VĂN HÓA - XÃ HỘI

12 hộ dân xã Sơn Nga, huyện Cẩm Khê tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

25/11/2019 07:36 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Với nhận thức tự mình phải nỗ lực vươn lên và muốn nhường sự hỗ trợ, giúp đỡ cho những người còn khó khăn, thiếu thốn hơn, 12 hộ dân tại xã Sơn Nga, huyện Cẩm Khê đã viết đơn xin tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo.


image002_54.jpg
Các hộ dân xã Sơn Nga đan nón lá tăng thêm nguồn thu nhập
Gia đình bà Hoàng Thị Hiển ở khu Chùa Bộ, xã Sơn Nga là 1 trong 8 hộ dân tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo. Gia đình bà là hộ cận nghèo từ năm 2014 đến nay, hiện tại bà đang ở cùng với con trai, con dâu và hai cháu nội. Đến giữa năm 2018, vợ chồng con trai bà đã có công việc ổn định nên điều kiện gia đình đã bớt khó khăn hơn. Sau một thời gian xem xét, so sánh với các gia đình khác, bà Hiển đã bàn với con cái tự nguyện viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo.
“Mặc dù gia đình còn khó khăn nhưng tôi thấy nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn. Do đó, tôi vận động con cái xin rút ra khỏi hộ nghèo để nhường lại cho những hộ khác.”, bà Hiển chia sẻ.
Trong ngôi nhà cấp 4 khang trang mới xây đầu năm 2018, anh Nguyễn Ngọc Đức, khu Chùa Bộ, xã Sơn Nga chia sẻ: Gia đình anh có 5 nhân khẩu và là hộ cận nghèo từ năm 2014 đến nay, kinh tế gia đình rất khó khăn chỉ trông vào làm ruộng. Sau nhiều đêm trăn trở, anh đã quyết định bàn bạc với vợ con vay mượn anh em họ hàng đầu tư mua máy bừa về để làm thuê. Đến nay kinh tế gia đình anh Đức đã khá hơn nên anh quyết định viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo.
6 năm liên tục thuộc hộ nghèo và cận nghèo, nhưng đến năm 2019, anh Bùi Công Nguyên, khu Đồng Hàng quyết định viết đơn xin rút khỏi hộ nghèo. Anh Nguyên cho biết: Gia đình tôi hiện đang nuôi 2 con ăn học, mẹ già hay đau ốm. Tuy nhiên tôi cũng cố gắng làm ruộng, đi làm thợ xây và chăn nuôi lợn gà, dần dần kinh tế gia đình cũng khá hơn. Nhờ sự giúp đỡ của anh em họ hàng trong năm 2018, gia đình tôi cũng đã sửa chữa xong ngôi nhà cấp 4. Dù còn khó khăn nhưng tôi tin tôi sẽ lo được cuộc sống cho gia đình nên đã viết đơn xin thoát nghèo để nhường sự hỗ trợ đó cho người khó khăn hơn mình. Tôi cũng mong muốn những người nghèo và cận nghèo cũng cố gắng khắc phục khó khăn để thoát khỏi hộ nghèo.
Thời gian qua, cùng với việc triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ người nghèo, cấp ủy, chính quyền xã Sơn Nga đã chú trọng xây dựng Nghị quyết chuyên đề về giảm nghèo nhanh và bền vững giai đoạn 2016 - 2020; định hướng đến năm 2025 trên địa bàn xã. Với sự chỉ đạo vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, công tác giảm nghèo luôn được chú trọng, gắn trách nhiệm cho mỗi cán bộ, đảng viên trong việc giúp đỡ hộ nghèo trên địa bàn. Bên cạnh đó, xã đã tích cực triển khai các chương trình, dự án như: Hỗ trợ con giống, cây giống, kinh nghiệm canh tác, chuyển giao khoa học kỹ thuật mới... Từ đó đã có nhiều hộ trên địa bàn được giúp đỡ vươn lên thoát nghèo.
Ông Hoàng Du - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Nga cho biết: Thực hiện kế hoạch của UBND huyện Cẩm Khê về rà soát các hộ nghèo, UNBD xã đã thành lập Ban chỉ đạo và tiến hành rà soát, vận động một số hộ thoát nghèo tự nguyện xin ra khỏi hộ nghèo. Vì nhận thức được cần phải nỗ lực vươn lên, ý thức trong việc sẻ chia hỗ trợ với những hoàn cảnh còn khó khăn hơn mình nên 12 hộ dân của xã Sơn Nga đã xin thoát nghèo.
Bình Trọng
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)