CHÂN DUNG CUỘC SỐNG

Học Bác từ những điều bình dị nhất

24/01/2020 09:07 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Tận tụy, hết lòng vì công việc chung - đó là nhận xét của nhân dân khu 5, xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba về ông Hà Quang Dũng - Bí thư chi bộ khu 5. Nhiều năm nay, ông luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, nỗ lực gắn kết tình làng nghĩa xóm, tạo nội lực cho sự phát triển của khu dân cư. Ông là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


vandong.jpg
Ông Hà Quang Dũng (áo trắng) vận động nhân dân khu 5 đóng góp, ủng hộ xây dựng nông thôn mới
Hơn 60 năm tuổi đời, gần 40 năm tuổi Đảng, trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau như: Đội trưởng hợp tác xã sản xuất, tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ xã, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã,… Dù ở vị trí công tác nào, ông Dũng đều tận tụy, trách nhiệm với công việc được giao.
Năm 1993 sau khi nghỉ chế độ, ông Dũng được bà con tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ khu 5. Qua hơn 20 năm làm Bí thư chi bộ, ông Dũng luôn được người dân trong khu dân cư quý mến, tin tưởng.
“Là Bí thư chi bộ khu dân cư, ông Dũng không quản ngại khó khăn, đến từng nhà tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ông luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, giải quyết các vấn đề mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân; tổ chức thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước của địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Mỗi khi hộ gia đình nào trong khu dân cư có việc, ông đều đến tận nơi nhiệt tình giúp đỡ như người trong gia đình”. Ông Hà Văn Thủy - người dân khu 5 chia sẻ
tuyentruyen_1.jpg
Ông Dũng tuyên truyền nhân dân trong khu giữ gìn đường làng, ngõ xóm sạch sẽ
Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, từ năm 2011, khu 5 được chọn làm điểm của xã Thanh Hà để thực hiện dồn đổi ruộng đất. Việc thực hiện dồn đổi ruộng đất ở xã Thanh Hà nói chung và ở khu 5 nói riêng đã trở thành mô hình điểm để nhiều địa phương khác trong tỉnh học tập. Đóng góp trong thành công chung đó có công rất lớn của ông Dũng.
Trong quá trình triển khai thực hiện dồn đổi ruộng đất, người dân khu 5 đã quen với hình ảnh người Bí thư chi bộ, Trưởng khu dân cư ngày ngày cần mẫn, kiên nhẫn đến từng nhà dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ của người dân. Mỗi khi người dân không hiểu ở đâu, ông đều giải thích cặn kẽ ở đó. Cứ như vậy, mưa dầm thấm lâu, người dân đã hiểu về chủ trương dồn đổi ruộng đất là nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của đất đai, thay đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để thâm canh, tăng năng suất cây trồng.
Nhớ lại thời điểm đó, ông Dũng chia sẻ: Việc dồn điền đổi thửa của khu dân cư gặp không ít khó khăn bởi người dân có tâm lý so sánh giữa ruộng đất tốt và không tốt, giữa ruộng gần với ruộng xa. Nắm bắt được tâm tư của người dân, tôi tổ chức họp khu dân cư để phổ biến tới bà con nhân dân về chủ trương dồn đổi ruộng đất. Cùng với đó, chúng tôi đã bàn bạc, đề ra phương án: Những người dân nhận diện tích đất ruộng ở xa sẽ được ưu tiên nhiều hơn người nhận ruộng gần; ưu tiên những người có công, gia đình chính sách. Nhờ tích cực tuyên truyền và có chính sách hợp lý nên người dân không còn so bì thiệt hơn. Vì vậy việc dồn đổi ruộng đất của khu đã được thực hiện thành công.
maycay.jpg
Những cánh đồng tại khu 5, xã Thanh Hà được dồn đổi tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sản xuất nông nghiệp
Là người đứng đầu khu, ông Dũng đã cùng cấp ủy chi bộ trăn trở suy nghĩ xây dựng nông thôn mới sao cho hiệu quả. Được ông Dũng tuyên truyền, vận động, người dân khu 5 đã tích cực hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công để xây dựng 400m đường trong khu. Bằng những kiến thức ông có được, ông tích cực vận động nhân dân trong khu mạnh dạn đầu tư vốn mở rộng các trang trại, gia trại chăn nuôi, kết hợp mô hình cá lúa, chăn nuôi gia cầm theo hướng công nghiệp. Nhờ đó, đời sống nhân dân được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt 25 - 30 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo theo tiêu chí mới giảm còn 6%, từ đó góp phần đưa xã Thanh Hà đạt chuẩn nông thôn mới.
Ghi nhận những đóng góp cho xây dựng địa phương trong những năm qua, ông Dũng là 1 trong 2 người của tỉnh Phú Thọ được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2019. Ngoài ra, ông Dũng được Tỉnh ủy tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền 2011 - 2016; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương cùng nhiều khen thưởng của lãnh đạo huyện Thanh Ba, xã Thanh Hà.
Ông Chu Văn Tính - Chủ tịch UBND xã Thanh Hà cho biết: Ông Hà Quang Dũng là đảng viên gương mẫu, một tấm gương sáng trong các phong trào tại địa phương. Ông luôn là người tích cực vận động bà con trong khu thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, các phong trào phát triển kinh tế - xã hội.
Trong những năm trở lại đây, làm theo ông Dũng, nhiều hộ dân đã tập trung phát triển trồng ngô, nuôi bò, khai phá ruộng có thu nhập ổn định. Với những đóng góp cho địa phương, ông Dũng thực sự xứng đáng là tấm gương sáng trong học tập và làm theo lời Bác.
Vũ Tuân
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)