TIN NỔI BẬT

Quyền tiếp cận thực phẩm an toàn là quyền cơ bản của con người

12/01/2020 19:48 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm (ATTP) được tổ chức ngày 11/1, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh: Quyền tiếp cận thực phẩm an toàn là quyền cơ bản của con người. Việc sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm không an toàn là hành vi phi đạo đức, vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm.


NQH05421--1-.jpg
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận hội nghị tại điểm cầu Trung ương (ảnh: chinhphu.vn)
Cùng dự hội nghị tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành Trung ương về ATTP.
Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ. Cùng dự có các thành viên BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh. 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lưu ý: Công tác bảo đảm ATTP hiện còn đối diện nhiều khó khăn, thách thức. Quy mô sản xuất nhỏ lẻ dẫn đến nhiều nguy cơ mất ATTP; tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng còn nhiều; ý thức của một bộ phận người dân, doanh nghiệp còn kém…
Nhấn mạnh việc bảo đảm ATTP là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó trực tiếp là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thời gian tới cần tiếp tục hoàn thiện thể chế về ATTP, có hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn phù hợp. Chú trọng quy hoạch các vùng sản xuất thực phẩm an toàn; nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó, cần chú trọng truyền thông đầy đủ về ATTP, giúp doanh nghiệp, người dân hiểu rõ, thực hiện đúng các quy định của pháp luật về ATTP; đồng thời cần xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP. 
Sau hội nghị này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Văn phòng Chính phủ tập hợp các ý kiến, hoàn thiện trình Thủ tướng ban hành Chỉ thị về tăng cường quản lý nhà nước đối với ATTP.
 pct-hai-phat-bieu.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải đề nghị các cấp, các ngành tăng cường công tác phối hợp trong quản lý, kiểm tra đảm bảo ATTP
Tại điểm cầu của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải chỉ rõ: Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định song thời gian qua, công tác lãnh, chỉ đạo về ATTP của các cấp, các ngành chưa thực sự đồng đều, chưa thường xuyên, nhất là ở cấp xã. Trên địa bàn tỉnh vẫn để xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tập thể. Công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP của một số cơ quan quản lý chưa nghiêm…
Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thời gian tới tiếp tục kiện toàn Ban chỉ đạo ATTP các cấp. Nâng cao vai trò, cụ thể hóa trách nhiệm của các ngành, các cấp, nhất là của các đơn vị trực tiếp liên quan đến công tác bảo đảm ATTP như: Công an, Quản lý thị trường, Công thương, Nông nghiệp, Y tế. Trong đó phải tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành, đơn vị trong việc quản lý, kiểm tra đảm bảo ATTP. Đồng thời, chú trọng truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm.
Trước mắt, để đảm bảo ATTP dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải yêu cầu các ngành chức năng đẩy mạnh thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP đối với các cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh…, trong đó tập trung vào những mặt hàng thiết yếu phục vụ cho dịp Tết. Phương pháp thanh, kiểm tra phải đi vào thực chất, đem lại hiệu quả, tránh hình thức.
tt-attp.jpg 
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ
Trên địa bàn cả nước, trong giai đoạn 2016 - 2019, công tác ATTP đã có những chuyển biến rõ rệt. Thể chế quản lý về ATTP thực phẩm bước đầu được hoàn thiện; hoạt động thông tin, giáo dục truyền thông về ATTP được đẩy mạnh với với nhiều hình thức đổi mới, nhờ đó ý thức chấp hành pháp luật về ATTP của cộng đồng được nâng cao.
Hoạt động thanh tra, kiểm tra được triển khai đồng bộ, quyết liệt, chế tài xử lý vi phạm tăng lên. Đặc biệt, đã tập trung xử lý dứt điểm các vấn đề nóng gây bức xúc trong nhân dân như: Sử dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi. Từ năm 2017 đến nay không phát hiện các mẫu thịt nhiễm Salbutamol; tỷ lệ thực phẩm vi phạm các chỉ tiêu về kháng sinh giảm mạnh. Số vụ ngộ độc thực phẩm năm 2019 giảm 32 vụ so với năm 2018 (từ 108 vụ xuống còn 76 vụ).
Tại tỉnh Phú Thọ, công tác đảm bảo ATTP được triển khai đồng bộ từ tỉnh tới cơ sở. Công tác thông tin, tuyên truyền về ATTP được duy trì thường xuyên với nhiều hình thức phù hợp. Công tác thanh, kiểm tra, giám sát ô nhiễm thực phẩm được tăng cường. Trong năm 2019, toàn tỉnh đã kiểm tra 12.286 lượt cơ sở, trong đó có 10.196 cơ sở đạt yêu cầu (đạt 82,3%); xử lý vi phạm 400 cơ sở với tổng số tiền gần 880 triệu đồng; không có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm. Công tác xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu nông sản thực phẩm an toàn, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn và xây dựng các mô hình điểm về ATTP được triển khai đạt kết quả.
Huyền Trang
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)