KINH TẾ

Rộn ràng khí thế sản xuất đầu Xuân

30/01/2020 16:13 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Trong không khí của những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020, khí thế thi đua lao động sản xuất từ thành thị đến nông thôn, từ các khu công nghiệp, nhà máy đến đồng ruộng rộn ràng. Người dân đất Tổ đang náo nức thi đua lao động sản xuất phấn đấu “về đích” các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.


IMG-7597.jpg
Công nhân Công ty cổ phần Giấy Việt Trì (thành phố Việt Trì) bắt tay vào sản xuất với một khí thế mới
Doanh nghiệp ra quân
Đến Công ty cổ phần Giấy Việt Trì (thành phố Việt Trì), chứng kiến lễ ra quân sản xuất đầu năm, chúng tôi như hòa cùng không khí thi đua lao động sản xuất của gần 500 cán bộ, công nhân viên công ty. Không khí khẩn trương làm việc trong ngày đầu xuân nơi đây đã cho thấy niềm tin của người lao động vào năm mới.
Ông Trần Văn Mạnh - Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính, Công ty cổ phần Giấy Việt Trì cho biết: Ngay từ đầu năm, Công ty tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả, chất lượng sản phẩm, lấy chất lượng sản phẩm làm lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Ngoài việc duy trì hoạt động sản xuất, cải thiện môi trường làm việc, Công ty còn chú trọng chăm lo đời sống cán bộ, nhân viên, tạo công việc ổn định, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người lao động. Năm 2020, Công ty phấn đấu sản lượng sản xuất đạt 95.000 tấn giấy; doanh thu đạt trên 1.200 tỷ đồng, nâng tổng thu nhập người lao động trung bình 10 triệu đồng/người/tháng.
Trong ngày lễ ra quân đầu năm, Ban lãnh đạo Công ty đã phát động Tết trồng cây tại trụ sở công ty, trực tiếp thăm hỏi, động viên từng người lao động.
Tại Nhà máy may số 6 - Công ty cổ phần may Sông Hồng (Cụm Công nghiệp Yên Lập, huyện Yên Lập), công nhân đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết với không khí hết sức khẩn trương để kịp giao đơn hàng đầu tiên trong năm sang thị trường các nước Mỹ, Nhật Bản và các nước EU. Với tổng vốn đầu tư 65 tỷ đồng trên 2,5ha, Nhà máy may số 6 đã thu hút và tạo việc làm cho trên 600 lao động tại địa phương.
IMG-6366.jpg
Khâu đóng gói sản phẩm của Nhà máy may số 6 - Công ty cổ phần may Sông Hồng (Cụm Công nghiệp Yên Lập, huyện Yên Lập)
Ông Trần Trung Thùy - Giám đốc Nhà máy may số 6 cho biết: “Người lao động là yếu tố quan trọng quyết định cho sự phát triển của doanh nghiệp. Vì thế, công ty luôn quan tâm xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp. Chú trọng chăm lo đời sống cho người lao động với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, để phấn đấu đạt mục tiêu sản xuất, kinh doanh năm 2020 là 2 triệu sản phẩm, doanh thu dự kiến đạt 2.500.000 USD.
Khí thế ra quân trong những ngày đầu năm mới ở Công ty cổ phần Giấy Việt Trì và Nhà máy may số 6 cũng là không khí chung trong các doanh nghiệp khác sau thời gian nghỉ Tết. Đây là dấu hiệu thuận lợi trong sản xuất, tạo động lực để các doanh nghiệp quyết tâm giành thắng lợi ngay từ tháng đầu năm, góp phần đưa giá trị tăng thêm ngành công nghiệp - xây dựng toàn tỉnh năm 2020 ước đạt 18.734 tỷ đồng.
Nông dân xuống đồng
Bên cạnh không khí lao động hăng say của công nhân tại các doanh nghiệp thì trên các cánh đồng, nông dân trong tỉnh đã xuống đồng gieo cấy lúa xuân.
gieo-cay.jpg
Bà con nông dân tranh thủ gieo cấy để kịp thời vụ
Ngay từ ngày mùng 3 Tết, mặc dù thời tiết khá lạnh nhưng người nông dân đã tranh thủ làm vệ sinh đồng ruộng, cuốc góc, vạc bờ, tập kết phân bón, xuống đồng gieo cấy lúa xuân với mong muốn có một mùa vàng bội thu. Ông Nguyễn Văn Vinh ở khu 6, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao cho biết: Năm nay gia đình tôi cấy 1 mẫu ruộng, chủ yếu là giống lúa mới như JO2, hương thơm, khang dân… Sau tết, để kịp lấy nước đổ ải cho lúa phát triển tốt, gia đình đang tập trung ra đồng làm cỏ, tỉa bớt những cây không có hiệu quả, kết hợp bón thúc cho cây lúa. Hy vọng vụ xuân năm nay bội thu.
Đi dọc các tuyến Quốc lộ 32, 32C và các tỉnh lộ chạy qua các địa phương trong tỉnh nơi nào cũng tấp nập người dân xuống đồng để sản xuất. Đến thời điểm này, nhiều địa phương đã hoàn thành gieo cấy từ 80 - 90% diện tích lúa chiêm xuân như: Lâm Thao, Tam Nông, Cẩm Khê, Đoan Hùng, Thanh Ba, Thanh Thủy… Đối với những diện tích còn lại, bà con nông dân các địa phương đều tập trung chăm sóc mạ đã gieo, tiến hành cấy sớm cho kịp khung thời vụ tốt nhất.
Không tất bật với cây lúa thì nhiều hộ dân cũng đang tập trung đẩy nhanh tiến độ gieo trồng các loại cây ngắn ngày như ngô, lạc… người xới đất trồng ngô, người chăm sóc rau màu. Tại xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao - một trong những “vựa rau” của huyện, người dân tất bật cuốc đất, bổ luống, cắm giàn, trồng rau mới, nhiều loại rau cũng được hái bán ngày đầu năm để phục vụ người tiêu dùng. Còn tại các làng nghề của tỉnh, sau những ngày nghỉ tết, người lao động lại tranh thủ thời gian để làm các sản phẩm theo đơn hàng đã đặt…
IMG-9408.jpg
Người dân xã Tứ Xã (huyện Lâm Thao) chăm bón rau màu phục vụ nhu cầu rau xanh sau tết
Vụ xuân năm nay, toàn tỉnh có kế hoạch gieo cấy trên 36,1ha lúa. Trong đó có 13,7ha lúa lai; 18,5ha lúa chất lượng cao; năng suất ước đạt 61 tạ/ha; sản lượng ước đạt 220,7 nghìn tấn. Diện tích gieo trồng ngô trên 5,5 nghìn ha. Gieo trồng gần 4,7 nghìn ha rau các loại và khoảng 6,5 nghìn ha sắn cùng một số loại cây trồng khác. Để bảo đảm kế hoạch, diện tích, năng suất, chất lượng vụ chiêm Xuân, nhất là trong thời điểm hiện nay tình trạng thiếu nước sản xuất đang diễn ra ở hầu hết các nơi trong tỉnh, các địa phương đã huy động nhân lực, phương tiện xuống đồng làm đất, lấy nước gieo cấy; đồng thời tranh thủ thời gian vừa gieo, cấy vừa tiến hành chăm sóc và trồng các cây rau màu vụ xuân bảo đảm kế hoạch.
Khí thế lao động sản xuất hăng say, tích cực ngay từ những ngày đầu xuân mới là dấu hiệu thuận lợi tạo động lực để các doanh nghiệp, người nông dân quyết tâm giành thắng lợi trong năm 2020.
Liên Linh
ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)