TIN NỔI BẬT

Đẩy mạnh lộ trình xây dựng chính quyền điện tử liên thông, thống nhất trên địa bàn tỉnh

10/01/2020 22:14 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ của Sở Thông tin và Truyền thông được tổ chức ngày 9/1, đồng chí Bùi Đình Thi - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh: Trong thời kỳ công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ như hiện nay đã đặt ra nhiều thách thức mới cho công tác quản lý Nhà nước. Đặc biệt năm 2020 được Bộ Thông tin và Truyền thông xác định là năm chuyển đổi số quốc gia. Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định về Đề án chuyển đổi số quốc gia thì các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố sẽ ban hành Chương trình chuyển đổi số của Bộ, ngành, địa phương mình, chính vì vậy vai trò của ngành Thông tin và Truyền thông là hết sức quan trọng. 


IMG-1856.jpg
Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Đình Thi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Dự hội nghị có các đồng chí: Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; các cơ quan báo chí của tỉnh và trung ương thường trú tại tỉnh; lãnh đạo các phòng Văn hóa - Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành, thị; lãnh đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, phát hành sách trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Đình Thi ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà ngành Thông tin và Truyền thông đạt được, đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2019.
IMG-1860.jpg
Các đại biểu dự hội nghị
Để triển khai có hiệu quả các mục tiêu đặt ra trong thời gian tới, đồng chí đề nghị ngành Thông tin và Truyền thông tiếp tục đẩy mạnh lộ trình xây dựng chính quyền điện tử liên thông, thống nhất, ứng dụng CNTT trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của tỉnh, hướng tới cơ quan nhà nước “không giấy tờ”; đảm bảo việc kết nối, chia sẻ dữ liệu và dịch vụ công mức 4; chú trọng đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng; phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai Đề án về “Tăng cường đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái thù địch, thông tin xấu độc trên internet và mạng xã hội”. Tập trung chỉ đạo công tác báo chí, tuyên truyền với phương châm “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, tạo đồng thuận và niềm tin trong các tầng lớp nhân dân; tuyên truyền Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kiên quyết đấu tranh xử lý thông tin sai sự thật trên báo chí, mạng xã hội; từng bước chuyển đổi số, đổi mới công nghệ toàn diện hệ thống thông tin cơ sở.
Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị ngành Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, đôn đốc các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông chú trọng phát triển các dịch vụ liên quan đến xây dựng chính quyền điện tử tỉnh, hỗ trợ thương mại điện tử; tích cực chuyển dịch hạ tầng viễn thông để thúc đẩy chuyển đổi số. Đồng hành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, phát triển hạ tầng, tạo môi trường lành mạnh, thuận lợi cho các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông tăng trưởng ổn định và đóng góp hiệu quả cho ngân sách nhà nước.
Cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ về quản lý nhà nước, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Chú trọng xây dựng, củng cố tổ chức bộ máy; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành Thông tin và Truyền thông có đầy đủ, năng lực, phẩm chất đạo đức, tác phong chuyên nghiệp, đặc biệt là có trình độ kỹ thuật cao để đáp ứng yêu cầu của công nghệ hiện đại và xu thế số hóa hiện nay.
IMG-1822.JPG
Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại hội nghị
Năm 2019, Sở Thông tin và Truyền thông không ngừng đổi mới, tăng cường công tác tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành toàn diện, thúc đẩy lĩnh vực Thông tin và Truyền thông phát triển.
CNTT được triển khai mạnh mẽ trên các lĩnh vực. Xây dựng Chính quyền điện tử và phát triển hạ tầng CNTT trong cơ quan Nhà nước tiếp tục được quan tâm đầu tư, hiện đại hóa nền hành chính. Năm 2018, chỉ số ứng dụng CNTT của tỉnh xếp thứ 12/63 tỉnh, thành phố, tăng 7 bậc so với năm 2017. Triển khai ứng dụng rộng rãi các giải pháp CNTT vào quản lý văn bản điều hành và kiểm soát giao việc; hệ thống một cửa điện tử cấp huyện, xã liên thông với Trung tâm Phục vụ hành chính công của tỉnh; xây dựng ứng dụng dùng chung phục vụ người dân, doanh nghiệp. Công tác đảm bảo an toàn an ninh thông tin được quan tâm. Theo xếp hạng của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2019, tỉnh Phú Thọ dẫn đầu trong bảng xếp hạng an toàn thông tin của Cổng/Trang Thông tin điện tử cơ quan Nhà nước.
Công tác quản lý báo chí, xuất bản, phát thanh, truyền hình được tăng cường, góp phần đưa các hoạt động này đi vào nền nếp, có hiệu quả. Các cơ quan thông tin, báo chí, phát thanh truyền hình trên địa bàn tỉnh đã làm tốt vai trò tuyên truyền định hướng, tạo sự đồng thuận trong dư luận xã hội của tỉnh. Tích cực đấu tranh ngăn chặn, xử lý, gỡ bỏ tin giả, thông tin sai sự thật, xấu độc trên internet, mạng xã hội. Kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt 4 cơ quan báo chí trung ương đưa tin không đúng sự thật; xử phạt hành chính đối với các đối tượng đưa tin thất thiệt trên mạng xã hội làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương.
IMG-1865.jpg
Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông tặng Giấy khen cho các tập thể đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2019
Lĩnh vực bưu chính có sự tăng trưởng mạnh mẽ, liên tục đổi mới hoạt động, mở rộng các loại hình dịch vụ phục vụ đắc lực cho phát triển của Chính phủ điện tử và thương mại điện tử, mức tăng trưởng đạt 52% (mức tăng trưởng cao nhất trong toàn ngành). Lĩnh vực viễn thông, internet tiếp tục phát triển ổn định đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ sự chỉ đạo điều hành của tỉnh; tập trung chỉ đạo triển khai chỉnh trang, làm gọn mạng cáp treo viễn thông trên địa bàn tỉnh. Tổng doanh thu lĩnh vực viễn thông đạt 2.106 tỷ đồng, tăng 4,72% so với cùng kỳ.
Cổng Thông tin điện tử tỉnh hoạt động ổn định, cung cấp các dịch vụ công, dịch vụ hành chính công phục vụ người dân, doanh nghiệp. Phòng Văn hóa - Thông tin các huyện, thành, thị phát huy vai trò quản lý nhà nước tại địa phương; tuyên truyền hiệu quả các nhiệm vụ chính trị, các sự kiện lớn của đất nước, của tỉnh, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới, việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã,... góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Với những thành tích đạt được trong năm 2019, tập thể Sở Thông tin và Truyền thông được nhận 2 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham gia giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi và đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Phú Thọ năm 2019, được các đơn vị trong Khối thi đua Văn hóa - Xã hội bình xét, đề nghị được nhận Cờ dẫn đầu phong trào thi đua của UBND tỉnh năm 2019; 1 tập thể được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 1 tập thể, 2 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ Thông tin và Truyền thông cùng nhiều thành tích khác.
Năm 2020, ngành Thông tin và Truyền thông tập trung xây dựng và cơ bản hoàn thành Chính quyền điện tử; đảm bảo các hệ thống dùng chung của tỉnh đồng bộ, thống nhất, liên thông 4 cấp; cung cấp 100% dịch vụ công mức độ 3, 30% dịch vụ công mức độ 4. Tăng cường công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, hỗ trợ để cơ quan báo chí tuyên truyền đúng định hướng, tạo sự đồng thuận trong nhân dân; thực hiện các giải pháp kỹ thuật để rà quét, phát hiện, xử lý thông tin sai trái, vu khống, chống phá trên internet, mạng xã hội. Xây dựng nhiệm vụ quy hoạch hạ tầng Bưu chính - Viễn thông trong quy hoạch của tỉnh; hỗ trợ các doanh nghiệp mở mới các dịch vụ, thúc đẩy tăng trưởng; nâng cao hoạt động của điểm bưu điện văn hóa xã. Tiếp tục chấn chỉnh treo cáp viễn thông đảm bảo đồng bộ trong công tác chỉnh trang đô thị, đảm bảo trật tự đô thị.
IMG-1846.jpg
Đại diện doanh nghiệp viễn thông đóng góp ý kiến về triển khai hạ tầng xây dựng chính quyền điện tử
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá những kết quả đạt được; phân tích những bất cập, khó khăn, tồn tại, hạn chế; đồng thời đề xuất các giải pháp để thực hiện hiệu quả công tác quản lý các hoạt động của ngành trong năm 2020.  Các đại biểu kiến nghị Sở tiếp tục tham mưu UBND tỉnh triển khai ứng dụng phần mềm CNTT đáp ứng yêu cầu Chính phủ điện tử, phục vụ người dân, doanh nghiệp; tích cực tham mưu UBND tỉnh tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho đài truyền thanh cơ sở, đặc biệt là các xã nằm trong diện sắp xếp, sáp nhập, nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước tại địa phương; tăng cường công tác chỉ đạo công tác quản lý, chỉnh trang mạng cáp treo viễn thông; đẩy mạnh tuyên truyền triển khai các dịch vụ của ngành...
Lệ Thủy
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)