KINH TẾ

Sản xuất công nghiệp tiếp tục duy trì đà tăng trưởng

26/01/2020 07:24 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Năm 2019, nhờ phát huy tốt các lợi thế sẵn có, kết hợp với các cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ thu hút đầu tư, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng với chỉ số sản xuất công nghiệp đạt 12.860 tỷ đồng tăng 12,01% so với cùng kỳ năm 2018, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


cn2.jpg
Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh tới thăm và động viên công nhân Công ty JNTC Vina, Khu công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì
Theo số liệu của Cục Thống kê tỉnh, tính đến hết năm 2019, ngành khai khoáng tăng 13,42%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 12,10%; ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 12,37%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 5,93%. Trong 19 ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, có 12 ngành chỉ số tăng so với cùng kỳ gồm: In, sao chép bản ghi các loại tăng 43,85%; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 26,94%; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 26,04; dệt tăng 11,71%; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (trừ giường, tủ, bàn, ghế) và các sản phẩm từ rơm, rạ và vật liệu tết bện tăng 2,9%... Một số sản phẩm đã xây dựng được thương hiệu và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường như: Giấy Bãi Bằng, phân bón Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, gạch men CMC, gạch men Tasa, bia Sài Gòn - Phú Thọ...
Có mặt tại Nhà máy May số 6 thuộc Công ty Cổ phần May Sông Hồng (Cụm Công nghiệp thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập) trong những ngày giáp tết Nguyên đán, chúng tôi chứng kiến không khí sản xuất sôi động, khẩn trương của hơn 600 công nhân lao động. Năm 2019, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn song nhờ tận dụng tốt thời cơ, kết hợp với các giải pháp tổ chức quản lý phù hợp nên hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tiếp tục duy trì tăng trưởng, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra. Sản lượng sản xuất đạt 1.600 sản phẩm quần áo các loại, xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản; doanh thu tiêu thụ đạt trên 2.100 USD; thu nhập bình quân người lao động đạt gần 5 triệu đồng/tháng. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Trung Thùy - Giám đốc Nhà máy May số 6 cho biết: Để hoàn thành các mục tiêu đề ra, bên cạnh việc thực hiện nhiều giải pháp tổ chức, sắp xếp lại sản xuất, đổi mới phương pháp quản lý, Nhà máy tập trung sản xuất đa dạng hóa các mặt hàng, giữ vững chất lượng sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, tạo việc làm ổn định cho người lao động.
cn1.jpg
Dây chuyền sản xuất của Nhà máy May số 6 thuộc Công ty Cổ phần may Sông Hồng (Cụm Công nghiệp thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập)
Có thể thấy rõ, mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức, song hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng ổn định. Có được kết quả trên, cùng với sự cố gắng, nỗ lực từ phía các doanh nghiệp, thời gian qua, các cấp, các ngành trong tỉnh đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng công nghiệp được quan tâm đầu tư ngày càng hoàn chỉnh đã tạo điều kiện thu hút nhiều dự án đầu tư, từng bước hình thành các khu vực sản xuất tập trung. Hiện toàn tỉnh đang có 90 dự án đầu tư vốn trong nước, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 15.471 tỷ đồng; 78 dự án đầu tư vốn nước ngoài với tổng vốn đăng ký là 848,55 triệu USD. Doanh thu ước thực hiện năm 2019 từ các dự án đầu tư vào khu công nghiệp là 40.000 tỷ đồng, tăng 125% so với năm 2018, thu hút và tạo việc làm trên 40.000 lao động, với thu nhập bình quân của người lao động trên 6 triệu đồng/tháng. Những kết quả tích cực của hoạt động thu hút đầu tư đã góp phần gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh.
xk3.jpg
Công nhân Công ty cổ phần Viglacera vận chuyển hàng hóa
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Sở Công thương cho biết: Để sản xuất công nghiệp hoàn thành và hoàn thành vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đề ra, Sở Công thương tiếp tục tham mưu với UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi về hạ tầng, mặt bằng, nguồn nhân lực, thủ tục hành chính, khuyến khích các thành phần kinh tế trong nước và các nhà đầu tư từ nước ngoài đến đầu tư sản xuất, kinh doanh tại tỉnh. Trong đó, chú trọng đổi mới công nghệ, đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh các sản phẩm truyền thống, có lợi thế về vùng nguyên liệu và thị trường. Đẩy mạnh thu hút các dự án công nghệ cao, công nghiệp chế biến chế tạo; tiết kiệm năng lượng thân thiện môi trường tạo ra các sản phẩm mới theo hướng tập trung phát triển sản xuất công nghiệp theo chiều sâu. Tạo điều kiện hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; đẩy mạnh hoạt động khuyến công; phát triển tiểu thủ công nghiệp, làng nghề. Song song với đó, Sở Công thương sẽ phối hợp cùng với các đơn vị liên quan đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tổ chức các hội chợ kết nối cung cầu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm tại thị trường trong và ngoài nước”.
Trước thềm Xuân mới với nhịp độ khẩn trương, tinh thần hăng say lao động đang bao trùm khắp các doanh nghiệp. Ðây là dấu hiệu thuận lợi, tạo động lực để các doanh nghiệp quyết tâm giành thắng lợi trong sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong năm 2020 với kết quả cao nhất, góp phần đưa giá trị tăng thêm ngành công nghiệp - xây dựng toàn tỉnh năm 2020 ước đạt 18.734 tỷ đồng.
Liên Linh
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)