QUỐC PHÒNG - AN NINH

Ngành Thông tin và Truyền thông Phú Thọ trong tác chiến khu vực phòng thủ của tỉnh

30/12/2019 13:31 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Trong nhiệm vụ chiến lược bảo vệ Tổ quốc tại địa bàn tỉnh, một nhiệm vụ vô cùng quan trọng được đặt ra là: Đảm bảo vững chắc khu vực phòng thủ trong mọi tình huống; đây là sự phát triển cao của nghệ thuật chiến tranh nhân dân của dân tộc ta trong chiến lược giữ nước đó là: Làng giữ làng, xã giữ xã, huyện giữ huyện và tỉnh giữ tỉnh. Trong khu vực phòng thủ ở địa phương cần thấm nhuần quan điểm là: Nhiệm vụ được đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, tập trung, thống nhất của cấp ủy Đảng, sự quản lý điều hành của nhà nước, công tác tham mưu của các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị, lực lượng quân sự và công an làm nòng cốt, phát huy sức mạnh đoàn kết của toàn thể Nhân dân trong thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc. 


image002_9.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong diễn tập
Triển khai nhiệm vụ chiến lược này, ngành TT&TT đóng vai trò hết sức quan trọng: Giữ vững thông tin, liên lạc trong mọi tình huống; làm tốt công tác tuyên truyền, đấu tranh với các luận điệu sai trái, phản động của kẻ thù trên không gian mạng; phối hợp với lực lượng quân sự, công an thực hiện chống lại tác chiến điện tử và tác chiến trên không gian mạng của kẻ thù.
Thời kỳ chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp và sau này là đế quốc Mỹ, dù gặp muôn vàn khó khăn, ngành TT&TT (trước đây là ngành Bưu điện) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và quân đội giao. Trong chiến tranh ác liệt, thông tin liên lạc dân sự, quân sự được giữ vững và thông suốt. Công tác tuyên truyền đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến người dân luôn được duy trì trên sóng truyền thanh, truyền hình, thông tin liên lạc là mạch máu Quốc gia được ngành duy trì hiệu quả, luôn đáp ứng yêu cầu cho chiến tranh và xây dựng bảo vệ Tổ quốc… Ngày nay, ngành TT&TT với 5 lĩnh vực đã phát triển lớn mạnh vượt bậc cả về mạng lưới, trang thiết bị, đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, người lao động; đặc biệt là công nghệ trang bị cho cung cấp dịch vụ thông tin (thoại, Internet, nghe - nhìn, dịch vụ trực tuyến…) rộng khắp và chất lượng cao, trong đó có nhiều công nghệ tiên tiến theo kịp với công nghệ thông tin và truyền thông của thế giới.
Tại tỉnh Phú Thọ, có mặt hầu hết những doanh nghiệp lớn cung cấp hạ tầng và dịch vụ TT&TT đó là: VNPT, Viettel, Mobifone, FPT, VTV cáp, SCTV cáp, Vietnammobile đáp ứng nhu cầu thông tin cho nền kinh tế, cho xã hội cùng với các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh cơ bản thỏa mãn nhu cầu dịch vụ và thụ hưởng thành tựu sự phát triển của tỉnh, đất nước mang lại thông qua lĩnh vực TT&TT.
Với 277 đơn vị xã, phường, thị trấn được phủ sóng điện thoại cố định, di động; 100% trung tâm xã có Internet băng rộng, tốc độ cao; 98,5% hộ gia đình có máy thu hình có chất lượng dịch vụ tốt. Hệ thống cáp quang (băng thông rộng - tốc độ cao) phủ đầy đủ đến địa bàn xã là cơ sở để cung cấp dịch vụ cho xây dựng chính quyền điện tử, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho người dân. Hệ tầng hạ tầng TT&TT được kết nối khoa học - an toàn - đồng bộ có thể khai thác tốt trong cả thời bình và thời chiến. Trong tác chiến khu vực phòng thủ của tỉnh, ngành TT&TT xác định phương châm: Sẵn sàng, quyết tâm cao nhất, bốn tại chỗ. Hằng năm, ngành thực hiện xây dựng kế hoạch diễn tập, luyện tập theo chỉ đạo của BCĐ diễn tập KVPT tỉnh.
image004_8.jpg
Sở TT&TT luyện tập tác chiến phòng thủ tỉnh
Phương châm sẵn sàng được thể hiện trước hết là hạ tầng. Trên địa bàn 277 đơn vị cấp xã, mạng trục cáp quang được đầu tư, phương thức kết nối vu hồi vòng ring rất lưỡng dụng đề phòng đứt do thiên tai, và các nguyên nhân khách quan khác, đồng thời khi có chiến tranh xảy ra, nếu có một hướng bị đánh phá thì truyền theo hướng ngược lại. Hơn 2.000 trạm BTS dùng cho thông tin di động, 3G, 4G cho phép phủ dịch vụ thoại, truyền hình, data phục vụ cho nền kinh tế, cho xã hội và phục vụ cho thông tin quản lý, đảm bảo an ninh - quốc phòng khi cần. Hệ thống 241 điểm bưu điện văn hóa là trung tâm ở cơ sở mà từ đây lĩnh vực bưu chính chuyển phát thực hiện các dịch vụ chuyển phát công văn thư tín, dịch vụ công phục vụ cho CCHC, thương mại điện tử, khi chiến tranh có xảy ra đây là mạng lưới thông tin gần dân và vận động chuyển thông tin an toàn nhất bằng sức người và mạng lưới. Hệ thống truyền thanh cấp xã, truyền thanh - truyền hình ở 13 huyện, thành, thị, Đài PT-TH tỉnh, bốn nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp, truyền hình IPTV (truyền hình số, truyền hình Internet) là những kênh thông tin trực quan cùng với Báo Phú Thọ, Cổng TTĐT tỉnh lập thành mạng lưới cung cấp thông tin phục vụ cho doanh nghiệp, nền kinh tế, người dân đặc biệt là phục vụ cho quản lý điều hành xã hội, phục vụ chỉ huy, chỉ đạo khi có chiến tranh rất hiệu quả và toàn diện. Sự chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ TT&TT, các cơ quan chuyên ngành của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kịp thời ngăn chặn, tháo gỡ, đáp trả, vô hiệu hóa những thông tin xấu - độc được thực hiện ngày một hiệu quả, thường xuyên.
Phương châm quyết tâm cao nhất: Đó là trách nhiệm mọi công dân cũng như mọi cán bộ công chức viên chức, người lao động ngành TT&TT. Với hơn 2.000 cán bộ quản lý nhà nước, lực lượng lao động trong doanh nghiệp nhiều cán bộ được đào tạo bài bản về CNTT, viễn thông, truyền dẫn, phát thanh - truyền hình, báo chí, bưu chính - logistics… thường xuyên được trau dồi bản lĩnh chính trị, các Chi - Đảng bộ của ngành luôn phát huy vai trò trong lãnh đạo và công tác tư tưởng. Từ đó 100% cán bộ, đảng viên, người lao dộng của ngành luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong đợt diễn tập KVPT tỉnh - 2019, ngành có 2 đơn vị và 1 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ Tư lệnh Quân khu 2, UBND tỉnh đó là Sở TT&TT, Đài PT&TH tỉnh, đồng chí Giám đốc VNPT Phú Thọ, nhiều đơn vị cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 100% huyện, thành, thị khi tổ chức diễn tập các đơn vị của ngành ở cơ sở đều được khen thưởng, biểu dương đó là minh chứng cho sự quyết tâm cao nhất, ý thức cao nhất của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngành TT&TT.
Trong vai trò là cơ quan quản lý nhà nước, các lĩnh vực viễn thông, bưu chính, CNTT, báo chí, xuất bản, Sở TT&TT đã tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh các quy hoạch phát triển hạ tầng viễn thông thụ động - quy hoạch phát triển mạng lưới, Kế hoạch triển khai quy hoạch báo chí, Kế hoạch đảm bảo an toàn - an ninh thông tin mạng, Kế hoạch thông tin đối ngoại, Đề án xây dựng chính quyền điện tử, Đề án củng cố hệ thống truyền thanh cơ sở… Thực sự làm căn cứ và định hướng để quản lý có hiệu quả 5 lĩnh vực của ngành, đồng thời sẵn sàng cho tình huống chiến tranh xảy ra thì sự quản lý, chỉ huy thống nhất hiệu quả và tại chỗ phát huy tác dụng cao nhất.
Phát huy truyền thống vẻ vang ngành TT&TT tin tưởng sâu sắc dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự chỉ đạo, định hướng của Bộ TT&TT, UBND tỉnh, sự nghiệp TT&TT sẽ tiếp tục phát triển đồng bộ, toàn diện, hiện đại, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng tỉnh Phú Thọ, trong đó có nhiệm vụ đảm bảo vững chắc khu vực phòng thủ của tỉnh./.
Lê Kim Quyền - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)