VĂN HÓA - XÃ HỘI

Không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP lưu thông trên thị trường

14/01/2020 08:29 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa Lễ hội Xuân năm 2020. 


attp-2020.jpg
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 kiểm tra tại Cửa hàng rượu Dũng Hoa (số 2175, đường Hùng Vương, thành phố Việt Trì)
“Nội dung kế hoạch chú trọng công tác truyền thông, phổ biến các quy định của pháp luật cũng như kiến thức nhằm nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm; đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP, kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn, hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường...” - ông Nguyễn Văn Chanh - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành số 1 tỉnh cho biết.
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, 3 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP của tỉnh đang tích cực triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát nhằm đảm bảo chất lượng ATTP. Trọng tâm của đợt kiểm tra tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn 13 huyện, thành, thị. Trong đó chú trọng kiểm tra các nhóm thực phẩm tiêu dùng nhiều trong dịp Tết như: Thịt, giò, chả, thủy hải sản, trái cây, rau, củ; rượu, bia, nước giải khát; bánh, mứt, kẹo...
Bà Nguyễn Thị Hương Lan - Trưởng phòng Thanh tra, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Qua kiểm tra tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh, về cơ bản các cơ sở đều tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP, có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ liên quan về ATTP… Tuy nhiên, một số sản phẩm nhập khẩu còn thiếu tem phụ, một số ít sản phẩm hết hạn sử dụng vẫn còn được bày bán. Đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu các cơ sở khắc phục ngay những lỗi vi phạm; tuyên truyền, nhắc nhở để cơ sở tuân thủ đúng các quy định. Một số cơ sở vi phạm về điều kiện ATTP đã bị xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.
Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm tăng cao, đây cũng là lúc các loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ dễ trà trộn vào thị trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh ATTP. Để hạn chế và đẩy lùi nguy cơ mất vệ sinh ATTP, cần có sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của tất cả các cấp, các ngành và cả cộng đồng. Các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ nghiêm các quy định về sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nói không với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vì mục tiêu sản xuất kinh doanh lâu dài. Bên cạnh đó, mỗi người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức về thực phẩm an toàn, sáng suốt lựa chọn những sản phẩm đảm bảo chất lượng và ATTP để có một cái tết an toàn.

Huyền Trang

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)