạc bộ Hát Xoan và dân ca của tỉnh. Các lớp truyền dạy đã góp phần nâng cao ý thức và trách nhiệm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Hát Xoan Phú Thọ, giúp học viên hiểu và phân biệt giữa hát Xoan, hát Ghẹo và các loại hình dân ca khác; cung cấp những kỹ năng cơ bản về nghệ thuật trình diễn hát Xoan cho các học viên vận dụng vào hoạt động văn nghệ cơ sở.
Thu Hương
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)