KINH TẾ

Vượt khó, các doanh nghiệp bưu chính - viễn thông tăng trưởng ấn tượng

24/01/2020 10:00 SA

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Năm 2019 là năm các doanh nghiệp bưu chính - viễn thông trên địa bàn tỉnh nỗ lực “bứt phá”, tăng trưởng ấn tượng về doanh thu. Tổng doanh thu bưu chính đạt 427 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ; tổng doanh thu viễn thông đạt 2.106 tỷ đồng, tăng 4,72% so với cùng kỳ, đóng góp đáng kể vào ngân sách nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.  


IMG-6836_1.jpg
Nhân viên Bưu điện tỉnh tiếp nhận đăng ký trả kết quả thủ tục hành chính của người dân tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh
Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh các dịch vụ viễn thông gồm: Viễn thông Phú Thọ, Viettel Phú Thọ, Mobifone Phú Thọ và 15 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính. Năm 2019 tiếp tục là một năm đầy thách thức đối với ngành bưu chính - viễn thông nói chung khi thị trường đã ở trạng thái bão hòa, nhiều dịch vụ truyền thống nguy cơ suy giảm. Đây cũng là năm Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục triển khai quyết liệt công tác quản lý, tập trung xử lý triệt để tình trạng sim rác, đẩy mạnh triển khai dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số, nâng cao chất lượng các dịch vụ bưu chính công ích, ngoài công ích... Trong bối cảnh khó khăn như vậy, lĩnh vực bưu chính - viễn thông vẫn đạt mức tăng trưởng ấn tượng. Trong đó, bưu chính hiện đang là lĩnh vực có mức tăng trưởng cao nhất toàn ngành.
Năm 2019, với sự nỗ lực “bứt phá”, tổng doanh thu của Bưu điện tỉnh đạt 347,1 tỷ đồng, tăng 40,6% so với năm 2018. Trong đó, sản lượng vận chuyển chiều đi đạt 2,56 triệu bưu gửi, bằng 108,1% so với năm 2018; sản lượng vận chuyển chiều đến đạt 2,3 triệu bưu gửi, tăng 19,1% so với năm 2018. Bên cạnh các dịch vụ bưu chính chuyển phát truyền thống, Bưu điện tỉnh đã mở rộng kinh doanh đa dịch vụ, phát triển thương mại điện tử như: Dịch vụ bưu chính công, dịch vụ phân phối truyền thông, dịch vụ thu hộ, dịch vụ bảo hiểm, tài chính bưu điện, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội…
Ông Lê Việt Anh - Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: Trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt, trong khi thị trường liên tục thay đổi như hiện nay, đơn vị không ngừng đổi mới hoạt động, mở rộng các loại hình dịch vụ, quan tâm đẩy mạnh các dịch vụ hành chính công. Cùng với đó, chúng tôi luôn chú trọng nâng cao năng lực vận chuyển, rút ngắn thời gian chuyển phát hàng hóa; nâng cấp, bổ sung các điểm Bưu điện - Văn hóa xã đa dịch vụ nhằm cung cấp các dịch vụ đến tận cấp xã; đồng thời cải tiến quy trình chăm sóc khách hàng, hỗ trợ, giải quyết các khiếu nại của khách hàng, tạo điều kiện để người dân hưởng lợi tốt nhất từ các dịch vụ bưu chính.
IMG-6625_1.jpg
Nhân viên kỹ thuật của Viettel Phú Thọ kiểm tra vận hành các trạm BTS
Song hành cùng với lĩnh vực bưu chính, năm 2019 cũng là năm khởi sắc đối với lĩnh vực viễn thông. Các doanh nghiệp viễn thông tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp hạ tầng, trong đó chú trọng đầu tư hạ tầng truyền dẫn, hạ tầng trạm thu, phát sóng (BTS) 3G, 4G. Tổng số trạm BTS tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2018; tổng giá trị đầu tư ước đạt 106 tỷ đồng, tăng 30,99% so với cùng kỳ. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển các dịch vụ viễn thông chất lượng cao và thương mại điện tử phục vụ cho việc xây dựng Chính quyền điện tử của tỉnh.
Là một trong các doanh nghiệp viễn thông lớn của tỉnh, hiện chiếm 75% thị phần di động, với sự đồng lòng, quyết tâm cao “Mở rộng mạng lưới, phát triển kinh doanh”, năm 2019 Viettel Phú Thọ đã tập trung xây dựng mạng lưới cáp quang đến 100% các xã, phường, thị trấn và các trạm BTS 4G với trên 500 trạm trên địa bàn, cung cấp đầy đủ các dịch vụ viễn thông như: Dịch vụ di động, dịch vụ cố định, internet cáp quang, băng thông rộng và cung cấp các sản phẩm CNTT, các dịch vụ giải pháp dành cho các đơn vị, doanh nghiệp. Tổng doanh thu năm 2019 của Viettel Phú Thọ đạt trên 1.080 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước đạt trên 65 tỷ đồng, tiếp tục là đơn vị viễn thông có doanh thu lớn và nộp ngân sách nằm trong tốp đầu của tỉnh. Đây cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác an sinh xã hội của tỉnh. Năm 2019, tổng kinh phí dành cho hoạt động này đạt trên 13,9 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Thế Anh - Giám đốc Viettel Phú Thọ cho biết: Với lợi thế về hạ tầng mạng lưới, Viettel Phú Thọ tập trung nghiên cứu phát triển nhiều dịch vụ, sản phẩm phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, chúng tôi tổ chức bộ máy xuyên suốt đến các huyện, xã; đồng thời xây dựng các kênh chủ lực điểm bán, bán hàng trực tiếp; nâng cao năng suất lao động của từng kênh, tăng cường hiệu lực điều hành, hỗ trợ từ lớp kênh tỉnh nhằm cung cấp đa dạng các sản phẩm chất lượng cao tới người dân.
IMG-8149_1.jpg
Viễn thông Phú Thọ cung cấp nhiều dịch vụ chất lượng cao phục vụ người dân, doanh nghiệp
Không chỉ chú trọng phát triển các dịch vụ di động, các doanh nghiệp viễn thông cũng tích cực triển khai xây dựng các phần mềm ứng dụng CNTT, góp phần đẩy mạnh xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh. Ông Đỗ Nam Hải - Giám đốc Viễn thông Phú Thọ cho biết: Năm 2019, tận dụng tốt cơ hội từ xu thế chuyển đổi số, Viễn thông Phú Thọ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh, tập trung xây dựng và cung cấp các giải pháp về CNTT đồng bộ phục vụ công tác quản lý, điều hành của cơ quan Nhà nước. Đơn vị hiện đang triển khai phần mềm quản lý văn bản và điều hành tới 100% các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị; triển khai hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện cho 18 đơn vị y tế và 277 trạm y tế; triển khai tích hợp hệ thống một cửa điện tử với hệ thống bưu cục VNPOST để gửi, nhận kết quả thủ tục hành chính. Ngoài ra, Viễn thông Phú Thọ đã và đang cung cấp nhiều giải pháp CNTT đồng bộ, phục vụ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh như: Dịch vụ hóa đơn điện tử, dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, dịch vụ kê khai BHXH, hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến,… đáp ứng nhu cầu người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tổng doanh thu năm 2019 đạt 754 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 47,2 tỷ đồng.
Năm 2020, ngành Thông tin và Truyền thông xác định là năm chuyển đổi số quốc gia, chính vì vậy các doanh nghiệp bưu chính - viễn thông sẽ phải tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng, nghiên cứu xây dựng các giải pháp về công nghệ để thúc đẩy công cuộc chuyển đổi này. Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tích cực tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030 làm căn cứ xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tham mưu ban hành các chính sách tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư phát triển hạ tầng, từng bước đồng bộ hiện đại phục vụ việc cung cấp các dịch vụ bưu chính - viễn thông; đồng hành tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo môi trường lành mạnh, thuận lợi cho các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông tăng trưởng ổn định và đóng góp hiệu quả cho ngân sách nhà nước.
Lệ Thủy
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)