TIN TRONG TỈNH

Thanh Sơn thực hiện quyết liệt các biện pháp chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virut Corona (nCoV) gây ra

05/02/2020 22:15 CH

Xem cỡ chữ Email Print

PhuthoPortal - Trước sự bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virut Corona (nCoV) gây ra, Phú Thọ tuy là địa phương chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm bệnh, song các cấp chính quyền huyện Thanh Sơn đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch lây lan trên địa bàn.


thanhson.jpg
Lãnh đạo huyện Thanh Sơn kiểm tra công tác phòng chống dịch trên địa bàn
Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ công bố dịch bệnh viêm nCoV, huyện Thanh Sơn đã nhanh chóng triển khai các biện pháp ứng phó. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch nCoV huyện yêu cầu Trung tâm Y tế huyện chuẩn bị đầy đủ nhân lực, thuốc và trang thiết bị y tế, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Đến nay, Trung tâm đã thành lập 2 đội đáp ứng nhanh, 2 đội phòng chống dịch cơ động và đội cấp cứu cơ động. Trung tâm cũng xây dựng phương án bố trí các khu vực cách ly. Trong tình huống xấu nhất sẽ bố trí toàn bộ khu nhà 2 tầng với 92 giường bệnh để sẵn sàng phân loại, sàng lọc, cách ly, điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Bà Nguyễn Thị Lý - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn cho biết: Thực hiện chỉ thị và kế hoạch của UBND tỉnh, UBND huyện, Trung tâm Y tế huyện đã tham mưu, xây dựng kế hoạch thành lập Ban chỉ đạo và đội đáp ứng nhanh, tổ chức tập huấn chuyên môn cho tất cả cán bộ y tế từ huyện đến cơ sở. Tăng cường công tác truyền thông cho cộng đồng về các phương pháp phòng chống dịch; giám sát tất cả các trường hợp người sinh sống, lao động tại Trung Quốc hoặc là có liên quan đến những nơi có dịch bệnh để quản lý chặt chẽ. Phát hiện những trường hợp nghi ngờ để theo dõi cách ly kịp thời. Trung tâm cũng đã tiến hành cấp, phát khẩu trang miễn phí cho tất cả bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân khi đến khám và điều trị tại Trung tâm.
Đến nay, huyện Thanh Sơn đã tạm dừng tất cả các hoạt động lễ hội chưa khai mạc và các hoạt động thể thao tập trung đông người; chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát việc cung ứng các trang thiết bị phòng hộ cá nhân để tránh tình trạng đầu cơ, tích trữ, tăng giá; xử phạt nghiêm đối với các trường hợp vi phạm; kiểm soát, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đặc biệt là các đối tượng ra vào từ vùng dịch và vùng có nguy cơ, đối tượng là người nước ngoài vào địa bàn.
Thiếu tá Nguyễn Thanh Bình - Phó Trưởng Công an huyện Thanh Sơn cho biết: Công an huyện thường xuyên nắm chắc số lượng người Trung Quốc cư trú, thăm thân trên địa bàn huyện và số lượng người Việt Nam đi lao động, học tập, làm ăn buôn bán ở Trung Quốc trở về địa phương trong dịp Tết Nguyên Đán. Cung cấp danh sách cho Trung tâm Y tế huyện để theo dõi, giám sát dịch bệnh. Chỉ đạo lực lượng Công an xã phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn, các khu dân cư thường xuyên rà soát các trường hợp có yếu tố liên quan đến người nước ngoài ở những nơi có dịch nhập cảnh vào địa bàn để giám sát kiểm tra. Đồng thời phối hợp rà soát những trường hợp tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai lệch về dịch bệnh nCoV trên internet, mạng xã hội để xử lý.
Trước những diễn biến phức tạp khó lường của dịch bệnh nCoV, huyện Thanh Sơn cũng yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu đúng về tình tình dịch bệnh và chấp hành nghiêm các quy định; khuyến cáo người dân về cách phòng chống dịch; tăng cường kiểm soát, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, thực hiện quyết liệt công tác kiểm soát dịch bệnh theo phương châm 4 tại chỗ.

Hà Trang

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)